Những câu chuyện lay động lòng người giữa tâm dịch Đà Nẵng

Chuyện bốn phươngThứ Bảy, 08/08/2020 06:33:37 +07:00
(VTC News) -

Tài xế taxi lập nhóm chở thai phụ miễn phí, sinh viên giấu nhà đi chống dịch... là những câu chuyện ấm lòng người giữa “tâm dịch” Đà Nẵng.

Giấu gia đình đi chống dịch

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi tác nghiệp tại chốt kiểm dịch đường Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) là hình ảnh chàng trai nhễ nhại mồ hôi trong bộ đồ bảo hộ dù trời Đà Nẵng đổ mưa.

Hỏi mới biết, chàng trai ấy là Trương Quang Cương (19 tuổi, quê ở Quảng Ngãi), sinh viên Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt Hàn Đà Nẵng.

Khi dịch bùng phát trở lại tại Đà Nẵng, Cương không về quê mà ở lại thành phố, làm đơn tình nguyện tham gia chống dịch.

Hôm nhận quyết định được tham gia đội ngũ tình nguyện viên chống dịch, em vừa mừng vừa lo. Mừng vì mình được góp sức cùng mọi người chung tay chống dịch, còn lo là không biết có làm tốt nhiệm vụ hay không”, Cương tâm sự.

Những câu chuyện lay động lòng người giữa tâm dịch Đà Nẵng - 1

Trương Quang Cương làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch đường Trần Đại Nghĩa, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Cương cho biết thêm, khi làm đơn tình nguyện tham gia chống dịch em không dám báo với gia đình vì sợ bố mẹ ở quê lo lắng.

Tiếp xúc với nhiều người, nguy cơ lây nhiễm cao, em sợ không?”, Cương thẳng thắn: “Nói không sợ thì không đúng, nhưng em tin Đà Nẵng sẽ chiến thắng dịch bệnh”.

Khi biết chốt kiểm soát dịch sẽ được dựng trên địa bàn phường, Nguyễn Quang Chiến (20 tuổi, trú phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) đăng ký tham gia để được “chia lửa” với lực lượng chống dịch thành phố.

Chiến bảo, được tham gia góp sức nhỏ bé của mình cùng thành phố chống dịch là niềm vui, tự hào.

Cả thành phố đang chung sức chống dịch, không lý gì thanh niên lại không tiên phong tham gia”, Chiến chia sẻ.

Bức thư gửi lại ký túc xá

Đà Nẵng đang trong mùa dịch rất căng thẳng, nếu cô chú có lỡ bị cách ly thì con mong cô chú sẽ lạc quan, vui vẻ để giữ tinh thần thật tốt. Hôm nay, bọn con phải chuyển phòng qua khu ký túc xá khác ở để ký túc xá này làm khu cách ly tập trung...

Nếu cô chú ở lại phòng con hãy vui vẻ, tinh thần tốt thì sức khỏe sẽ tốt hơn, đừng lo lắng quá. Wifi phòng con là B301, mật khẩu wifi là 123456789...” là những dòng nhắn nhủ dễ thương trong lá thư Nguyễn Thị Thanh Thúy gửi lại trước khi nhường phòng ký túc xá của mình làm nơi cách ly tập trung.

Những câu chuyện lay động lòng người giữa tâm dịch Đà Nẵng - 2

Bức thư dễ thương Thúy gửi lại ký túc xá.

Nữ sinh quê Gia Lai cho hay, khi nhận được thông báo của trường về việc sinh viên đang ở tại khu V của ký túc xá của ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt Hàn chuyển sang khu K để trưng dụng nơi này làm khu cách ly chống dịch COVID-19, các sinh viên nhanh chóng thu dọn đồ đạc, vệ sinh phòng ốc sạch sẽ.

Thúy bảo, sau khi dọn dẹp, không có nhiều thời gian, chỉ kịp nghĩ gì viết đó gửi ít dòng chia sẻ mong người đến ở đọc được sẽ thấy vui hơn.

Em nghĩ những người phải cách ly có thể cũng căng thẳng, hoang mang nên viết lại mấy dòng động viên các cô, chú. Em muốn chúc mọi người mạnh mẽ, vững tâm và tuân thủ các quy định để bảo vệ sức khỏe của mình”, Thúy chia sẻ.

Hội taxi chở bà bầu miễn phí

Nếu bạn có người thân bầu bì và đến lúc sinh nở mà gia đình không có ô tô hoặc không có điều kiện để gọi xe, bên mình sẽ nhận chở miễn phí cho bà con”, thông tin được anh Trần Ngọc Vũ (30 tuổi, trú phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đăng trên trang Facebook kèm theo số điện thoại tài xế tại các quận, huyện của Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Anh Vũ cho hay nhóm hỗ trợ thai phụ đi sinh ở Đà Nẵng được lập ngày 1/8 với tinh thần chung tay cùng thành phố chống dịch.

Không có taxi, xe cấp cứu thì quá tải nên chúng tôi lập nhóm hỗ trợ các trường hợp sản phụ gặp khó khăn khi chuyển dạ. Đó là điều hạnh phúc và cầu mong những đứa trẻ ra đời được an toàn”, anh Vũ nói.

Theo anh Vũ, sau khi đăng tải thông tin, anh và các tài xế tham gia nhóm nhận được nhiều cuộc điện thoại nhờ hỗ trợ và tất cả luôn sẵn sàng lên đường bất kể đêm khuya hay mưa gió.

Những câu chuyện lay động lòng người giữa tâm dịch Đà Nẵng - 3

Nhóm taxi chở thai phụ đến bệnh viện miễn phí. (Ảnh: Trần Ngọc Vũ)

Anh Lê Hữu Đăng Khoa (28 tuổi, trú quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng), thành viên nhóm taxi cho biết, trong 3 ngày qua anh giúp đỡ vận chuyển 10 thai phụ đến bệnh viện.

Mới đây nhất, lúc 3h ngày 4/8, nhận được cuộc điện thoại của một gia đình nhờ giúp đỡ vì thai phụ đã vỡ ối, anh không kịp thay quần áo, tức tốc đến nơi đưa sản phụ vào bệnh viện. Đến chiều tôi nhận được điện thoại của gia đình báo tin thai phụ đã mẹ tròn con vuông, thấy lòng vui vô cùng”, anh Khoa chia sẻ.

Theo anh Vũ, đến chiều 6/8, các tài xế taxi ở Đà Nẵng đã hỗ trợ đưa đón hơn 50 trường hợp sản phụ đến bệnh viện an toàn và mọi người cảm thấy hạnh phúc vì đã góp sức cùng thành phố chống dịch.

Vợ con tôi được mẹ tròn con vuông cũng nhờ một phần hỗ trợ kịp thời của các anh. Thời điểm dịch bệnh cả cộng đồng đều tham gia chống dịch, các anh tài xế ô tô đã nghĩ đến những trường hợp như chúng tôi. Chúng tôi rất biết ơn”, chồng của một sản phụ viết lời cảm ơn gửi đến nhóm taxi.

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtc.vn