Những căn bệnh kỳ quặc nhất lịch sử: Tự ăn thịt chính mình

Sức khỏeThứ Hai, 08/08/2016 15:39:00 +07:00

Bệnh tự ăn thịt mình hay còn gọi là hội chứng Lesch-Nyhan được mô tả là căn bệnh khiến người mắc phải tự cắn lưỡi, nhai ngón tay, xẻo da thịt trên thân thể mình mà không thể dừng lại được.

Y văn thế giới trải qua rất nhiều năm đã ghi chép được nhiều căn bệnh các loại, trong số đó có những căn bệnh hy hữu mà nếu chỉ nghe qua chúng ta có thể sẽ không tin là có loại bệnh kỳ quái như vậy tồn tại trên đời. 

Bệnh tự ăn thịt mình

Vào một ngày tháng 9/1962, bà Deborah Morlen xuất hiện tại phòng cấp cứu của bệnh viện Johns Hopkins, Baltimore (Mỹ) với cậu con trai 4 tuổi rưỡi tên Matthew. Cậu bé không thể đi hay ngồi xuống được - một biểu hiện của bệnh bại não và chậm phát triển.

Bà Morlen nói với bác sỹ nhi Nancy Esterly rằng nước tiểu con trai mình có màu bất thường và có cả sạn trong bỉm của cậu bé. Biết được rằng anh trai cậu bé cũng rơi vào tình trạng bại não và chậm phát triển, Esterly chỉ dám đoán đây là một căn bệnh di truyền mà không hề có thêm khái niệm gì về bệnh.

lesch-nyhan_syndrome-2022

 

Kiểm tra kỹ hơn nước tiểu của Matthew, Esterly phát hiện nó chứa rất nhiều tinh thể sáng như kính, có dạng sợi. Những tinh thể này khá sắc và hẳn nhiên nó đã làm trầy đường tiết niệu của cậu bé. Cho rằng nước tiểu có thể chứa quá nhiều axit uric, Esterly đã mang mẫu tới cho bác sỹ William Nyhan - một chuyên gia về ung thư nhi - để ông xét nghiệm. Kết quả cho thấy, đúng là nước tiểu của Matthew có quá nhiều axit uric - chất gây các triệu chứng gout ở đàn ông lớn tuổi.

Khi quay lại thăm Matthew, các bác sỹ rất ngạc nhiên khi thấy cậu vẫn tỉnh táo nhưng lại không thể nói chuyện một cách rõ ràng, quanh miệng lại có rất nhiều vết sẹo và vết cắt mới. Khi kiểm tra tay cậu bé, Esterly vô cùng kinh ngạc phát hiện ra một vài đốt ngón tay đã biến mất. Matthew sau đó hét lên, đút tay vào miệng và Esterly nhanh chóng nhận ra rằng cậu bé đã ăn ngón tay và thậm chí là một phần môi mình.

Video: Cô gái mắc bệnh lạ hễ hắt hơi là rụng răng 

Matthew sau đó được chẩn đoán mắc hội chứng Lesch-Nyhan, là hội chứng khiến người mắc phải thường tự làm tổn thương thậm chí tự 'ăn thịt' chính mình, cắn môi, lưỡi và nhai ngón tay, 

Càng lớn, trẻ mắc hội chứng này càng có nhiều hành vi tự gây hại, kể cả việc lôi con ngươi mắt của mình ra hoặc tấn công nó bằng một vật sắc nhọn. Nhiều người quá sợ hãi còn cho rằng những người bị mắc hội chứng Lesch - Nyhan bị điều khiển bởi một con quỷ, luôn tìm cách làm tổn thương bệnh nhân.

Bác sỹ thần kinh học H.A.Jinah tại Bệnh viện Johns Hopkins (Mỹ) - người đã nghiên cứu hội chứng Lesch-Nyhan trong hơn chục năm - cho biết: "Đây là một căn bệnh kinh khủng. Nó chứa đựng một vấn đề thần kinh vô cùng phức tạp".

Bệnh nhân Lesch-Nyhan thường có biểu hiện tấn công người mình yêu thương nhất, không làm chủ được hành vi và thậm chí là nói ngược lại với những gì mình muốn nói. Trông họ vẫn bình thường cho tới khi đột nhiên cho tay vào miệng để cắn. Họ vẫn nhận thức được việc mình làm, cảm nhận được nỗi đau, sợ hãi với ý nghĩ ngón tay và môi đang bị ăn và thường kêu gào nhờ sự giúp đỡ. Nhưng dường như tay và miệng không nằm trong sự kiểm soát của họ.

Vì vậy mà 60% bệnh nhân mắc Lesch-Nyhan bị buộc phải nhổ toàn bộ răng để ngăn không cho họ tự cắn môi, má trong, lưỡi và một số bộ phận khác của cơ thể.

Cứ 70.000 trẻ thì có 1 trẻ bị mắc chứng bệnh này bẩm sinh. Sự thay đổi ADN xuất hiện trên một gen đơn lẻ trên nhiễm sắc thể 10 của đứa bé và có liên quan mật thiết đến tuổi của người cha.

Hội chứng này khiến cho cơ thể đứa bé còi cọc và dẫn đến tình trạng thiếu phát triển sụn, theo đó các cơ quan hoặc bộ phận cơ thể mềm vẫn phát triển bình thường nhưng xương thì không hề phát triển.

Hội chứng lão hóa sớm

Hội chứng lão hóa sớm Progeria là căn bệnh quái ác khiến những người mắc phải dù ở độ tuổi nào cũng có ngoại hình như một người già với làn da nhăn nheo chảy xệ và khả năng thị lực bị lão hóa. 

Một trong những trường hợp mắc phải hội chứng Progeria mới được phát hiện gần đây là cậu bé 4 tuổi Bayezid Hossain (sống ở ngoại ô quận Magura, phía nam Bangladesh). Tuy chỉ mới 4 tuổi nhưng gương mặt của cậu bé Bayezid Hossain đã chảy xệ, da dẻ nhăn nheo và có nhiều nếp nhăn, hốc mắt hõm sâu giống như một ông lão.

PAY-Bayezid-Hossain

 

Căn bệnh quái ác không chỉ làm vẻ ngoài của Bayezid bị ảnh hưởng nghiêm trọng mà còn khiến mọi sinh hoạt hàng ngày của em cũng bị hạn chế. Ngoài việc gặp khó khăn trong việc đi tiểu, em thường xuyên bị đau khớp gối và ăn uống khó khăn do răng đã lung lay gần hết.

Tuy có hình dáng khác người nhưng trí tuệ của cậu bé 4 tuổi lại phát triển hơn hẳn bạn bè đồng trang lứa. Thế nhưng, ưu điểm này cũng không đủ để khiến đám trẻ con hay cư dân trong vùng có thiện cảm tốt và muốn tiếp xúc với em. Bị người khác xa lánh, tâm lý của Bayezid cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Theo lời nhận xét của Tripti Khatun, mẹ cậu bé, Bayezid khá cứng đầu, thiếu nhẫn nại và rất gai góc.

Video: Mắc bệnh lạ, cậu bé 4 tuổi trông như ông lão 80 

Bệnh da xanh

Bệnh da xanh được phát hiện ra trong một đại gia đình sống trên vùng đồi núi thuộc Troublesome Creek, Kentucky (Mỹ) từ những năm 60 của thế kỷ trước. Những người này thường được gọi dưới cái tên Fugate.

benh-da-xanh

 

Họ thường hưởng thọ hơn 80 tuổi và trong suốt quá trình sống, họ không hề mắc bất cứ một căn bệnh nan y nào ngoài… chứng da xanh - một chứng bệnh di truyền từ đời này sang đời khác. Da của họ biến đổi dần dần từ màu xanh sang màu mận chín rồi màu chàm và thậm chí là cả màu tím. 

Trên đây là 3 trong số rất nhiều những căn bệnh kỳ quái, kinh dị mà y văn thế giới đã ghi nhận được. Bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều căn bệnh quái lạ như xác chết biết đi, công chúa ngủ trong rừng, nghiện ăn những thứ phi thực phẩm... Mời quý độc giả đón đọc các kỳ tiếp theo trên Báo điện tử VTC News

Nam Anh (tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn