Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Những cái tên làm nên nỗi khiếp sợ cho cướp giật TP.HCM

Nhiều tên tuổi SBC đã trở thành “huyền thoại”: Ba Tung, Lý Đại Bàng, Dương Minh Ngọc, Hai Lửa (Lê Thanh Liêm), Hai Thành...

Thương hiệu huyền thoại


Những năm sau giải phóng, tình hình ANTT tại TP HCM cực kỳ phức tạp. Hàng chục nghìn tên, băng nhóm tội phạm cướp của, giết người khét tiếng luôn thủ súng, lựu đạn trong người và sẵn sàng thủ tiêu nạn nhân, bắn trả cảnh sát, quân đội khi bị phát hiện, truy bắt. Mỗi ngày có hàng chục vụ cướp, bắt cóc tống tiền xảy ra, hàng trăm người dân vô tội bị bắn, giết…

Lực lượng SBC tuần tra trên đường phố 

Lực lượng SBC tuần tra trên đường phố 


Trước tình hình nguy cấp, tháng 3/1978, lãnh đạo CA TP HCM thành lập Đội SBC thuộc Phòng Cảnh sát hình sự. Những người được tuyển chọn trở thành chiến sỹ SBC là những cảnh sát trẻ tuổi, gan dạ, sức khỏe tốt và đặc biệt có tài bắn súng bách phát bách trúng, cũng như chạy xe điêu luyện trên đường phố.

Lực lượng SBC (săn bắt cướp) được sử dụng súng quân dụng, nếu đã bắn cảnh cáo mà đối tượng chống trả thì có quyền bắn hạ. Trinh sát SBC còn được trao nhiều đặc quyền như chạy quá tốc độ, chạy vào đường ngược chiều, đường cấm, được xuất trình thẻ SBC để xác minh tội phạm, liên hệ công việc ở bất kỳ nơi đâu…

Nhiều tên tuổi SBC đã trở thành “huyền thoại” như: Ba Tung, Lý Đại Bàng, Dương Minh Ngọc, Hai Lửa (Lê Thanh Liêm), Hai Thành, Mai Văn Tấn… Lực lượng SBC đã lập nhiều chiến công xuất sắc, bắt giữ triệt phá hàng nghìn tên cướp khét tiếng nguy hiểm. Tiêu biểu như huyền thoại Lý Đại Bàng, trong 10 năm làm lính SBC đã trực tiếp phá trên 300 vụ án, bắt giữ 400 đối tượng, cùng đồng đội khám phá 200 vụ án khác.

Nhờ sự xả thân của lực lượng SBC, tình hình tội phạm và tệ nạn tại TP.HCM những năm sau giải phóng đã chuyển biến rõ rệt.

Đội SBC bắt giữ đối tượng trong băng nhóm bắt cóc con trai nghệ sỹ Kim Cương để tống tiền 

Đội SBC bắt giữ đối tượng trong băng nhóm bắt cóc con trai nghệ sỹ Kim Cương để tống tiền 


Nên trao quyền đặc biệt cho SBC

Ông Nguyễn Văn Bạn (68 tuổi, cán bộ công an TP HCM về hưu) nhớ lại, trong giai đoạn thành lập Đội SBC, lực lượng quân đội chuyển sang ngành Công an rất nhiều. Những người lính từng chiến đấu trên chiến trường nên có nền tảng chính trị vững vàng và tư tưởng trấn áp tội phạm rất triệt để. SBC lúc bấy giờ có những xạ thủ như: Lý Đại Bàng, “đại úy” Hai Thành… nên tội phạm chỉ nghe tên là đã khiếp sợ.


Theo ông Bạn, hiện nay, cảnh sát hình sự đặc nhiệm Công an TP HCM cũng có nhiệm vụ giống như SBC trên đường phố, nhưng quyền hạn chức năng có khác hơn do hệ thống pháp luật thay đổi. Trước đây, khi đối tượng chống cự, SBC được quyền sử dụng súng quân dụng bắn thẳng.

Còn đặc nhiệm hình sự hiện nay chủ yếu sử dụng công cụ hỗ trợ. “Vì vậy, để trấn áp tội phạm triệt để, tái lập được SBC với nhiều chức năng, quyền hạn đặc biệt thì quá tốt!”, ông Bạn nói.


Theo ông Trần Văn Năm, từng là lính SBC và được đồng đội mệnh danh là Năm Lửa, việc tái lập SBC là một chỉ đạo hợp lý. Theo ông, lực lượng săn bắt cướp hiện nay đổi tên là đặc nhiệm hình sự cho nhân văn hơn, nhưng SBC đã nổi tiếng cả nước, sử dụng lại thương hiệu này sẽ có uy thế trấn áp tội phạm mạnh. “Hiện nay kinh tế phát triển, người dân đi ra đường mang theo tiền bạc, tư trang nhiều, nhưng lực lượng cảnh sát không đủ mạnh là tội phạm sẽ lộng hành.

Theo tôi, nếu tái lập SBC phải tuyển chọn người nhiệt huyết, có sức khỏe, điều khiển xe thuần thục trên đường phố, giỏi võ vì tụi lưu manh giờ rất liều lĩnh. Và cần có những trang thiết bị thông tin liên lạc hiện đại để xử lý nhanh các tình huống. Ngoài lực lượng của Công an TP, lực lượng Công an quận, huyện cũng cần phải phát triển”, ông Năm Lửa nói.

Theo ông Năm Lửa, khi còn là lính SBC ông và đồng đội luôn có tính chuyên nghiệp, ý thức trách nhiệm, tự giác rất cao. Trước đây, chỉ cần sử dụng thẻ SBC là có thể liên lạc công việc ở bất cứ nơi đâu. Hiện nay, nếu cứ theo đúng rập khuôn bài bản quy trình, sẽ làm chậm mất thời gian và thời cơ bắt tội phạm. Do đó, nên mạnh dạn triển khai lại mô hình SBC nếu có bất hợp lý ở đâu thì sửa đến đó chứ còn cứ sợ sai phạm mà không làm sẽ không hiệu quả.

Một chiến sỹ đang công tác tại Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) cho hay: “Cái tên SBC đã gắn với truyền thống, nên tội phạm nghe cũng thấy ớn, thấy chột dạ. Còn bây giờ cảnh sát hình sự đặc nhiệm mới bước đầu xây dựng hình ảnh. Ví dụ như thời ông Nguyễn Bá Thanh làm Bí thư Đà Nẵng, có chủ trương trang bị xe Exiter độ, xoáy nòng cho cảnh sát hình sự. Tôi nghĩ đó cũng là vấn đề đánh vào tâm lý tội phạm”.


Nguồn: Báo Giao thông
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh