• Zalo

Những cái chết thảm do lạc đạn khi săn thú rừng

Tin tức 24h quaThứ Năm, 28/05/2020 11:33:35 +07:00
(VTC News) -

Những cái chết bất thình lình chẳng khác nào “từ trên trời giáng xuống” khi những người bạn rủ nhau vào rừng săn thú nhưng vô tình súng cướp cò nã trúng bạn săn.

Công an tỉnh Lâm Đồng đang phối hợp với Công an huyện Lâm Hà vào cuộc điều tra nhằm làm rõ cái chết của anh Nguyễn Văn Tuấn (30 tuổi, trú xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà).

Theo khai nhận của ông Nguyễn Văn Hùng (trú cùng thôn với Tuấn), đêm 23/5, cả hai vào cánh rừng thuộc Tiểu khu 289, thuộc địa phận xã Tân Thanh săn bắn thú.

Trong quá trình săn bắn, ông Hùng vô tình nã đạn vào bạn săn khiến nạn nhân thiệt mạng.

Sự việc trên chỉ là một trong số rất nhiều vụ tai nạn săn bắn mà nguyên nhân xuất phát từ việc kẻ cầm súng nhầm lẫn nghĩ bạn săn của mình là thú rừng nên nã đạn.

Nhắm bắn khỉ, đạn lạc trúng bạn săn

Sự việc xảy ra cách đây hơn 2 năm ở huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Thời điểm ấy, Phạm Văn Kim rủ bạn là Phạm Văn Hôm (cùng trú thôn Tà Noát, xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ) vào rừng săn thú.

Khi Hôm bắn trúng một con mang nhưng bị sổng, cả hai chia làm hai hướng để truy bắt.

Những cái chết thảm do lạc đạn khi săn thú rừng - 1

Hiện trường nơi Dua bắn chết Nếnh. (Ảnh: T.H)

Vài tiếng sau, tiếp nhận thông tin Hôm bị một đàn khỉ tấn công, Kim tức tốc chạy tới hiện trường. Khi đến khu vực có bầy khỉ, Kim giương súng nhắm bắn con khỉ đực đang leo trên nhành cây nhưng không may nã đạn trúng bạn săn của mình khiến nạn nhân thiệt mạng.

Sau khi vô tình gây ra cái chết của Hôm, Kim tìm cách tự tử nhưng được mọi người phát hiện, can ngăn kịp thời.

Một vụ tai nạn săn bắn tương tự xảy ra ở tỉnh Lâm Đồng vào năm ngoái.

Cụ thể, tối 28/9/2019, Giàng A Dua và Sùng A Nếnh (cùng trú xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, Đắk Nông) mang theo hai khẩu súng tự chế đi từ Đắk Nông sang Lâm Đồng. Cả hai vào khu rừng phòng hộ thuộc địa phận xã Lộc Lâm (huyện Bảo Lâm) để săn bắn thú rừng. 

Khuya cùng ngày, A Dua nghe tiếng động trong bụi rậm trước mặt và nghĩ là thú nên nổ súng bắn. Sau khi đến gần kiểm tra, A Dua tá hỏa phát hiện A Nếnh chính là người trúng phát nạn vô tình của mình chứ không phải là thú rừng.

Mải nhìn theo chim, súng cướp cò bắn chết bạn săn

Buổi chiều định mệnh ngày 12/8/2018, Cao Thanh Huy (trú phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) cùng nhóm bạn của mình, trong đó có Đỗ Lưu Tuấn, mang theo 1 cây súng tự chế và lên xe bán tải đi thẳng vào khu rừng thuộc xã Tam Dân (huyện Phú Ninh) để bắn chim.

Những cái chết thảm do lạc đạn khi săn thú rừng - 2

Gia đình lo hậu sự cho Cao Thanh Huy.

Khi đi đến khu vực thôn Kỳ Tân (xã Tam Dân), phát hiện con chim bìm bịp bên đường, Tuấn dừng xe để lắp đạn vào khẩu súng. Tuy nhiên, lúc này con chim đã bay đi nên Tuấn để khẩu súng lại vị trí cũ.

Một lát sau, cả nhóm tiếp tục phát hiện một con chim bìm bịp khác đứng dưới bờ đập. Ngay lập tức, Tuấn rút súng và gióng ánh mắt về phía con chim. Trong lúc nâng súng, ngón tay của Đỗ Lưu Tuấn chạm vào cò, viên đạn găm trúng phần hông bên phải của Huy khiến nạn nhân thiệt mạng.

Cũng vô ý bắn chết bạn săn nhưng có khi nguyên nhân lại rất đỗi "trời ơi" là do hành vi đùa giỡn quá trớn.

Đơn cử, vào đầu tháng 3 vừa qua, sau khi đi bắn chim, Phạm Tấn Dũng, Phan Thanh Hậu (cùng trú xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) và nhóm bạn tổ chức ăn nhậu.

Trong lúc cả nhóm đang đùa giỡn, Dũng bất ngờ cầm súng chĩa vào đầu Hậu, súng bị cướp cò. Ngay sau sự việc, Hậu được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Bước đầu, cơ quan công an xác định khẩu súng Dũng bắn Hậu không phải súng quân dụng, cũng không phải súng tự chế. Súng này có ống ngắm gần giống súng hoa cải.

Hàng loạt vụ tai nạn săn bắn nêu trên đều có điểm chung là kẻ nổ súng và nạn nhân là bạn săn của nhau, đặc biệt hành vi bắn chết người đều nằm ngoài ý muốn nhưng để lại hậu quả hết sức đáng tiếc.

Video: Thợ săn bắn nhầm người cùng làng vì tưởng là khỉ. (Nguồn: TH Đồng Tháp)

HÙNG SƠN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp