• Zalo

Những cái chết đau xót của một gia đình bên sông Lô

Phóng sự - Khám phá Thứ Ba, 30/07/2013 06:58:00 +07:00

(VTC News) - Giếng rất sâu và tối, song vẫn nhìn thấy lờ mờ xác người phụ nữ nổi dập dềnh, với mái tóc bềnh lên mặt giếng.

(VTC News) - Giếng rất sâu và tối, song vẫn nhìn thấy lờ mờ xác người phụ nữ nổi dập dềnh, với mái tóc bềnh lên mặt giếng.


Kỳ 2: Vụ án đau lòng

Nhớ lại vụ án kinh hãi xảy ra đầu năm 2011, chị Nguyễn Thị Tĩnh (thôn Thanh Sơn, Thanh Thủy, Vị Xuyên, Hà Giang) vẫn còn rùng mình sợ hãi.

Là hàng xóm, người gần gũi nhất với vợ chồng anh Đặng Thành Đông và chị Dư Thị Yên, nên chị cũng sốc không kém gì người thân trong gia đình nạn nhân.

Chị Tĩnh tâm sự: “Tôi là người chứng kiến từ đầu đến đuôi câu chuyện thảm khốc này. Tôi cũng có biết hai tên giết người. Chúng nó ở xã Phương Độ. Hai tên này thường xuyên qua lại nhà anh Quyền. Chúng nó cũng từng ngồi uống nước ở quán của tôi nhiều lần, nên tôi nhẵn mặt.

Hôm tòa xử, tôi cũng về Hà Giang để xem lại cái mặt chúng nó. Nhưng dù trí tưởng tượng có phong phú thế nào tôi cũng không thể ngờ hai đứa chúng nó lại tàn ác hơn cả thú vật, giết người không ghê tay. Tội ác chúng nó gây ra, có lẽ phải dựng thành phim kinh dị”. Chị Tĩnh vừa kể, vừa rùng mình sợ hãi.

Ngôi nhà hoang tàn của gia đình nạn nhân Đặng Thành Đông 
Theo lời chị Nguyễn Thị Tĩnh, việc gia đình anh Đông bị sát hại không phải do làng xóm phát hiện, mà do những người buôn đồng nát.

Sáng sớm hôm 21/1/2011, có mấy người buôn đồng nát từ Hà Giang lên cửa khẩu Thanh Thủy, chở hàng vào nhà anh Đông. Thời điểm đó, tuy đã buôn phân đạm, cầm đồ, nhưng anh Đông vẫn giữ nghề thu gom sắt vụn từ xưa. Cái nghề đó đã giúp vợ chồng anh thoát nghèo, nên vợ chồng anh vẫn làm cầm chừng, giữ mối hàng cũ.

Nhóm người này ngồi nghỉ ở quán nước nhà chị. Họ đi xe máy, chở bao tải ật ưỡng sắt vụn.

Chị Tĩnh kể lại: “Một người trong số họ hỏi tôi rằng có biết vợ chồng anh Đông đi đâu không?. Tôi bảo vợ chồng nhà Đông không làm nông nghiệp nên dậy muộn lắm. Cứ phải 6-7 giờ sáng mới dậy, rồi đèo nhau lên cửa khẩu ăn sáng.

Họ chỉ hỏi vậy, rồi tiếp tục chở hàng lên cửa khẩu. Chiều họ quay lại, thì phát hiện ra vợ chồng, con gái anh Đông bị sát hại. Tôi cũng là người đầu tiên được họ thông báo”.
Hai tên hung thủ giết hại gia đình anh Đông. Ảnh: Quỳnh - Thực 
Sáng hôm đó, khi ghé vào nhà anh Đông, thấy cửa khép hờ, gọi mấy tiếng không thấy thưa, nên mấy người buôn đồng nát đã chở hàng lên cửa khẩu Thanh Thủy bán.

Khoảng 5 giờ chiều, nhóm người này đã quay lại. Ghé vào nhà anh Đông, thấy cửa vẫn khép hờ, mà gọi mãi không ai thưa. Vì buôn bán với nhau, nên nhóm người này mỗi lần lên cửa khẩu Thanh Thủy đều ghé nhà anh Đông uống nước, tào lao chuyện. Thấy lạ, họ liền đẩy cửa đi vào.

Họ thấy đồ đạc trong nhà xáo trộn, cốc chén vỡ dưới nền nhà. Điều lạ lùng là có nhiều dầu nhớt đổ dưới nền nhà, nhiều vết máu đã đông, đen kịt. Nghĩ có chuyện chẳng lành, mấy người buôn đồng nát đã tìm kiếm các phòng, nhà vệ sinh. Tuy nhiên, không thấy dấu tích những người trong gia đình anh Đông đâu cả.

Nhóm người này phân chia ra khu vườn sau nhà, lên đồi tìm kiếm, nhưng vẫn không thấy ai. Lúc từ trên đồi quay về, họ mới chú ý đến cái chảo to, loại chảo dùng để nấu cám lợn, đậy trên miệng giếng.

Thấy lạ, họ liền nhấc chảo ra, nhìn xuống giếng. Giếng rất sâu và tối, song vẫn nhìn thấy lờ mờ xác người phụ nữ nổi dập dềnh, với mái tóc bềnh lên mặt giếng. Nhóm người này đã chạy về phía cụm dân cư làng Thanh Sơn, thông báo cho dân làng.
Dựng lại hiện trường vụ án. Ảnh tư liệu 
Nhận được tin báo, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Hà Giang, Công an huyện Vị Xuyên, lập tức có mặt. Khi công an xuống đến hiện trường, đã là 7 giờ tối.

Lúc đó, công an xã Thanh Thủy đã phong tỏa hiện trường, ngăn cản hàng ngàn người hiếu kỳ vây kín khu vực. Vụ án quá nghiêm trọng, nên Thiếu tướng Nguyễn Bình Vận, khi đó là Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang, cùng cấp phó của mình, Đại tá Nguyễn Đức Niên, cũng có mặt, chỉ đạo trực tiếp các đơn vị chức năng.

Thiếu tướng Nguyễn Bình Vận đã chỉ đạo toàn bộ lực lượng công an tỉnh vào cuộc, dốc sức tìm ra thủ phạm để làm yên ổn dư luận.

Điện được thắp sáng toàn bộ khu vực. Cảnh sát điều tra, khám nghiệm hiện trường làm việc tỉ mỉ, không bỏ sót bất cứ một chi tiết nào.

Các dấu máu vương vãi, những vết dầu nhớt, đồ vật xáo trộn… cung cấp nhiều thông tin diễn biến vụ án. Cây gậy dài gần 1m dính máu ở hiện trường cũng là một vật chứng quan trọng.

Cùng với việc khám nghiệm hiện trường, công an đã tiến hành trục vớt xác người dưới giếng sâu. Cảnh sát đã đưa từ giếng lên 2 xác chết, là chị Dư Thị Yên và cháu Đặng Thị Huyền.

Nhìn xác cháu Huyền không còn nguyên vẹn, nhiều người không cầm được nước mắt. Các cán bộ khám nghiệm tiếp xúc với xác chết hàng ngày, kể cả xác thối rữa, song cũng phải rùng mình sợ hãi khi hình dung ra cảnh tượng những tên ác thú hành hạ cháu.
Một bàn tay không còn ngón, một bàn tay chỉ còn dính da, đủ để hình dung ra mức độ man rợ, mất hết tính người của kẻ đã ra tay.
Giếng nước nơi hai tên hung thủ ném xác chị Yên và cháu Huyền xuống 
Mở rộng hiện trường về phía bờ sông, đối diện ngôi nhà, các cán bộ điều tra phát hiện xác anh Đặng Thành Đông. Bọn tội phạm đã giết anh, cho xác vào bao tải, rồi giấu ở bụi cây ven sông.

Theo lẽ thường, nếu giết người ở bờ sông, thì chúng sẽ quẳng xác xuống sông. Dòng sông Lô cuồn cuộn sẽ cuốn mất xác và xóa đi nhiều dấu vết. Nhưng bọn chúng lại không làm thế, mà cho xác vào bao, rồi giấu ở bờ sông. Điều này gây khó hiểu cho các điều tra viên và cán bộ khám nghiệm hiện trường.

Qua một đêm làm việc vất vả, các cán bộ điều tra đã thu thập được một số kết quả quan trọng. Cơ quan điều tra nhận định rằng, bọn chúng đã giết anh Đông tại bờ sông, như vậy, chúng phải giết anh vào lúc đêm tối, vắng người qua lại.

Hung khí giết anh gồm cả dao và gậy. Như vậy, ít nhất phải có 2 đối tượng trở lên, sử dụng 2 loại hung khí.

Để lôi được anh Đông ra bờ sông rồi xuống tay, trong khi vợ và con cùng hàng xóm không biết, thì chúng phải là người quen.

Hiện trường cũng cho thấy rõ chúng ra tay bất ngờ và quyết tâm sát hại anh Đông bằng được. Việc cắt ngón tay cháu Huyền, rồi chặt cả bàn tay, chứng tỏ bọn chúng đã cưỡng ép cháu để khai thác thông tin.

Tủ bàn trong nhà cũng có dấu hiệu bị lục lọi. Tổng hợp các chứng cứ, các cán bộ điều tra đều đi đến kết luận bọn tội phạm đã tấn công gia đình anh Đông với mục đích cướp của.
Khoảng 23giờ30 phút ngày 20/1/2011, Nguyễn Văn Đế (sinh năm 1986) và Nguyễn Văn Nội (sinh năm 1992), dân tộc Tày, đều thường trú tại xã Phương Độ (TP. Hà Giang), đã dùng dao sát hại anh Đặng Thành Đông, chị Dư Thị Yên và cháu Đặng Thị Huyền.

Sau khi giết anh Đông, chị Yên, hai tên ác thú còn hiếp dâm cháu Huyền, rồi thực hiện tra tấn cháu như thời Trung Cổ. Chúng tra hỏi mã số két sắt của cháu không được, liền chặt từng ngón tay, rồi cả bàn tay của cháu. Cuối cùng là giết cháu. Chúng vứt xác anh Đông bên bờ sông Lô, ném xác mẹ con chị Yên xuống giếng.

Với tội ác quá man rợ, hai tên đã tự tước đoạt mạng sống của mình.

Còn tiếp…

Đỗ Duy – Hiền My

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều