Những cách sơ cứu khi bị điện giật ai cũng phải nhớ 

Tư vấnThứ Ba, 23/06/2020 06:17:00 +07:00
(VTC News) -

Điện giật là tai nạn có thể xảy ra tại nơi làm việc cũng như ở gia đình, nếu không biết cách sơ cứu có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ, thậm chí thiệt mạng.

Vì sao điện giật gây chết người?

ThS BS. Phan Thái Sơn - Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết khi tiếp xúc với điện, trường hợp hay gặp nhất là bỏng điện. Đây là tình trạng bỏng da xảy ra khi dòng điện tiếp xúc với cơ thể. Khi điện tiếp xúc với cơ thể bạn, nó có thể đi qua cơ thể bạn. Khi điều này xảy ra, điện có thể làm hỏng các mô và cơ quan.

Các tai nạn này thường do công nhân tiếp xúc với đường điện thế cao, bỏng thường kèm theo cháy đen các mô dưới sâu chỉ trong vài giây.   

Thứ hai, điện giật gây ra hiện tượng rung thất. Tình trạng này khiến rối loạn nhịp tim, hầu hết các trường hợp là nhẹ và xảy ra trong vài giờ đầu nhập viện. Tuy nhiên, có thể có ngừng tim đột ngột (thường do dòng điện một chiều hoặc sét đánh) hoặc rung thất (thường do dòng điện xoay chiều) trước khi nhập viện.

Thứ ba, dòng điện ảnh hưởng đến việc kiểm soát thần kinh, nhất là trên tim và phổi. Điều này có thể gây ngất ngay khi bị điện giật, ngoài ra gây mất trí nhớ tạm thời hay các rối loạn vận nhãn…

Sơ cứu thế nào?

Theo bác sĩ Sơn, trước khi sơ cứu phải quan sát thật kỹ người bị điện giật, tránh để người cứu cũng trở thành nạn nhân. Cần nhanh chóng tìm và cắt ngay nguồn điện đang tiếp xúc với nạn nhân.

Những cách sơ cứu khi bị điện giật ai cũng phải nhớ  - 1

(Ảnh minh hoạ)

 

Khi thấy người bị điện giật, tuyệt đối không được dùng tay không mà phải mang găng tay cao su, đi guốc dép khô hay đứng trên một tấm ván khô, dùng gậy gỗ khô để gạt dây điện ra.

Nếu nạn nhân bất tỉnh, không thở hoặc thở yếu cần cấp cứu hồi sinh tim phổi tại chỗ bằng cách thổi ngạt và ép tim ngoài lồng ngực đến khi nạn nhân có dấu hiệu hồi phục.

Người chứng kiến nhanh chóng vận chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế khi đã cấp cứu ổn định. Thực hiện băng, che phủ mọi vùng bỏng với băng vô trùng hoặc quần áo sạch.

BS Sơn cho biết tuyệt đối không dùng chăn mền hay khăn lau, vì các chất liệu sợi thưa có thể dính vào vết bỏng. BS Sơn cho rằng tất cả các trường hợp điện giật sau khi sơ cứu đều phải vận chuyển đến cơ sở y tế để kiểm tra mức độ ảnh hưởng.  

Điện giật rất nguy hiểm nhưng nếu biết cách phòng tránh thì sẽ giảm được nguy cơ bị điện giật và giảm tỷ lệ tử vong do điện giật.

Cách phòng tai nạn do điện giật

Trong gia đình nên sử dụng thiết bị ngắt mạch tự động (automata) vì khi có sự cố chập điện, cháy, dòng điện sẽ tự ngắt nhờ thiết bị này. Các gia đình có trẻ nhỏ nên để bảng điện ở chỗ kín, mua các nút lắp vào ổ điện, thường xuyên kiểm tra và thay thế các thiết bị điện hư hỏng. Các thiết bị điện trong gia đình nên lắp đặt tránh xa nguồn nước, nơi ẩm thấp. 

Ở các công trường nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ điện giật,  cần có biển cảnh báo các thiết bị điện nguy hiểm để hạn chế tới gần. Sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân: găng tay và giày hoặc ủng có đế cao su cách điện, đặc biệt khi làm việc trong môi trường ẩm ướt

 

Quỳnh Trâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !