• Zalo

Những biến đổi tai hại của cơ thể khi ngồi trên máy bay

Sức khỏeThứ Bảy, 24/08/2019 10:11:00 +07:00

Mất nước, khô da, ù tai, đau chân tay hay đầy hơi là những vấn đề bạn dễ gặp phải khi ngồi trên máy bay.

Mất nước

Độ ẩm trong các máy bay đều ở mức rất thấp. Do vậy, đối với những chuyến bay dài, tình trạng mất nước là chuyện có thể xảy ra. Đây chính là nguyên nhân gây ra táo bón hoặc đau đầu dữ dội.

Nên làm: Theo các chuyên gia, để tránh tình trạng bị mất nước trên máy bay, bạn cần chuẩn bị cho mình 1 chai nước bên cạnh để bổ sung ngay khi cần thiết. Thậm chí, những loại nước ép trái cây có sẵn trên máy bay cũng là sự lựa chọn hiệu quả để tránh cho bạn khỏi bị mất nước.

11

Hành khách cần chuẩn bị thật tốt trước những chuyến bay dài để đảm bảo sức khỏe. 

Khô da

Với độ ẩm chỉ duy trì khoảng 20%, các khoang máy bay sẽ khiến da bạn bị khô. Thậm chí, kem dưỡng ẩm bình thường cũng bị giảm hiệu quả khi ở trong môi trường này.

Nên làm: Bạn nên sử dụng các sản phẩm dưỡng da có chứa axit hyaluronic trước mỗi chuyến bay để tránh da bị khô, nứt nẻ.

Tăng căng thẳng

Một số nghiên cứu có chứng minh rằng, trước và đang trong chuyến bay, mức độ căng thẳng của bạn có thể bị tăng vọt. Những tâm lý thường thấy bao gồm: độ an toàn, di chuyển chậm, hành lý thất lạc, ăn uống hay thậm chí là lùi giờ bay…

Nên làm: Ngoài những yếu tố về nhà cung cấp dịch vụ, để giảm bớt căng thẳng, bạn nên có kế hoạch thật sớm, rõ ràng trước mỗi chuyến bay về: sức khỏe, thuốc men hay học cách thư giãn để hạn chế căng thẳng.

Cạn kiệt năng lượng

Với áp suất không khí ở độ cao lớn so với mặt đất, cơ thể bạn sẽ nhận được ít lượng oxy hơn bình thường. Với lượng oxy hạn chế này, cơ thể sẽ bị rút cạn năng lượng. Thậm chí đôi lúc bạn còn thấy khó thở.

Nên làm: Thật may, uống nước sẽ giải quyết được trong trường hợp này. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy hơi khó chịu, hãy đứng dậy và đi bộ xung quanh hoặc duỗi thẳng chân của mình để máu lưu thông dễ dàng hơn.

Đau chân tay + đầy hơi

Việc phải ngồi bất động trong thời gian dài sẽ dẫn đến nguy cơ phát triển các cục máu đông trong tĩnh mạch sâu ở chân của bạn gây sưng, đau. Ngoài ra, đi máy bay cũng có thể gây đầy hơi do môi trường, không khí thay đổi đột ngột khiến dạ dày và ruột bị giãn hơn so với mức bình thường.

Nên làm: Cũng giống như trên, trong những chuyến bay dài, thi thoảng bạn cần đứng lên, đi lại hoặc vươn vai, duỗi thằng chân tay tại chỗ. Bên cạnh đó, để hạn chế gặp các vấn đề về sức khỏe, bạn cũng không nên sử dụng các thực phẩm dễ bị đầy hơi như: bánh mỳ kẹp thịt, khoai tây chiên…

Ù tai

Những ai từng đi máy bay chắc không lạ gì với cảm giác khó chịu này khi máy bay cất và hạ cánh. Tình trạng này xảy ra khi áp suất trong môi trường không khí và trong tai chênh lệch đột ngột.

Nên làm: Theo các chuyên gia, để xua tan tình trạng ù tai, bạn nên cố gắng nuốt, uống nước hoặc tạo khẩu hình ngáp để điều khiển áp lực trong tai.

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !