• Zalo

Những biến chứng nguy hiểm khi phẫu thuật thẩm mỹ

Tư vấn Thứ Sáu, 10/07/2020 06:57:00 +07:00

Phẫu thuật thẩm mỹ là một trong những phương pháp làm đẹp tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro với sức khỏe con người.

Nâng mũi, độn má, gọt cằm, nhấn mí… là những xu thế làm đẹp thịnh hành và phổ biến trong thời gian gần đây. Không chỉ nữ giới mà ngay cả nam giới cũng có nhu cầu thẩm mỹ để cải thiện nhan sắc, ngoại hình của bản thân.

Tuy nhiên, những phương pháp làm đẹp này ẩn chứa những hậu quả nguy hiểm nếu chúng ta không có vốn hiểu biết nhất định, không biết chọn lựa những cơ sở uy tín. 

Sẹo

Khi đã động chạm đến “dao kéo”, thì sẹo là điều không thể tránh khỏi. Nguyên nhân để lại sẹo có thể do các yếu tố tác động bên ngoài như: vệ sinh trước và sau khi mổ, rạch kém, công nghệ phẫu thuật lạc hậu, bác sĩ có tay nghề kém hay khử trùng không tốt dụng cụ phẫu thuật. Nguyên nhân chủ quan do bệnh nhân không kiêng khem, tuân thủ chế độ hậu phẫu tại nhà.

Những biến chứng nguy hiểm khi phẫu thuật thẩm mỹ  - 1

Vết sẹo sau mỗi lần phẫu thuật thẩm mỹ là nỗi ám ảnh của nhiều người. (Ảnh minh họa: TMDHN)

Nhiễm trùng

Chăm sóc vết thương sau phẫu thuật không tốt, trình độ chuyên môn của bác sĩ kém, cơ sở vật chất không đảm bảo là những nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng. Nguy cơ nhiễm trùng càng cao khi người phẫu thuật thực hiện đại phẫu kết hợp nhiều thủ thuật khác nhau cùng 1 lúc. Vấn đề này thường xảy ra ở các cơ sở làm đẹp nhỏ lẻ, không được cấp phép của Bộ Y tế. 

Hoại tử

Tình trạng này xảy ra khi các tế bào không có sự trao đổi chất, thiếu oxy để nuôi sống vị trí thẩm mỹ. Nguyên nhân là do sự tích tụ của một số loại chất lỏng bơm từ bên ngoài vào hoặc được tiết ra từ các vết thương gây phá hủy các tế bào mô, ngăn chặn lưu thông của các mạch máu.

Tổn thương dây thần kinh

Tổn thương dây thần kinh có nhiều cấp độ, nhẹ sẽ khiến bạn khó vận động trong khoảng thời gian từ vài tháng đến một năm. Trường hợp nặng, bạn có thể bị liệt suốt đời. Nguyên nhân của tình trạng này là do bác sĩ có trình độ chuyên môn thấp, không được đào tạo bài bản, cơ sở vật chất yếu kém.

Ảnh hưởng sức khỏe

Một số đại phẫu như nâng ngực, trượt cằm, gọt má… có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe rất cao bởi nó tác động trực tiếp đến xương, cơ, các dây thần kinh.

Thông thường, sau khi phẫu thuật, bệnh nhân phải mất rất nhiều thời gian bình phục cũng như phải chịu nhiều đau đớn. Đặc biệt là nhóm người mắc một số bệnh lý liên quan đến huyết áp, tim mạch, hoặc những người có phản ứng với thuốc tê…

 

Ngọc Trâm (Tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Những biến chứng nguy hiểm khi phẫu thuật thẩm mỹ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin