• Zalo

Những biến chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh khi mẹ bị tiểu đường thai kỳ

Tư vấnThứ Bảy, 23/01/2021 08:26:37 +07:00
(VTC News) -

Mẹ mắc tiểu đường thai kỳ sinh con dễ bị dị tật bẩm sinh, khuyết tật trí tuệ, suy hô hấp, thậm chí chậm phát triển và tăng nguy cơ mắc ung thư ác tính.

Những biến chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh khi mẹ bị tiểu đường thai kỳ - 1

Dị tật bẩm sinh: Nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh có mẹ mắc tiểu đường type 1 nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh. Một số dị tật có thể gặp là sứt môi, bệnh tim, giảm chi và dị tật cột sống.

Những biến chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh khi mẹ bị tiểu đường thai kỳ - 2

Khuyết tật trí tuệ: Đây là khuyết tật cần lưu ý ở trẻ sơ sinh vì có thể dẫn tới tàn tật suốt đời. Theo các chuyên gia, mẹ mắc tiểu đường sẽ làm tăng tỷ lệ thiểu năng trí tuệ ở con trong 20 năm. Thậm chí, những đứa trẻ sẽ có khả năng học tập chậm chạp và trí thông minh dưới mức trung bình.

Những biến chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh khi mẹ bị tiểu đường thai kỳ - 3

Hội chứng suy hô hấp: Bệnh tiểu đường có xu hướng làm rối loạn các cơ chế căn bản của phổi thai nhi và làm chậm quá trình trưởng thành phổi. Đây chính là nguyên nhân khiến trẻ thở nhanh, tăng áp lực phổi và suy hô hấp.

Những biến chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh khi mẹ bị tiểu đường thai kỳ - 4

Ngạt chu sinh: Đây là tình trạng xảy ra do sự thiếu hụt oxy đến các tế bào thai từ trước, trong và sau khi sinh. Đáng tiếc, những trẻ bị ngạt chu sinh thường gặp ở người mẹ bị tiểu đường thai kỳ.

Những biến chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh khi mẹ bị tiểu đường thai kỳ - 5

Tăng trọng lượng sơ sinh: Bệnh tiểu đường ở mẹ sẽ làm tăng trọng lượng khi sinh của con. Điều này sẽ khiến trẻ dễ bị mắc bệnh macrosomia (thai nhi quá lớn), gây sinh khó và tăng nguy cơ tử vong của trẻ.

Những biến chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh khi mẹ bị tiểu đường thai kỳ - 6

Chậm tăng trưởng và phát triển thần kinh: Theo các chuyên gia, đứa trẻ sơ sinh có mẹ bị tiểu đường thai kỳ sẽ gặp vấn đề về tăng trưởng và phát triển thần kinh. Tình trạng này khiến trẻ bị suy giảm nhận thức, giác quan, ngôn ngữ và chức năng thần kinh.

Những biến chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh khi mẹ bị tiểu đường thai kỳ - 7

Ung thư ác tính: Một nghiên cứu có chứng minh rằng, những bé gái được sinh ra bởi người mẹ bị tiểu đường sẽ có nguy cơ cao bị ung thư vú.

Những biến chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh khi mẹ bị tiểu đường thai kỳ - 8

Chậm phát triển: Bệnh tiểu đường ở người mẹ sẽ khiến thai nhi chậm phát triển trong thời kỳ đầu mang thai. Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh, thai nhi trong thời kỳ người mẹ bị tiểu đường sẽ có cân nặng trung bình nhỏ hơn so với bình thường.

Những biến chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh khi mẹ bị tiểu đường thai kỳ - 9

Sinh non: Phụ nữ bị tiểu đường có nguy cơ cao bị sinh non hơn những người phụ nữ khoẻ mạnh, không bệnh tật. Nguyên nhân là do khi bị tiểu đường, thai nhi trong bụng người mẹ sẽ phát triển quá nhanh, làm tăng nguy cơ sinh non.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: