Những bí ẩn thú vị về cuộc đời người đàn ông đầu tiên bay vào vũ trụ

(VTC News) - Yuri Alekseyevich Gagarin, phi hành gia huyền thoại người Nga vẫn là nhân vật có nhiều ẩn số mà không phải ai cũng có cơ hội được biết đến.

1. Gagarin đã được sinh ra vào ngày 9/3/1934 tại làng Klushino, sau này được đổi tên thành Gagarin, ở quận Smolensk, phía Tây của Nga.

Gagarin là con thứ ba trong trong gia đình có 4 anh em. Hai anh trai của nhà phi hành gia vĩ đại từng bị đi đày đến một trại tập trung của Đức Quốc xã bị sử dụng như nô lệ lao động.


2. Gagarin đã vượt qua rất nhiều các ứng viên sau hàng loạt các bài kiểm tra tâm vật lý và thể chất để có thể trở thành người đầu tiên trên thế giới bay vào vũ trụ.
Phi hành gia huyền thoại của Nga 

Phi hành gia huyền thoại của Nga 

Theo miêu tả, ông là người có trí nhớ tuyệt vời và rất thông minh. Vóc người thấp bé của Gagarin (cao 157cm) vô tình lại là một lợi thế cho phi hành gia vì buồng lái của tàu vũ trụ khá kén người bởi nó chỉ rộng 2m.

3. Hãng tin TASS của Nga từng chuẩn bị 3 trường hợp có thể xảy ra để đưa tin về chuyến bay lịch sử. Khả năng đầu tiên là thành công, thứ hai là khi phi thuyền Vostok-1 không đạt tới quỹ đạo và rơi xuống nơi nào đó ở rừng hoặc đại dương, và cuối cùng là cái chết bi thảm của Gagarin.

4. Một vài ngày trước chuyến bay lịch sử, Gagarin đã viết một lá thư chia tay với vợ mình là Valentina trong trường hợp ông không thể quay về. Tuy nhiên mãi cho đến 7 năm sau, bức tay này mới đến được tay  Valentina khi chống bà hi sinh vào ngày 27/3/1968.

Video: Phi hành gia khóc trong không gian  

5. Khi Nữ hoàng Elizabeth II từng tha thiết đề nghị Gagarin chụp chung với mình một tấm ảnh mặc dù nghi thức đó không được cho phép vì theo bà, phi hành gia là một người vô cùng đặc biệt.

 
6. Gagarin đã lên kế hoạch đi vào không gian một lần nữa. Tuy nhiên, mong muốn này đã không thể thực hiện vì phi hành gia huyền thoại đã qua đời trong một tai nạn vào năm 1968.

7. Khi bay vào không gian, ông mang quân hàm Trung úy và sau khi hạ cánh Gagarin được thăng ngay lên cấp Trung tá.

8. Phi hành gia vĩ đại này là một người đàn ông của gia đình, ông kết hôn sớm và có 2 con gái.

9. Trong chuyến bay của mình, Gagarin được cấp một mật mã đặc biệt để có thể điều khiển tàu thủ công trong trường hợp xảy ra sự cố.

Song Hy
(theo Sputnik)

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.