• Zalo

Những bệnh nhân COVID-19 đặc biệt nhất Việt Nam giai đoạn mới

Tin tứcThứ Ba, 11/08/2020 15:22:16 +07:00

5 bệnh nhân từng có 2-3 lần xét nghiệm âm tính, cá biệt có nhân viên y tế được điều đi tăng cường mới phát hiện mắc COVID-19.

Việt Nam bước sang giai đoạn 2 của cuộc chiến chống COVID-19 từ ngày 25/7, đến nay ghi nhận 431 ca mắc, trong đó 389 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Chỉ trong 15 ngày, số lượng bệnh nhân trong giai đoạn mới nhiều hơn tổng số bệnh nhân trong 6 tháng trước đó.

Đáng lưu ý, những ngày qua ghi nhận 5 trường hợp từng có ít nhất 2 lần xét nghiệm PCR âm tính trước khi phát hiện ra mắc COVID-19, trong đó có 2 nhân viên y tế.

BN669, L.Đ.N., 50 tuổi là bác sĩ khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, là chồng của bệnh nhân 595.

Ngày 19/7, ông N. cùng vợ ra Đà Nẵng thăm bố vợ tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày hôm sau, ông quay lại Đồng Nai làm việc tại bệnh viện bình thường, còn vợ ở lại Bệnh viện Đà Nẵng đến ngày 27/7 mới về nhà.

Những bệnh nhân COVID-19 đặc biệt nhất Việt Nam giai đoạn mới - 1

Cán bộ xét nghiệm COVID-19 tại Đà Nẵng. (Ảnh: Lê Bảo - Minh Thùy)

Khi biết tin tất cả những người từng lui tới Bệnh viện Đà Nẵng phải tự cách ly, từ ngày 25/7, ông N. ở nhà. Ngày 27/7, ông vào Bệnh viện đa khoa Đồng Nai lấy mẫu xét nghiệm Realtime RT-PCR (PCR) cho kết quả âm tính, sau đó về nhà tự cách ly đến ngày 31/7.

Ngày 1/8, sau khi phát hiện chị vợ (bệnh nhân 510) dương tính, hai vợ chồng ông N. tiếp tục vào Bệnh viện đa khoa Đồng Nai xét nghiệm. Bệnh viện lấy mẫu và gửi đến 3 cơ sở y tế trên địa bàn đề nghị xét nghiệm.

Kết quả, vợ ông N. dương tính, được chuyển ngay đến Bệnh viện Phổi Đồng Nai điều trị, riêng ông N. vẫn âm tính.

Đến ngày 3/8, ông N. được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 mới cho ra kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ hai là BN807, V.T.H., 25 tuổi, nữ điều dưỡng khoa Ngoại Tim mạch, Bệnh viện Đà Nẵng. Trong các ngày 26/7 đến 2/8, chị H. ở lại cách ly và làm việc trong khoa. Trong thời gian này, bệnh nhân tiếp xúc với đồng nghiệp trong khoa và các bệnh nhân nằm điều trị tại đây.

Ngày 26/7, bệnh nhân được lấy mẫu máu xét nghiệm kháng thể COVID-19. Ngày 27/7, bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu dịch hầu họng xét nghiệm PRC và cho kết quả âm tính.

Ngày 3-5/8, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly tập trung.

Chiều 6/8, chị H. được tăng cường sang Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để hỗ trợ điều trị các bệnh nhân, có xe đưa đón. Sau đó, bệnh nhân được phân công làm việc tại khoa Hồi sức - Cấp cứu.

Sau giờ làm, bệnh nhân về phòng nghỉ ngơi với một điều dưỡng cùng khoa nhưng do giờ trực khác nhau nên ít tiếp xúc.

14h ngày 7/8, bệnh nhân được xe đưa đón nhân viên chở đến Bệnh viện Phổi để lấy mẫu xét nghiệm. Tối cùng ngày, bệnh nhân vẫn đi trực bình thường. Đến chiều ngày 8/8, bệnh nhân có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cùng là đồng nghiệp với chị H. tại Bệnh viện Đà Nẵng còn có 2 nhân viên y tế khác 817 và 818 có 1 lần xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 vào ngày 26/7, sau đó 1 người tiếp tục làm việc tại khoa, 1 người được tăng cường đến Bệnh viện Dã chiến Hoà Vang. Khi xét nghiệm lại lần 2 vào ngày 8/8 mới khẳng định mắc COVID-19.

Trường hợp thứ 3 là BN812, 63 tuổi ở Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, nhân viên giao hàng Pizza ở quận Cầu Giấy.

Về tiền sử dịch tễ, bệnh nhân làm cùng cửa hàng bánh Pizza với bệnh nhân 447, có tiếp xúc gần với bệnh nhân 447 (bệnh nhân 447 có kết quả dương tính vào ngày 28/7).

Ngày 29/7 bệnh nhân được Trung tâm y tế Bắc Từ Liêm lấy mẫu xét nghiệm PCR lần 1 có kết quả âm tính, được chuyển đến cách ly tại Bệnh viện Công an Thành phố.

Ngày 3/8, bệnh nhân có biểu hiện sốt, mệt mỏi được chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn cách ly điều trị.

Ngày 4/8, Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu xét nghiệm PCR lần 2 và cũng cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, ngày 7/8 khi các triệu chứng bệnh tăng lên, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC), ngày 8/8 cho kết quả khẳng định mắc COVID-19.

Hai trường hợp còn lại là BN587BN588. Đây là 2 công dân Việt Nam, từ Nga về sân bay Vân Đồn sáng 17/7 trên chuyến bay VN5062, được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Hoà Bình.

2 bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm PCR 2 lần đầu đều âm tính, kết quả xét nghiệm lần 3 ngày 1/8 trước khi hết hết hạn cách ly của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương lại khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Theo PGS.TS Trần Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, có 3 khả năng khiến một trường hợp xét nghiệm nhiều lần mới khẳng định mắc COVID-19. Thứ nhất, do bệnh nhân nhiễm bệnh nhưng lượng virus nhân lên chưa đủ để hiện kết quả dương tính. Đó là do vì sao ngành y tế, khuyến cáo người có yếu tố dịch tễ, có nguy cơ phải cách ly đủ 14 ngày.

Thứ hai, có thể do người lấy mẫu không chuẩn nên mẫu bệnh phẩm không chứa virus. Thứ ba, có thể liên quan đến trang thiết bị xét nghiệm và hoá chất xét nghiệm.

Các nghiên cứu hiện tại cho thấy, khi nhiễm virus nCoV, bệnh nhân ủ bệnh từ 1-14 ngày, trung bình là 3-7 ngày nhưng tại Vũ Hán, Trung Quốc từng có trường hợp ủ bệnh đến 24-25 ngày, do đó rất nhiều người dù không có triệu chứng nhưng vẫn lây bệnh trong thời kỳ ủ bệnh.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp