• Zalo

Những ai nên tránh xa nước ngọt nếu còn muốn sống?

Sức khỏe Thứ Tư, 20/03/2013 03:22:00 +07:00

(VTC News) - Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng mỗi năm các loại nước uống có đường khiến khoảng 20 nghìn người thiệt mạng trên toàn thế giới.

(VTC News) - Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng mỗi năm các loại nước uống có đường khiến khoảng 20 nghìn người thiệt mạng trên toàn thế giới.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ một cuộc điều tra về số lượng người tử vong do các bệnh liên quan tới việc uống nước soda hay các loại nước có đường khác.

Những dữ liệu này chỉ ra rằng các loại nước ngọt này khiến 133000 người tử vong vì bệnh tiểu đường, 44000 người bị bệnh tim và 6000 bệnh nhân ung thư.

Các nước nghèo và có thu nhập trung bình có tỷ lệ tử vong do uống nước ngọt là 78% cao hơn rất nhiều so với các nước giàu.
Mỗi năm có khoảng 20000 người tử vong vì uống nước ngọt . Hình minh họa

Mặc dù các nhà nghiên cứu chưa khẳng định được rằng các loại nước ngọt chính là thủ phạm chính cướp đi mạng sống của con người nhưng chúng được biến đến chính là nguyên nhân chính khiến nhiều người tăng cân và có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch và ung thư cao.

Các nhà khoa học đã dựa trên những phát hiện của mình từ những thông tin đã được tổng hợp trong Nghiên cứu về Hiểm họa  bệnh tật toàn cầu năm 2010 đã chỉ ra tằng tỷ  lệ bệnh nhân tử vong do bệnh tim ở Phía Đông và  Trung tâm nước Nga là cao nhất.

Mexico là nước có số lượng người tiêu dùng nước ngọt và tỷ lệ người tử vong do uống nước ngọt cao nhất trên thế giới.  Mỗi năm nước này có tới 318 người trên hàng triệu người lớn tử vong liên quan tới việc tiêu dùng  nước ngọt.
 
Nhật Bản là nước có tỷ lệ tiêu dùng nước ngọt thấp nhất vì vậy số lượng người tử vong liên quan đến nước ngọt cũng thấp nhất chỉ có khoảng 10 người trong hàng triệu người lớn.

Trưởng ban nghiên cứu Bác sĩ Gitaniali Singh của Trung tâm Y tế Cộng Đồng của Trường Đại học Harvard, cho biêt bởi vì họ tập trung vào nghiên cứu tỉ lệ tử vong do bệnh mãn tính vì vậy đối tượng chính của nghiên cứu là người lớn.

nguồn năng lượng trong nước đường khiến người dùng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 

Trong thời gian sắp tới họ sẽ tiến hành điều tra về tỷ lệ trẻ em tiêu dùng nước ngọt trên toàn thế giới và việc dùng nước ngọt ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe hiện tại và trong tương lai của trẻ. 

Hiện tại những phát hiện của nghiên cứu mới này đang giới thiệu tại Phòng Dịch Tễ Học, Phòng Dinh Dưỡng của Hội tim Mạch Mỹ và Hội Nghị về Trao đổi chất và Hoạt động thể Chát ở New Orlean.

Tháng trước các nhà nghiên cứu đã cảnh báo việc ứng chỉ một lít nước có gas mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Tuyp 2.

Ngoài ra các nhà khoa học còn khám phá ra rằng nguồn năng lượng từ đường có trong các loại nước có gas có nguy cơ khiến người dùng  mắc các bệnh cao hơn rất nhiều so với bất kỳ nguồn năng lượng nào  khác.

Với 150 năng lượng từ đường có sẵn được bổ sung mỗi ngày, tỷ lệ dân số mắc tiêu đường tăng lên 1%.
Trong khi đó cũng lượng calo như thế được bổ sung từ bất kỳ nguồn nào khác chỉ khiến tỷ lệ dân số mắc tiêu được tăng lên 0.1%.

Kim Ngân

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin