Những ai không nên ăn nhiều bánh mỳ?

Gia đìnhThứ Hai, 31/08/2020 06:29:38 +07:00

Người có bệnh về thận, người đang mệt mỏi, stress .... đều không nên ăn nhiều bánh mỳ vì thực phẩm này có thể đem lại phiền toái nhiều hơn cho bạn.

Không ít gia đình dùng bánh mì là thực phẩm chính trong bữa sáng. Đây là sai lầm bởi bánh mì chưa thực sự cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, chỉ nên coi nó là loại thức ăn bổ sung có tác dụng “chữa đói” trong thời gian ngắn. Không nên lạm dụng loại thực phẩm này thường xuyên và trong thời gian dài.

Vì bánh mì là thực phẩm mà cơ thể nhanh chóng tiêu hóa và chuyển hóa thành đường glucose trong máu, làm tăng nguy cơ sản sinh ra hormone chất béo insulin. Nếu lạm dụng ăn bánh mì sẽ dễ dẫn tới tình trạng tiểu đường, béo phì, tăng cân mất kiểm soát.

Nhiều bà nội trợ cho rằng bánh mì không chứa muối, đường và mặc sức ăn thoải mái. Đây là sai lầm tai hại. Các loại bánh mì thường chứa một lượng muối nhất định, đặc biệt là ở một số dạng bánh như hamburger, pizza hay sandwhich. Vì vậy, nếu bạn ăn quá nhiều, lượng natri trong cơ thể sẽ tăng đáng kể. Đương nhiên, một lát bánh mì sẽ không gây tác hại ghê gớm nhưng trong thời gian dài có thể ảnh hưởng không tốt cho cơ thể.

Những ai không nên ăn nhiều bánh mỳ? - 1

 

Bạn không nên ăn nhiều bánh mỳ nếu thuộc các trường hợp dưới đây.

Người tiêu hóa kém, táo bón

Trong thành phần của bánh mì có gluten, gây khó tiêu. Chính vì vậy nếu bạn tiêu hóa kém hoặc đang táo bón thì không nên ăn nhiều bánh mì. Đặc biệt, trẻ nhỏ hoặc người già càng không nên ăn nhiều bánh mì, bởi nó dễ gây rối loạn tiêu hóa, không tốt cho sức khỏe về sau.

Người bị tim mạch, tiểu đường

Trong thành phần dinh dưỡng của bánh mì có một loại cholesterol xấu và hàm lượng tinh bột cao khiến cơ thể dễ tích tụ nhiều mỡ thừa, đường huyết tăng cao.

Người bị thừa cân, béo phì

Bánh mì gần như không có vi chất dinh dưỡng nhưng lại tiềm ẩn khả năng gây tăng cân ở những người béo phì. Chỉ 2 lát bánh mì sandwich đã chứa xấp xỉ 400 calo. Vì vậy, nếu bạn đang muốn giảm cân thì hãy loại bánh mì ra khỏi chế độ ăn hàng ngày.

Người mắc bệnh tim, cao huyết áp

Trong bánh mì có một loại cholesterol xấu và hàm lượng tinh bột cao khiến cơ thể dễ tích tụ nhiều mỡ thừa làm ảnh hưởng đến tim mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Vậy nên, để đảm bảo sức khỏe của mình, những người có tiền sử bệnh về tim và cao huyết áp không nên ăn nhiều bánh mì.

Người bị bệnh thận

Trên thực tế, hầu hết các loại bánh mì, đặc biệt là các loại đóng gói từ siêu thị, chứa rất nhiều muối, nhất là các loại bánh mì dưới dạng hamburger, pizza hay sandwich. Nếu ăn chúng nghĩa là bạn đang nạp một lượng muối vượt mức vào cơ thể, với người bệnh thận thì điều này gây nguy hiểm.

Người đang mệt mỏi, stress

Các nhà khoa học từng chỉ ra rằng việc sử dụng bánh mì trắng với số lượng không giới hạn dẫn đến thiếu chất xơ trong cơ thể, gây ảnh hưởng hoạt động bình thường của não bộ. Cuộc sống hiện đại, nhiều người thường dùng bánh mì trong các bữa ăn và đây chính là nguyên nhân dẫn tới sự mệt mỏi của cơ thể.

(Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam)
Bình luận
vtc.vn