Những ai đi xe máy xăng nên biết điều này
  • Zalo

Những ai đi xe máy xăng nên biết điều này

Kinh tế Thứ Sáu, 13/05/2016 10:01:00 +07:00

Bộ Công thương cho biết, sẽ không ngừng bán xăng A92 để thay bằng xăng E5.

(VTC News) - Bộ Công thương cho biết, sẽ không ngừng bán xăng A92 để thay bằng xăng E5.

Liên quan đến việc một số tờ báo thông tin, từ 1/6 sẽ ngừng bán xăng RON A92 tại 8 địa phương là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Bà Rịa-Vũng Tàu và TP HCM, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), đại diện Tổ liên ngành điều hành giá xăng dầu của Bộ Công Thương cho biết, theo đúng Chỉ thị 19 của Chính phủ, 8 tỉnh, thành phố kể trên phấn đấu đến ngày 1/6/2016 đạt 100% số lượng cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại địa phương bán xăng E5 và 100% lượng xăng RON A92 được thay thế bằng xăng E5.

Xăng E5. Ảnh minh họa
Xăng E5. Ảnh minh họa 
Đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác, đến ngày 1/6/2016 đạt tối thiểu 50% số lượng cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại địa phương bán xăng E5 và 50% lượng xăng RON A92 được thay thế bằng xăng E5.


Theo ông Quyền, việc hiểu lầm này bắt nguồn từ kế hoạch xăng E5 sẽ được bán trên cả nước từ 1/6/2016, thay vì chỉ thí điểm ở một số địa phương như trước đây. Ông Quyền cũng khẳng định, việc bắt đầu bán xăng E5 không đồng nghĩa với việc dừng bán xăng A92 ngay lập tức.

Xung quanh việc kinh doanh xăng sinh học E5, nhiều chuyên gia nhận định bên cạnh những khó khăn vì đây là mặt hàng mới, nhiều người tiêu dùng còn bỡ ngỡ, chưa quen chấp nhận sử dụng, tin dùng thì việc giá dầu thô trên thị trường thế giới vẫn đang ở mức thấp cũng là một trong những nguyên nhân khiến việc tiêu thụ xăng sinh học hiện nay còn gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, chi phí cho sản xuất nhiên liệu sinh học cao dẫn đến giá các loại xăng sinh học chưa đủ sức cạnh tranh so với xăng khoáng truyền thống như: RON 92, RON 95.

Do đó, để khuyến khích sử dụng nhiên liệu sinh học vì mục đích môi trường, Nhà nước cần xây dựng thêm nhiều chính sách ưu đãi cho cả đối tượng kinh doanh và tiêu thụ xăng sinh học.

Ngọc Vy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Những ai đi xe máy xăng nên biết điều này" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin