• Zalo

Những ai đang muốn đầu tư vào Bitcoin thì nên đọc bài này

Kinh tế Thứ Năm, 30/11/2017 15:50:00 +07:00

Thông tin khoảng 40 tỷ USD tương đương với 3,8 triệu Bitcoin có thể đã biến mất đang là mối lo lắng cho người sở hữu đồng tiền ảo này khi mà giá trị 1 Bitcoin đã lên tới trên 12.000 USD.

Theo ước tính của Công ty chuyên nghiên cứu lĩnh vực kỹ thuật số Chainalysis, khoảng 2% trong tổng số Bitcoin được giao dịch trong suốt năm 2017 đã biến mất.

Một số cơ quan truyền thông quốc tế cũng đưa tin, trong số 16,4 triệu Bitcoin đưa vào lưu thông tại thời điểm giữa năm 2017, gần 3,8 triệu Bitcoin (tương đương 40 tỉ USD) có thể đã vĩnh viễn biến mất.

Lý giải cho điều này, kênh truyền thông có tiếng của Mỹ - Foxnews thông tin, một trong những đặc tính thú vị nhất của đồng tiền số Bitcoin là khả năng có thể lưu trữ offline trên các thiết bị phần cứng của người dùng.

Cách này còn được "dân chơi Bitcoin" gọi là "lưu trữ lạnh".

Ví tiền ảo lưu trữ offline trên ổ cứng máy tính hoặc trên thẻ nhớ flash giúp người sở hữu bitcoin sẽ phòng tránh được nguy cơ bị đánh cắp trên mạng.

1 3

 

Tuy nhiên, nếu người sở hữu quên hoặc đánh mất quyền truy cập vào thiết bị phần cứng giữ vai trò là "ví lạnh" lưu trữ Bitcoin đó, những đồng tiền ảo cũng sẽ vĩnh viễn biến mất.

Đây được cho là nguyên nhân chính khiến một lượng đáng kể tiền ảo bitcoin bị thất thoát khỏi quá trình lưu thông thời gian qua.

Ngoài ra, theo ước tính của công ty Chainalysis, từ khi ra đời đến nay, có khoảng 5 triệu Bitcoin đã không còn được đưa vào hoạt động trong các giao dịch tiền ảo.

Số Bitcoin này rất có thể đã bị thất lạc, bị mất, bị quên nơi cất giữ trong suốt 9 năm ra đời và phát triển của đồng tiền kỹ thuật số bitcoin.

Thông tin về sự biến mất của tiền ảo Bitcoin vì nhiều nguyên nhân khác nhau đang khiến những người sở hữu tiền ảo này lo lắng khi mà giá trị đồng tiền này đã tăng lên chóng mặt.

Ngày 29/11, sau khi vượt mốc 11.000 USD, Bitcoin đã giảm gần 700 USD/đồng, rơi từ mốc 11.365 USD xuống còn 10.686 USD trên sàn giao dịch Coinbase.

Cho tới 0h15 ngày 30/11 giờ Việt Nam, đồng tiền này vẫn được giao dịch ở mức giá thấp hơn 11.000 USD.

Sự tăng giá chóng mặt của tiền ảo Bitcoin đang tạo ra một cơn sốt nhưng cũng là mối lo ngại của nhiều nhà đầu tư, nhà kinh tế.

Video: Tiền ảo Bitcoin đang "càn quét" khắp thế giới ra sao?

Trong cuộc trao đổi với hãng tin Bloomberg ngày 29/11, nhà kinh tế học Joseph Stiglit - chủ nhân giải Nobel kinh tế 2001 cho rằng, Bitcoin thành công chỉ vì khả năng luồn lách luật pháp và thiếu sự kiểm soát. Joseph Stiglit khuyên không nên thừa nhận đồng tiền này. Nó không phục vụ bất cứ chức năng hữu ích nào về mặt xã hội.

"Nó là một bong bóng sẽ khiến nhiều người liên tục hồi hộp khi giá trị cứ tăng vọt rồi sau đó lại lao dốc", ông Stiglitz nói.

Chuyên đề: Giá Bitcoin hôm nay
Thu Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều