Những ai có thói quen tắm đêm cần biết thông tin này để tránh tai biến nguy hiểm

Sức khỏeThứ Tư, 03/04/2019 07:41:00 +07:00

Nếu tắm sau 22h, nguy cơ cao bạn sẽ bị đau đầu, mỏi cổ vai gáy, đau tay chân, thậm chí tai biến, đột quỵ và thiệt mạng.

Tắm đêm nguy hiểm thế nào?

Theo các chuyên gia, cơ thể con người chịu ảnh hưởng và phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết. Vào ban đêm, nhiệt độ và không khí giảm, nếu tắm sẽ không có lợi mà thậm chí mang lại nhiều hậu quả không mong muốn.

Đại tá, Lương y Bùi Hồng Minh, Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình (Hà Nội) cho biết, con người nếu tắm sau 22h đêm sẽ dễ gặp các chứng bệnh như: đau đầu, mỏi cổ, vai gáy, đau tay chân, khó cử động. Nguy hiểm hơn, bệnh nặng có thể dẫn tới tai biến, đột quỵ và thiệt mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Đối với người trẻ, việc tắm đêm rất dễ dẫn tới hiện tượng co mạch máu, đặc biệt là khi tắm nước lạnh, máu khó lưu thông, từ đó dễ dẫn tới đau nhức toàn thân, thậm chí đau đầu kinh niên.

Với người già, do đặc thù mạch máu bị vôi hóa, huyết áp cao, nên khi tắm thời điểm đêm muộn rất dễ bị đột quỵ.

tam dem

Tắm đêm sau 22h dễ bị đột quỵ, thậm chí đột tử. (Ảnh: Zing) 

Theo ThS. BS Dương Văn Tâm – Trưởng khoa Điều trị Liệt vận động ngôn ngữ, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, tắm đêm vốn được coi là những nguyên nhân gây đột tử cao, bởi đột tử sau tắm thường xảy ra trên nền bệnh lý mạn tính như mỡ máu, tim mạch hay huyết áp.

“Những người có thói quen ăn uống no, uống say về muộn, ngủ lạnh hay tắm đêm thường rất dễ gặp tai biến nguy hiểm, thậm chí thiệt mạng”, bác sĩ tâm nói.

Nên tắm vào thời điểm nào?

Theo Lương y Bùi Hồng Minh, nếu muốn giữ sức khỏe, việc đầu tiên cần tránh là tuyệt đối không nên tắm đêm, tắm muộn sau 22h giờ, đặc biệt là trường hợp những người có tiền sử bị bệnh huyết áp cao, rối loạn tiền đình, huyết áp thấp.

“Tắm đêm bằng nước nóng sẽ làm tĩnh mạch giãn ra, huyết áp giảm, nên người mắc bệnh huyết áp cần tuyệt đối không được tắm đêm”, lương y Bùi Hồng Minh cảnh báo.

Lương y Bùi Hồng Minh cũng khuyến cáo phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt cũng không nên tắm muộn, vì sẽ dễ làm trầm trọng hơn triệu chứng đau bụng kinh hay đau đầu. Bởi thời gian này, khí huyết của người  phụ nữ bị mất, nếu tắm và gội đầu quá muộn sẽ làm ngưng khí huyết, cho huyết ra hòn cục, gây đau bụng.

Theo các chuyên gia, thời điểm thích hợp nhất cho việc tắm là vào buổi sáng. Tuy nhiên, nếu do đặc thù công việc quá bận rộn, bắt buộc phải tắm buổi tối thì nên tuân thủ tắm trước 20h hàng ngày để tránh những tai biến nguy hiểm.

Ngoài ra, trẻ em, người uống rượu bia, thai phụ, người mắc bệnh mạn tính hay ra mồ hôi nhiều, mệt mỏi cũng cần tuyệt đối không tắm sau 22h.

“Từ cổ xưa các cụ đã có câu nhắc mở con cháu tắm sáng là vàng, tắm trưa là bạc, tắm tối là chì. Bởi vậy, nếu muốn có một sức khỏe tốt, người dân cần tránh việc tắm đêm quá muộn”, lương y Hồng Minh nhấn mạnh.

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn