• Zalo

Nhức nhối nạn "bướm đêm" ven Hà Nội

Pháp luật Thứ Ba, 02/03/2010 01:10:00 +07:00

Tệ nạn mại dâm ở địa bàn vùng ven Hà Nội đang phát triển khá mạnh. Thủ đoạn mua bán dâm ở nội thành thế nào thì ngoại thành cũng tương tự thế...

Tệ nạn mại dâm ở các địa bàn vùng ven Hà Nội đang phát triển khá mạnh. Một trinh sát Đội Chống tệ nạn xã hội - Phòng CSĐT tội phạm về TTXH CATP Hà Nội khẳng định: Thủ đoạn mua bán dâm ở nội thành thế nào thì ngoại thành cũng tương tự thế; và vì “giá thành” rẻ hơn nên nhiều khách làng chơi có xu hướng thích ra ngoại thành.

Mại dâm quanh nghĩa trang

Dạo mới sáp nhập về Hà Nội, mấy xã gần… khu nghĩa trang Thanh Tước của huyện Mê Linh thường được cánh ham “của lạ” khắp nơi rủ nhau mò lên tìm “bướm đêm” hương đồng gió nội. Ở huyện Mê Linh, nơi tập trung nhiều nhà nghỉ, khách sạn nhất chính là trục đường 23B và xung quanh khu nghĩa trang Thanh Tước. Không ít nhà nghỉ có nguồn thu chính từ dịch vụ mại dâm. Hơn 1 năm qua, đã có không dưới 10 tụ điểm tổ chức mại dâm ở Mê Linh bị lực lượng chức năng thành phố và huyện triệt phá.

 Một vụ môi giới, tổ chức mại dâm bị CAH Từ Liêm phát hiện, bắt giữ

Có tụ điểm chỉ cách nghĩa trang… một bức tường gạch. Đặc thù tệ nạn mại dâm ở khu vực xung quanh nghĩa trang Thanh Tước khác với nhiều nơi, khách làng chơi có nhu cầu, vào nhà nghỉ đặt vấn đề với lễ tân hoặc chủ nhà nghỉ, sẽ lập tức được đáp ứng. Quy mô và sự trắng trợn của tệ nạn mại dâm ở huyện Mê Linh có thể thấy qua chuyên án trinh sát mà lực lượng Điều tra hình sự CAH  thực hiện hồi đầu tháng 2 vừa rồi. Tụ điểm mại dâm bị triệt xóa là nhà nghỉ Phương Đông, xã Thanh Lâm.

Khi kiểm tra nhà nghỉ này, lực lượng công an phát hiện, bắt quả tang 3 đôi nam nữ đang hoạt động mua bán dâm. Qua khai thác, cơ quan công an làm rõ 2 đối tượng môi giới là Vũ Văn Vương và Trần Văn Tuấn, một là lễ tân và một là nhân viên bảo vệ của nhà nghỉ. Ngoài 3 gái bán dâm bị bắt quả tang, cơ quan công an xác định tại nhà nghỉ này thường xuyên có 7, 8 nữ tiếp viên chuyên tiếp khách làng chơi.

Mua bán dâm qua điện thoại

Phân tích các vụ án môi giới, tổ chức hoạt động mại dâm ở các vùng ven đô bị phát hiện từ đầu năm 2010 cho thấy, vụ “tú bà” Đỗ Thị Thủy, SN 1980, nhà ở huyện Văn Lâm, Hưng Yên là một điển hình của thủ đoạn tinh vi nhằm đối phó cơ quan chức năng.

“Tú bà” này đi lại liên tục ở khu vực giáp ranh huyện Văn Lâm (Hưng Yên) và huyện Gia Lâm, tìm cách tiếp xúc với những cô gái trẻ đang là sinh viên hoặc đã tốt nghiệp, gạ gẫm họ bán dâm theo sự điều động của cô ta. “Nhân viên” của Thủy vẫn ở nhà trọ hoặc đi học bình thường, và chỉ “đi làm” khi Thủy thông báo có “khách”.

Đối tượng môi giới và gái bán dâm bị bắt quả tang tại nhà nghỉ Phương Đông, huyện Mê Linh 

Thủy luôn giới thiệu có trong tay “các em” sinh viên trong độ tuổi sinh năm 1992, 1993. Chính vì vậy mà mức giá mua bán dâm được Thủy đưa ra khá cao, từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/lượt, chưa bao gồm chi phí tiền phòng. Với phương thức giao dịch qua điện thoại, trong thời gian khá dài, Thủy đã kiếm được kha khá tiền quanh địa bàn giáp ranh Hưng Yên - Hà Nội.

Bịt “lỗ hổng”

“Lỗ hổng” lớn nhất khiến lâu nay nạn mại dâm vùng ven phát triển được, là công tác quản lý của chính quyền địa phương thiếu chặt chẽ. Chỉ huy Đội Điều tra hình sự CAH Gia Lâm so sánh, “ở đâu cũng vậy, ngoại thành hay nội thành, chuyện vui buồn của một gia đình, dù không nói thì cả khu phố cũng đều biết. Nói gì đến việc nhà nghỉ hay quán cà phê, gội đầu có chứa chấp hoạt động mại dâm”. Thế nhưng, sự biết (hoặc cố tình không biết) của chính quyền cấp xã, thị trấn đang làm vấn đề phức tạp thêm.

Một “lỗ hổng” khác là sự thiếu thông tin giữa xã, huyện, thành phố trong đấu tranh chống tệ nạn mại dâm. “Động” mại dâm ở nhà nghỉ Phương Đông, huyện Mê Linh, rồi những “cầu nối” mua bán dâm như các quán cà phê, gội đầu thư giãn vùng ven khác từng bị phát hiện, cán bộ chức năng huyện và thành phố đều cho biết, rất ít khi họ nhận được thông tin phản hồi lên từ cơ sở.

Ít thì 2, 3 nhân viên; đông đến cả chục nhân viên. Xin hỏi, mấy dịch vụ ăn, nghỉ, thư giãn ở các vùng ven, lấy đâu ra khách mà đông nhân viên phục vụ đến vậy, nếu không phải để mua bán dâm? Đến bao giờ thì chính quyền cấp xã ý thức được rằng, sự yếu kém trong nắm bắt tình hình, thậm chí tâm lý mặc kệ để tệ nạn hình thành, cũng chính là nguy cơ bất ổn về ANTT đối với địa bàn?

Theo An ninh Thủ đô
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều