Nhu cầu mua vũ khí tấn công chính xác sẽ tăng mạnh?

(VTC News) - Tờ “Thời báo New York” cho hay, loại vũ khí mới đang đòi hỏi phải có quy tắc mới trong chiến tranh. Máy bay không người lái mới và vũ khí được vệ tinh dẫn đường đang làm thay đổi bản chất của chiến tranh. Mỹ và các đồng minh NATO sở hữu các vũ khí công nghệ cao, nhưng các nước nhỏ cũng muốn sở hữu chúng. Vậy công nghệ kỹ thuật làm thay đổi chiến tranh như thế nào?

Vệ tinh do thám không gian của Mỹ 

Cách đây một năm, Saudi Arabia và tổ chức phản loạn Houthi ở Yemen đã xảy ra một cuộc xung đột biên giới. Ngày 5.11.2009, người Saudi Arabia bắt đầu ném bom vào các mục tiêu của tổ chức Houthi trong biên giới Yemen, nhưng không kích không chính xác, gây ra thương vong cho thường dân.

Ảnh vệ tinh “điểm mặt” khủng bố

Phía Saudi Arabia đã thỉnh cầu Mỹ trợ giúp cung cấp các bức ảnh chụp từ vệ tinh để họ có thể tấn công chính xác mục tiêu. Được biết, lúc đó tướng David Petraeus, chỉ huy Bộ Tư lệnh trung tâm quân đội Mỹ đã ủng hộ lời thỉnh cầu từ phía Saudi Arabia, nhưng Bộ Ngoại giao và những người khác trong nội bộ nước Mỹ đã phản đối.

Họ cảnh báo rằng, đối với việc can thiệp vào cuộc xung đột biên giới này, mặc dù chỉ cung cấp tin tức về các mục tiêu thì cũng đều đi ngược lại quy tắc trong chiến tranh.

Vệ tinh dẫn đường Glonass của Nga 

Vì vậy, Saudi Arabia đã chuyển sang cầu cứu nước khác, đó là Pháp, một nước sở hữu vệ tinh do thám riêng. Người Pháp lo ngại Saudi Arabia tiến hành không kích không chính xác sẽ gây ra quá nhiều thương vong cho dân thường Yemen, thế là họ đồng ý hỗ trợ nước này.

Các bức ảnh chi tiết về không gian tác chiến ở Yemen đã không ngừng được chuyển fax đến cho Saudi Arabia. Tận dụng thông tin tình báo chính xác này mà vệ tinh thu được, người Saudi Arabia đã có thể theo dõi nơi ẩn náu, nơi tập trung vũ khí trang bị lâm thời và khu vực huấn luyện của tổ chức Houthi.

Sau đó máy bay chiến đấu của Saudi Arabia đã tiến hành không kích mang tính hủy diệt đối với một số khu vực. Trong vài tuần, tổ chức Houthi đã yêu cầu đình chiến. Đến tháng 2 năm 2010, cuộc chiến tranh biên giới đã kết thúc.
Đối với Saudi Arabia, đây là một thắng lợi quân sự quan trọng. Một quan chức Saudi Arabia nói: “Người Pháp đã giúp chúng tôi rất nhiều”.

Công nghệ vũ khí mới thu hút các nước nhỏ

Một vấn đề đặt ra ở đây là chuyển nhượng công nghệ. Mười năm trước đây, ở các khu vực bộ lạc của Iraq, Afghanistan và Pakistan, việc chuyển nhượng công nghệ đã thể hiện hiệu lực cực lớn. Những “vũ khí” này rất có sức mê hoặc, nó cung cấp khả năng hủy diệt đối phương từ trên không.

Máy bay không người lái Global Hawk - quân đội Mỹ 

Hiện nay, người Saudi Arabia đang muốn sở hữu vệ tinh của riêng mình, điều này có thể lý giải được, hơn nữa họ cũng đã sớm yêu cầu các công ty phương Tây trợ giúp xây dựng hệ thống này.

Saudi Arabia còn muốn nắm được các mục tiêu xa xôi và máy bay không người lái để tấn công các mục tiêu của đối phương. Washington luôn cân nhắc nên hay không nên đưa máy bay do thám không người lái vào danh sách bán vũ khí cho Saudi Arabia.

Loại vũ khí này sẽ nâng cao khả năng răn đe Iran cho Saudi Arabia, nhưng cũng làm cho Israel bị đe dọa.
Những vũ khí này tiên tiến này có thể mê hoặc nhiều người. Chúng có thể làm cho hành động tác chiến chính xác tối đa, nhưng lúc khác nó lại bị coi là hành động “ám sát”.

Rất nhiều nước khác cũng như Mỹ muốn tránh được các cuộc tấn công của các phần tử khủng bố, điều này có nghĩa là nhu cầu về vũ khí mới này sẽ tăng nhanh.

Tin liên quan

» Điểm mặt các vũ khí hạng nặng Mỹ đang bố trí tại châu Á
» Iraq dự chi tới 26 tỷ USD để mua vũ khí Mỹ
» Vũ khí laser chống cướp biển cho tàu dân sự
» Cadillac cùng "vũ khí nóng" trở lại đường đua

Khánh Hưng (theo Tân Hoa Xã)

 

“Chung sức vì đồng bào nghèo cả nước” - Ủng hộ đồng bào nghèo cả nước qua cổng thông tin 1400.

Nhắn tin theo cú pháp UH gửi 1409 của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực vì đồng bào nghèo cả nước.

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN