Nhóm trẻ độc lập tư thục tăng nhanh, đại biểu cảnh báo nguy cơ bạo hành tái diễn ở Đà Nẵng

(VTC News) - Cử tri Đà Nẵng cho rằng, việc gia tăng nhóm trẻ độc lập tư thục đã gây khó cho chính quyền trong công tác quản lý, nguy cơ xảy ra bạo hành trẻ là điều khó tránh khỏi.

Thông tin trên vừa được nêu ra tại ngày thứ 2 diễn ra Kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX.

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà nhận định, tỷ lệ đầu tư cho ngành giáo dục của thành phố đang được mô phỏng bằng mô hình tam giác ngược, trong đó mầm non chỉ được đầu tư 5%.

Nhom tre doc lap tu thuc tang nhanh, dai bieu canh bao nguy co bao hanh tai dien o Da Nang hinh anh 1

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà. 

Theo bà Hà, vào mùa nắng nóng, tại các nhóm trẻ độc lập tư thục (dưới 7 tuổi), không gian chật hẹp khiến môi trường thiếu không khí và nặng mùi, gương mặt của trẻ trở nên đờ đẫn.

Ngoài ra, bà Hà cũng đưa ra con số thống kê cụ thể cho thấy nhóm trẻ độc lập tư thục ở Đà Nẵng tăng rất nhanh trong vòng 3 năm qua (năm 2015: 505 nhóm, năm 2018: Hơn 1.000 nhóm).

“Việc gia tăng nhóm trẻ độc lập tư thục đã gây khó cho chính quyền trong công tác quản lý. Từ đó, nguy cơ xảy ra bạo hành trẻ là điều khó tránh khỏi như vụ Mẹ Mười ở quận Thanh Khê từng khiến dư luận xôn xao vào tháng 5 vừa qua. Do đó, tôi đề nghị UBND thành phố phát triển mạng lưới trường tư thục, hạn chế nhóm trẻ độc lập tư thục”, bà Hà nói.

Nhom tre doc lap tu thuc tang nhanh, dai bieu canh bao nguy co bao hanh tai dien o Da Nang hinh anh 2

Trước ý kiến cảnh báo nguy cơ bạo hành trẻ có thể tái diễn như vụ Mẹ Mười của đại biểu, lãnh đạo Sở GD-ĐT Đà Nẵng cam kết chấn chỉnh. 

Trả lời ý kiến của đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh cho biết: “Trong thời gian qua, ngành giáo dục thành phố đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng thực hiện đề án Sữa học đường. Ngoài ra, Sở GD-ĐT thành phố cũng đã trình UBND thành phố phê duyệt đề án mua sắm trang thiết bị cho các trường mầm non.

Ngoài ra, chúng tôi còn kiến nghị mỗi quận, huyện sẽ có 3 trường mầm non. Còn việc bạo hành trẻ em như vụ Mẹ Mười, ngành giáo dục sẽ chấn chỉnh nhằm ngăn ngừa tình trạng này tái diễn”.

>>> Đọc thêm: Bắt trẻ ăn mù tạt, hiệu trưởng và giáo viên mầm non ngồi tù

Thanh Hóa: Sư trụ trì phủ nhận bạo hành bé trai 10 tuổi

Thanh Hóa: Sư trụ trì phủ nhận bạo hành bé trai 10 tuổi

Sư thầy Thích Đàm Trang, người bị tố bạo hành bé trai 10 tuổi ở Thanh Hóa khẳng định sự việc xảy ra từ năm 2016 và vết thương trên người bé là do bé đánh nhau trong lớp.
Lời kể rợn người của bé trai từng là nạn nhân của nhóm trẻ Mẹ Mười

Lời kể rợn người của bé trai từng là nạn nhân của nhóm trẻ Mẹ Mười

Bé trai học lớp 4 đã tìm đến Báo Người Lao Động kể lại những ngày tháng ở tại nhà "Mẹ Mười" và cho biết ngày nào bảo mẫu này cũng đánh đập, hành hạ trẻ.
THANH BA
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU