Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nhóm tranh cử của ông Trump bí mật liên lạc với Nga 18 lần

Thế giới Thứ Sáu, 19/05/2017 07:47:00 +07:00

Reuters hôm 18/5 cho biết cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn và một số cố vấn trong ê kíp tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã bí mật liên lạc với các quan chức Nga cùng những người có liên hệ với Điện Kremlin ít nhất 18 lần.

Theo các nguồn tin của Reuters, quá trình trên diễn ra trong 7 tháng cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Đây là một phần trong hồ sơ đang được Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và một ủy ban quốc hội Mỹ xem xét về nghi án Nga can thiệp tiến trình bầu cử Mỹ cũng như sự tiếp xúc giữa nhóm tranh cử của ông Trump và Nga.

Sáu trong số 18 liên lạc bí mật là các cuộc điện thoại giữa Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak và các cố vấn của Tổng thống Trump, bao gồm ông Flynn (đã bị sa thải).

Tất cả 18 cuộc gọi và tin nhắn được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 11/2016. Ngoài 6 cuộc điện thoại với đại sứ Nga, các cố vấn của ông Trump còn liên lạc với một số nhân vật có liên hệ với Điện Kremlin như Viktor Medvedchuk, nhà đầu tư kiêm chính trị gia Ukraine. 

Hinh anh

Ông Trump (trái) và ông Flynn (bìa phải) tại phòng Bầu dục ngày 27/1/2017. (Ảnh: Reuters)

Nguồn tin nói với Reuters rằng họ không tìm thấy bằng chứng cho thấy những hành vi sai trái hay thông đồng giữa nhóm tranh cử của ông Trump với Điện Kremlin. Tuy nhiên, điều này có thể gia tăng áp lực lên nhà lãnh đạo Mỹ trong việc cung cấp đầy đủ thông tin về những mối liên hệ đã thực hiện với người Nga cho FBI và quốc hội Mỹ.

Cả Nhà Trắng, luật sư của ông Flynn và Bộ Ngoại giao Nga đều từ chối bình luận về tiết lộ nói trên của Reuters.

Hồi tháng 1, Nhà Trắng phủ nhận mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với người Nga. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, họ lần lượt xác nhận các cố vấn của ông Trump tổ chức 4 cuộc họp với đại sứ Kislyak trong thời gian đó.

Video: Người Mỹ thi nhau cá cược ngày ông Trump mất ghế tổng thống 

Nội dung các cuộc thảo luận tập trung vào việc hàn gắn mối quan hệ kinh tế Mỹ - Nga vốn đang căng thẳng, hợp tác chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và đối phó với một Trung Quốc ngày càng hung hăng, theo Nhà Trắng.

Reuters cho biết các thành viên của Ủy ban Tình báo thượng viện và hạ viện Mỹ đã tới trụ sở Cơ quan tình báo trung ương (CIA) và Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) để xem xét các tài liệu liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 17/5 cũng cho hay cựu giám đốc FBI Robert Mueller vừa được chỉ định làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra này.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin