Nhóm tiếp xúc quốc tế do EU dẫn đầu tuyên bố chấm dứt khủng hoảng Venezuela trong 3 tháng

(VTC News) - Việc Liên minh châu Âu tuyên bố dẫn đầu nhóm tiếp xúc quốc tế giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela gây ra nhiều nghi ngại, bởi phần lớn thành viên nhóm này là những nước ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido.

Phát biểu với báo chí sau Hội nghị ngoại trưởng Liên minh châu Âu tại thủ đô Bucarest, Romania, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu Federica Mogherini thông báo, Liên minh châu Âu sẽ dẫn đầu một nhóm tiếp xúc quốc tế của châu Âu và các nước Mỹ La-tinh nhằm giúp giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela trong vòng 3 tháng.

Gồm các nước Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Italia, Anh, Ecuador và Bolivia, nhóm này sẽ nhóm họp lần đầu tiên vào tuần tới. Theo bà Mogherini, nhóm tiếp xúc quốc tế về Venezuela sẽ tự động chấm dứt công việc nếu không có bước tiến nào đạt được trong vòng 90 ngày và sẵn sàng cân nhắc các lệnh trừng phạt kinh tế mới chống lại chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro. 

“Mục đích của nhóm tiếp xúc quốc tế là rõ ràng, cho phép người dân Venezuela được tự do bày tỏ ý kiến của mình, đồng hành với đất nước theo một cách hòa bình và dân chủ nhằm hướng tới các cuộc bầu cử hòa bình, dân chủ và tự do", bà nói. 

Nhom tiep xuc quoc te do EU dan dau tuyen bo cham dut khung hoang Venezuela trong 3 thang hinh anh 1

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu Federica Mogherini. (Ảnh: Flickr)

Thông báo đưa ra trong bối cảnh, Bộ Nội vụ Venezuela ngày 30/1 thông báo, lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ một nhóm tội phạm được phe đối lập thuê nhằm tiến hành các vụ sát hại “có chọn lọc” như một phần trong cái gọi là “Chiến dịch Hiến pháp” hòng lật đổ chính quyền hợp hiến của Tổng thống Nicolas Maduro. Nhóm đối tượng này nhập cảnh vào Venezuela từ nước láng giềng Colombia, trong đó có một số binh sĩ Venezuela đào tẩu.

Cũng trong ngày hôm qua, hàng trăm công nhân của công ty dầu khí quốc gia Venezuela đã tổ chức tuần hành tại thủ đô Caracas để bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro. Chính phủ nước này trước đó đã ra lệnh cho hàng chục nghìn công dân Venezuela đang làm việc cho công ty Citgo hoạt động tại Mỹ trở về nước trước cuối tháng 2 này. Đây là công ty sở hữu một chuỗi bán lẻ xăng dầu ở Mỹ và là tài sản ở nước ngoài quan trọng nhất của Venezuela. Tổng thống Maduro nhiều lần cáo buộc Mỹ tìm cách chiếm đoạt Citgo và tuyên bố sẽ có hành động pháp lý để đáp trả Mỹ.

Bộ trưởng Dầu mỏ Manuel Quevedo nhấn mạnh: “Chúng tôi bác bỏ mọi hành vi chiếm đoạt Citgo một cách tùy tiện. Tổng thống Trump từng tuyên bố, chúng tôi sẽ giúp bạn nhưng bạn phải cho chúng tôi 50% tài sản của các công ty dầu mỏ của Venezuela . Chúng ta không thể cho phép điều này. Chúng ta cần sát cánh bên Tổng thống Maduro.

Nhom tiep xuc quoc te do EU dan dau tuyen bo cham dut khung hoang Venezuela trong 3 thang hinh anh 2

 Ông Juan Guaidó tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời cho đến khi Venezuela tiến hành bầu cử, yêu cầu ông Maduro từ chức. (Ảnh: AP)

Tình hình chính trị tại Venezuela trở nên căng thẳng sau khi Chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, đồng thời là thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là Tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ này cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử. Cuộc khủng hoảng cũng gây chia rẽ cộng đồng quốc tế giữa một bên là những nước ủng hộ Tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro với một bên là những nước ủng hộ nhân vật đối lập Juan Guaido.

Riêng Liên minh châu Âu, cùng với việc thành lập nhóm tiếp xúc về Venezuela, khối này mới đây cũng đã bỏ phiếu công nhận vai trò lãnh đạo mới của ông Guaido và kêu gọi các nước thành viên Liên minh châu Âu ủng hộ bước đi này. Về phần mình, Mỹ, nước đầu tiên ra tuyên bố ủng hộ ông Guaido hôm qua tiếp tục gia tăng sức ép đối với những nước ủng hộ Tổng thống Maduro, mà mới đây nhất là Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bối cảnh những lo ngại ngày càng tăng trước nguy cơ cuộc khủng hoảng tại Venezuela có thể leo thang thành một cuộc khủng hoảng quy mô quốc tế, Chính phủ Nga hôm qua bày tỏ tin tưởng vẫn còn cơ hội cho nỗ lực ngoại giao tại đây và quyết định không sơ tán công dân khỏi Venezuela vào thời điểm hiện nay. Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, mọi sự can thiệp từ bên ngoài sẽ cản trở các nỗ lực đối thoại trong nội bộ Venezuela.

Không phải Nga, đây mới là nơi Venezuela sẽ chuyển tới hàng chục tấn vàng?

Không phải Nga, đây mới là nơi Venezuela sẽ chuyển tới hàng chục tấn vàng?

Venezuela sẽ bán 15 tấn vàng từ kho dữ trự của ngân hàng liên bang cho Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) trong vài ngày tới để đổi lấy tiền mặt bằng đồng euro, Reuters dẫn...
Nghị viện châu Âu công nhận Tổng thống tự xưng Venezuela Juan Guaido

Nghị viện châu Âu công nhận Tổng thống tự xưng Venezuela Juan Guaido

Nghị viện châu Âu công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời Venezuela, gia tăng áp lực với Tổng thống Nicolas Maduro.
Thu Hoài/VOV
Chủ đề:

Venezuela

,

EU

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU