Nhóm thợ lặn còn cách nơi đội bóng Thái Lan mất tích khoảng 2 km

Thế giớiChủ Nhật, 01/07/2018 14:53:00 +07:00

Nhóm thợ lặn cứu hộ tiến thêm nhiều km vào bên trong hang động Tham Luang Nang Non trong nỗ lực tìm kiếm 12 cậu bé và huấn luyện viên đội bóng mất tích từ hôm 23/6.

Quá trình tìm kiếm đội bóng thiếu niên cùng huấn luyện viên trong nhiều ngày qua đang gặp rất nhiều khó khăn khi những trận mưa xối xả đổ xuống ngăn cản quá trình tiếp cận vào bên trong hang. 

Tuy nhiên, đơn vị đột kích dưới nước (UDAU) của Hải quân Thái Lan mới đây đã tiến được tới một ngã 3, nơi được cho là chỉ cách vị trí hiện tại của đội bóng mất tích từ 2-3 km. 

Đội thợ lặn trong tuần đã tiếp cận được vị trí này nhưng sau đó đã buộc phải quay lại do nước lũ chảy xiết. 

4794

Lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục đẩy nhanh công tác tìm kiếm. (Ảnh: EPA) 

Rút kinh nghiệm, lần này, họ đã đặt sẵn các bình oxy dọc theo lối vào hang. Cùng với đó, mức nước trong hang cũng đã giảm xuống đáng kể sau nỗ lực dùng hàng chục máy bơm hút nước và bùn ra ngoài. 

"Tình hình hôm nay tốt hơn hôm qua và hôm trước. Nước đã rút đi đáng kể cà chúng tôi đang bơm nước ra khỏi hang ở khu vực gần lối vào", Tỉnh trưởng Narongsak Osottanakorn nói với các phóng viên. 

Khi mà nỗ lực tìm kiếm các đội bóng mất tích đã bước sang ngày thứ 8, sự lo lắng bắt đầu đổ dồn sang khả năng sống sót của mọi người trong điều kiện ít hoặc không có thức ăn và thiếu hụt ánh sáng. 

Cùng với đó, việc tiếp cận nước cũng tiềm ẩn những nguy hiểm khi các chuyên gia cảnh báo nguồn nước từ các trang trại gần đó có thể mang theo hóa chất nguy hiểm hoặc vi khuẩn gây bệnh. 

Video: Hang động kỳ bí nơi đội bóng Thái Lan mất tích 

"Nếu uống nước trong các hang động, chúng có thể sẽ bị bệnh và vấn đề sẽ trở nên trầm trọng hơn, nhưng chúng cũng không thể không uống nước", ông Anmar Mirza, điều phối viên của Ủy ban Cứu nạn hang động quốc gia Mỹ phân tích. 

Dù vậy, ông Mirza cho rằng kể cả khi không có thức ăn, những cậu bé can trường, chăm luyện tập thể thao sẽ chống chọi được trong điều kiện khắc nghiệt từ 1 cho tới 1 tháng rưỡi.  

"Vấn đề lớn nhất mà tụi nhỏ đang phải đối mặt bây giờ nếu còn sống là ở vấn đề tâm lý khi chúng không biết khi nào mình sẽ được giải cứu", ông này cho hay. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn