• Zalo

Nhóm thanh niên Việt phát miễn phí hàng nghìn khẩu trang vải tại Nhật

Sống đẹp Thứ Bảy, 02/05/2020 07:05:00 +07:00

(VTC News) - Ngoài việc phát miễn phí trên đường phố Osaka, nhóm trẻ tuổi người Việt còn gửi khẩu trang miễn phí qua bưu điện đến những người có nhu cầu trên khắp nước Nhật.

Cuối tháng 4, trên các con đường tại thành phố Osaka xuất  hiện những thanh niên mặc áo cờ đỏ sao vàng phát khẩu trang vải miễn phí. Họ là thành viên Nhóm tình nguyện Chung tay hỗ trợ chống dịch tại Nhật Bản. 

Chia sẻ với VTC News, trưởng nhóm Hoàng Văn Ba (26 tuổi, quê Hải Dương, thực tập sinh tại Chiba) cho biết, ý tưởng hỗ trợ này xuất hiện cách đây hơn 10 ngày. 

"Bản thân có kinh nghiệm phát khẩu trang miễn phí hồi đầu tháng 2 và trong đợt dịch căng thẳng nhất tại Việt Nam giữa tháng 3, tôi có thông tin về giá cả và nguồn nhập khẩu trang uy tín. Tuy nhiên, trong điều kiện cách ly xã hội toàn nước Nhật, không được đi ra ngoài nên mình phải nghĩ cách kết nối với các bạn trẻ ở hai thành phố Osaka và Tokyo để cùng thực hiện hoạt động này", Văn Ba chia sẻ.

Văn Ba đăng ý tưởng lên mạng xã hội để tìm người đồng hành và nhận được hồi đáp của Nguyễn Mạnh Cường, quê Hà Nội, thực tập sinh tại Tokyo. Ít lâu sau, Nguyễn Khắc Huy, quê Thanh Hoá, du học sinh năm thứ ba tại Osaka cũng muốn tham gia.

Nhóm thanh niên Việt phát miễn phí hàng nghìn khẩu trang vải tại Nhật - 1

Hoàng Văn Ba đăng thông tin tìm tình nguyện viên cho hoạt động phát khẩu trang. (Ảnh chụp màn hình)

Cuộc "tuyển quân" nhanh chóng được thực hiện trên mạng xã hội. Hầu hết các tình nguyện viên tham gia đều là du học sinh, thực tập sinh, nhân viên văn phòng đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản. Đặc biệt, các thành viên cốt cán đều từng hoạt động ở Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, có kinh nghiệm tổ chức và làm công tác tình nguyện.

"Khẩu trang chúng tôi nhờ mua từ các công ty may có chứng nhận diệt khuẩn tại Việt Nam. Đợt đầu tiên, nhóm thu mua 4.000 chiếc tại Hà Nội, chuyển vào TP.HCM rồi từ đó đưa sang Osaka", Ba nói.

Nhóm thanh niên Việt phát miễn phí hàng nghìn khẩu trang vải tại Nhật - 2

Nguyễn Khắc Huy phát khẩu trang vải trên đường tại Osaka. (Ảnh: NVCC)

Chiều 28/4, những thùng khẩu trang từ thiện cập bến Osaka. Trưa 29/4, Huy cùng 7 tình nguyện viên khác bắt đầu ra đường phát khẩu trang. Nhóm nhất trí với nhau, mỗi điểm sẽ chỉ bố trí 3 - 5 người để hạn chế rủi ro lây bệnh.

Trước đó, Nguyễn Khắc Huy phải liên hệ với cảnh sát tại Osaka để xin phép cho nhóm đứng phát khẩu trang trong khoảng từ 12h đến 13h.

"Do luật ở nước bạn rất nghiêm nên phải xin phép đàng hoàng mới dám ra đường. Chúng tôi cũng thực hiện đầy đủ các bước xịt cồn, giữ khoảng cách giữa những người nhận khẩu trang, chấp hành đúng quy định vệ sinh mùa dịch", Huy nói.

Việc phát khẩu trang cũng được thực hiện theo hình thức gửi qua bưu điện. Tại Tokyo, 500 chiếc khẩu trang vải được đóng vào bao thư, gửi đến những người có nhu cầu đăng ký qua mạng xã hội. Khó khăn của hình thức này là nhiều khi người nhận cung cấp sai địa chỉ, mã bưu điện. 

Nhóm thanh niên Việt phát miễn phí hàng nghìn khẩu trang vải tại Nhật - 3

Gửi bưu phẩm cũng là cách đưa khẩu trang vải đến tay người dân Nhật.

Tuy nhiên, trong điều kiện giãn cách xã hội, hình thức gửi qua bưu điện được nhiều người hưởng ứng, số khẩu trang gửi đi rất lớn.

"Người Nhật Bản khi nhận được khẩu trang thì vui mừng, xúc động lắm. Họ cảm ơn chúng tôi vì những hành động ý nghĩa. Có người còn nói, họ chẳng bao giờ tưởng tưởng sẽ nhận được những món quà vô giá này từ tay người nước ngoài", Huy nói.

Đại diện nhóm tình nguyện cho biết, khó khăn lớn nhất đối với họ là làm việc online hoàn toàn, khó theo kịp tình hình dịch bệnh. Thêm vào đó, dù giữa mùa dịch nhưng cuộc sống ở Nhật Bản rất bận rộn. Ngoài ra, kinh phí mua và vận chuyển khẩu trang đến tay người nhận đến nay đều do các cá nhân trong nhóm tình nguyện ứng ra.

Nhóm thanh niên Việt phát miễn phí hàng nghìn khẩu trang vải tại Nhật - 4

Những thông điệp xúc động được các bạn trẻ tại Nhật Bản gửi gắm giữa mùa dịch. (Ảnh: NVCC)

Đến 1/5, hơn 4.500 khẩu trang được vận chuyển sang Nhật Bản. Nhóm tình nguyện "Chung tay hỗ trợ chống dịch tại Nhật Bản" hy vọng có thêm sự hỗ trợ kinh phí của các doanh nghiệp, tổ chức, mạnh thường quân để đưa khẩu trang đến tay người nhận hoàn toàn miễn phí. 

Đến nay, Nhật Bản ghi nhận 14.088 ca nhiễm COVID-19, 430 người thiệt mạng, 2.460 người đã bình phục. Chính phủ nước này ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc kéo dài đến 6/5.

Video: Thanh niên Việt Nam phát khẩu trang miễn phí cho người Nhật 

Hạ Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều