Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nhóm thanh niên giữ 1.300 thai nhi trong tủ đông: 'Chúng tôi chỉ muốn làm phúc'

Đời sống Chủ Nhật, 30/05/2021 13:28:00 +07:00
(VTC News) -

Trưởng nhóm thanh niên cất giữ 1.300 thi hài thai nhi trong tủ đông cho biết họ muốn làm phúc nên thuyết phục các phòng khám giao xác thai nhi để chôn cất miễn phí.

Sau khi điều tra thông tin 1.300 thi hài thai nhi trong tủ đông lạnh, Công an quận Hà Đông (TP Hà Nội) bước đầu xác định, có một nhóm thanh niên làm thiện nguyện thường đến các phòng khám tư nhân, bệnh viện thu gom xác thai nhi bị vứt bỏ rồi đem đi chôn cất. Do đó, vụ việc được xác định là chưa có dấu hiệu hình sự.

Sáng nay (30/5), trả lời VTC News, anh Lê Thành Trung (SN 1974, ở Hà Nội), đại diện nhóm thiện nguyện thu gom, chôn cất xác thai nhi ở Hà Nội cho biết, sau khi nghe anh trình bày về hoạt động của nhóm, cơ quan công an hiểu tính chất công việc của họ không có yếu tố vụ lợi nên xác định không có dấu hiệu phạm tội.

"Việc làm của nhóm chúng tôi thực chất là làm phúc nên có ảnh hưởng đến lợi ích của một nhóm người khác, do đó các tình nguyện viên bị gây khó dễ, thậm chí bị đe dọa đến tính mạng và sức khỏe", anh Trung nói.

Anh Trung cho biết thường các phòng khám, bệnh viện xử lý xác thai nhi như rác thải y tế hoặc thuê chôn dịch vụ với giá 100.000 đồng/xác thai nhi.

Nhóm thanh niên giữ  1.300 thai nhi trong tủ đông: 'Chúng tôi chỉ muốn làm phúc' - 1

Những người làm việc thiện gom các thai nhi về chôn cất. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

"Biết được điều này, chúng tôi chỉ muốn làm phúc cho các cháu bé nên cùng nhóm của mình tạo dựng mối quan hệ với các phòng khám, thuyết phục họ bàn giao xác thai nhi cho nhóm để chôn cất miễn phí. Tháng trước chúng tôi giúp chôn cất khoảng 1.451 bé, coi như  làm thất thu của nhóm làm dịch vụ khoảng 145 triệu đồng", anh Trung nói.

Trưởng nhóm tình nguyện cũng cho biết, họ cũng tạo dựng quan hệ với các phòng khám để được báo tin khi có những cô gái mang thai to khoảng 6-8 tháng muốn phá thai.

Khi nhận tin, nhóm sẽ cử người đến thăm hỏi, thuyết phục họ giữ lại đứa bé. Nhờ đó, họ giúp 263 bé được sinh ra, tất cả đều được mẹ đẻ giữ nuôi nấng thay vì cho người khác làm con nuôi.

Anh Trung cho biết thêm, sau khi phát hiện 1.300 thai trong 2 chiếc tủ lạnh, cơ quan chức năng đã tạm giữ để điều tra và chưa thông báo về biện pháp xử lý.

"Trong thời gian cơ quan chức năng giữ 2 chiếc tủ lạnh đựng thai nhi để điều tra từ ngày 25/5, nhóm tiếp nhận khoảng 150 xác thai nhi nữa và phải mua tủ lạnh khác để bảo quản. Chúng tôi chỉ cần mọi người hiểu và để cho chúng tôi tiếp tục thực hiện công việc thiện nguyện lâu nay", anh Trung tâm sự.

Trước đó, chủ nhà trọ thấy nhóm thanh niên cầm những chiếc túi đen và thực hiện một số thủ tục tâm linh nên làm đơn tố cáo gửi công an.

Cảnh sát lập kế hoạch theo dõi và bắt quả tang, thu giữ chiếc tủ lạnh chứa hơn 1.300 xác thai nhi cùng nhiều điện thoại, phương tiện phục vụ công việc. Nhóm thanh niên nói trên cũng bị tạm giữ hơn 1 ngày để phục vụ điều tra. 

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin