Nhóm tàu sân bay Anh mang theo bao nhiêu chiến hạm khi tiến vào Biển Đông?

Tin tức Biển ĐôngThứ Hai, 26/07/2021 15:00:00 +07:00
(VTC News) -

Trước khi vào Biển Đông, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth diễn tập chung với Hải quân Hoàng gia Malaysia ở eo biển Malacca vào ngày 25/7.

Theo USNI News, sau cuộc tập trận Konkan tại Vịnh Bengal vào giữa tuần trước, nhóm tấn công tàu sân bay Queen Elizabeth (CSG 21) của Hải quân Hoàng gia Anh đã tiến tới gần cửa ngõ Biển Đông, dẫn đầu biên đội này là tàu sân bay HMS Queen Elizabeth (R08).

Dựa trên tuyên bố trước đó của hải quân Anh, HMS Queen Elizabeth khi tiến vào Biển Đông sẽ được hộ tống bởi các tàu chiến thuộc CSG 21, gồm: khinh hạm chống ngầm Type 23 HMS Richmond (F239), HMS Kent (F78); tàu khu trục mang tên lửa Type 45 HMS Defender (D36); tàu khu trục USS The Sullivans (DDG-68) của hải quân Mỹ; khinh hạm HNLMS Evertsen (F805) của hải quân Hà Lan; và tàu ngầm tấn công hạt nhân HMS Artful (S121).

Nhóm tàu sân bay Anh mang theo bao nhiêu chiến hạm khi tiến vào Biển Đông? - 1

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tập trận với khinh hạm KD Lekiu (FFG30) của Hải quân Hoàng gia Malaysia trên eo biển Malacca. (Ảnh: USNI)

Tính đến sáng ngày 25/7, dữ liệu của hệ thống nhận dạng tự động (AIS) cho thấy tàu khu trục HMS Defender đã đến căn cứ hải quân Muara ở Brunei, trong khi đó một tàu hậu cần khác thuộc CSG 21 là RFA Tidespring đã rời cảng Singapore và đang di chuyển về phía Biển Đông. Cả hai tàu này đều đến Singapore vào ngày 24/7.

Cũng trong ngày 24/7, tàu HMS Richmond thực hiện các hoạt động diễn tập trên biển trong khuôn khổ cuộc tập PASSEX với tàu khu trục HTMS Kraburi (457) của Hải quân Hoàng gia Thái Lan ở biển Andaman.

Riêng HMS Queen Elizabeth và các tàu hộ tống còn lại của CSG 21 đã tiến hành cuộc tập trận PASSEX với Hải quân Hoàng gia Malaysia tại eo biển Malacca.

Trong khi đó, tàu ngầm hạt nhân HMS Artful được nhìn thấy đi qua eo biển Singapore và hướng về phía Biển Đông vào trưa ngày 25/7.

Dữ liệu AIS được cập nhật gần đây nhất cho thấy nhóm tàu sân bay CSG 21 đã di chuyển vào eo biển Malacca, HMS Queen Elizabeth di chuyển cùng biên đội tàu bảo vệ gồm HMS Kent, USS The Sullivans và HNLMS Evertsen. Nhóm tàu này đang di chuyển gần đến thành phố Malacca.

Nhóm tàu sân bay Anh mang theo bao nhiêu chiến hạm khi tiến vào Biển Đông? - 2

Tàu ngầm hạt nhân HMS Artful bị bắt gặp khi đang di chuyển qua eo biển Singapore tiến về phía Biển Đông. (Ảnh: Olli Suorsa)

HMS Queen Elizabeth dự kiến ​​sẽ cập cảng Singapore theo kế hoạch trước đó của Bộ Quốc phòng Anh. Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng sẽ có chuyến thăm chính thức Singapore trong cùng thời gian này. Hiện vẫn chưa rõ ông Austin có đến thăm các tàu thuộc CSG21 hay không.

Cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ tuyên bố nào từ phía Trung Quốc về sự hiện diện của nhóm tấn công tàu sân bay của Anh trong khu vực mặc dù HMS Queen Elizabeth sẽ có hoạt động tuần tra thậm chí là diễn tập quân sự trên Biển Đông.

Theo dự kiện, nhóm tấn công tàu sân bay CSG21 sẽ được triển khai ở châu Á – Thái Bình Dương trong 3 tháng, trước khi trở về Anh trong tháng 10 nhóm tàu sẽ tham gia cuộc diễn tập Bersama Lima với Australia, Malaysia, New Zealand và Singapore.

Trà Khánh(Nguồn: USNI News)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp