• Zalo

Nhóm tàu Mỹ-Nhật tập trận ở Biển Đông

Tin tức Biển ĐôngThứ Tư, 27/10/2021 15:42:35 +07:00
(VTC News) -

Nhóm tấn công tàu sân bay Mỹ và tàu khu trục Nhật Bản tập trận chung ở Biển Đông, vài ngày sau khi Trung Quốc và Nga kết thúc cuộc tập trận trong khu vực.

Theo SCMP, nhóm tấn công tàu sân bay USS Carl Vinson và tàu JS Kaga của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản đang tập trận chung ở Biển Đông. Các lực lượng này sẽ thực hiện các hoạt động bay, huấn luyện chiến thuật, phối hợp giữa các đơn vị mặt nước và trên không, cũng như các cuộc tập trận tấn công trên biển, theo Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ.

Cuộc tập trận chung Mỹ - Nhật diễn ra sau khi Trung Quốc và Nga có cuộc tập trận chống tàu ngầm chung và cùng đi qua eo biển Tsugaru thuộc quần đảo Nhật Bản, động thái được xem là nhằm chống lại sức ép từ Mỹ và các đồng minh.

Nhóm tàu Mỹ-Nhật tập trận ở Biển Đông  - 1

Tàu Carl Vinson tham gia tập trận chung ở Biển Đông. (Ảnh: AP)

Chuẩn Đô đốc Daniel Martin, chỉ huy nhóm tấn công USS Carl Vinson, tuyên bố rằng các hoạt động song phương với Nhật là “thành phần quan trọng thể hiện sự sẵn sàng hàng hải của chúng tôi”.

“Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là một khu vực năng động và bằng cách tiếp tục tiến hành các hoạt động thường xuyên với các đồng minh và đối tác trên khắp các vùng biển và không phận quốc tế, chúng tôi thể hiện cam kết kiên định của mình trong việc tuân thủ luật pháp quốc tế, trên biển và trên không, và đảm bảo rằng tất cả các quốc gia có thể làm điều tương tự mà không phải sợ hãi hay tranh cãi", ông nói.

Theo Cheung Mong, Phó Giáo sư Trường Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Waseda, Nhật Bản, Hải quân Mỹ đang nhấn mạnh quan hệ đồng minh với Nhật Bản để đáp lại hoạt động gần đây của Trung Quốc và Nga.

Ông nhận xét: “Kể từ năm ngoái, Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành các cuộc tập trận chung ở Biển Đông nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên Trung Quốc và Nga tổ chức tập trận hải quân chung trong những năm gần đây".

Theo chuyên gia này: “Cả Mỹ và Nhật Bản đều cố gắng làm nổi bật mối quan hệ đối tác của họ trước Trung Quốc. Mỹ hy vọng rằng Nhật Bản sẽ đóng vai trò tích cực trong vấn đề Đài Loan, còn Tokyo muốn sự hỗ trợ của Washington trong vấn đề quần đảo Điếu Ngư/Senkaku (tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản ở biển Hoa Đông)”, ông nói.

Lu Li-shih, cựu giảng viên tại Học viện Hải quân Đài Loan ở Cao Hùng, đồng tình rằng các cuộc tập trận chung trong tuần này đang được Mỹ sử dụng nhằm thể hiện sự hợp tác và sức mạnh quân sự.

Trong khi đó, theo Lu, các cuộc tập trận giữa Trung Quốc và Nga là cách để đáp lại các cuộc tập trận hải quân trong khu vực vào đầu tháng này do các tàu sân bay Mỹ và Anh dẫn đầu.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp