Nhóm tàu HD8 Trung Quốc mở rộng hoạt động trên vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam

(VTC News) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao xác nhận nhóm tàu Hải Dương Địa chất 8 (HD8) của Trung Quốc tiếp tục xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Nhom tau HD8 Trung Quoc mo rong hoat dong tren vung dac quyen kinh te Viet Nam hinh anh 1

Tàu Hải dương Địa chất 8.

"Theo cơ quan chức năng của Việt Nam, nhóm tàu Hải dương Địa chất 8 (HD8) tiếp tục mở rộng hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam. Nhóm tàu HD8 tiếp tục vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định phù hợp với các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên”, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng thông tin trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 3/10.

Theo bà Hằng, Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc về vấn đề này và một lần nữa yêu cầu Trung Quốc rút ngay nhóm tàu khỏi vùng biển của Việt Nam và không để xảy ra vi phạm tương tự.

“Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam tại Biển Đông bằng các biện pháp mà luật pháp quốc tế cho phép", bà Hằng khẳng định.

Trước đó một số thông tin cuối tháng 9, đầu tháng 10 cho thấy nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc tiếp tục xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Đây là lần thứ tư kể từ tháng 7 nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 xâm phạm vùng biển Việt Nam.

Bãi Tư Chính hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam

Bãi Tư Chính hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định Bãi Tư Chính hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
Việt Nam đang xác minh thông tin Trung Quốc triển khai giàn khoan Hải Dương 982 ở Biển Đông

Việt Nam đang xác minh thông tin Trung Quốc triển khai giàn khoan Hải Dương 982 ở Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết các cơ quan chức năng đang xác minh thông tin Trung Quốc triển khai giàn khoan Hải Dương 982 ở Biển Đông.
Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU