• Zalo

Nhóm sinh viên tài năng khởi nghiệp từ mô hình phòng thí nghiệm ảo

Giáo dục Thứ Ba, 23/08/2016 15:55:00 +07:00

Một nhóm sinh viên tài năng đã khởi nghiệp từ ý tưởng làm phòng thí nghiệm ảo đang thu hút được rất nhiều sự chú ý của các chuyên gia.

Thiếu cơ sở vật chất và đồ dùng, dụng cụ thí nghiệm luôn là một vấn đề khiến nhiều giáo viên và học sinh, sinh viên đau đầu. Thực trạng đó đã khiến nhóm sinh viên đến từ Đại học FPT và Đại học Ngoại ngữ nảy sinh ý tưởng khởi nghiệp từ phòng thí nghiệm ảo giúp học sinh, sinh viên vừa học, vừa thực hành, tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức.

SE team

Các thành viên của nhóm SE Team (Smart Education) 

Hiện nay, đa số các phòng thí nghiệm tại các trường học đều còn thô sơ, nhiều thiết bị ứng dụng đã cũ kĩ hoặc chưa được bổ sung theo kịp nhu cầu của giáo dục, gây khó khăn trong việc giảng dạy và học tập.

Điều này đã dẫn đến tình trạng học sinh, sinh viên không được thực hành nên khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất để khắc phục vấn đề này lại là một giải pháp tốn kém.

Tham gia cuộc thi Start-up Uni, nhóm SE Team (Smart Education) gồm những thành viên đến từ trường Đại học FPT và trường Đại học Ngoại Ngữ: Lê Quang Dũng, Đinh Trọng Nam, Đàm Văn Nam, Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng Nguyễn Thị Thơ đã xuất sắc vượt qua vòng thi đầu tiên với ý tưởng sử dụng công nghệ mô phỏng 3D.

Sản phẩm của nhóm sinh viên mang tên Virtual Lab - một phòng thí nghiệm ảo giúp học sinh – sinh viên có thể vừa học, vừa thực hành nhưng vẫn tiết kiệm được chi phí, thời gian và công sức.

Đây là một biện pháp giúp giải quyết bài toán thiếu thốn cơ sở vật chất tồn tại đã lâu nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Biện pháp công nghệ này được đánh giá là có khả năng triển khai nhanh và mang tính khả thi cao bởi những ưu thế công nghệ 3D tiên tiến và hiện đại.

Người dùng sẽ được xem ví dụ trực quan, sinh động và dễ hiểu. Ngoài ra, ứng dụng này cho phép người dùng tự mình thỏa sức sáng tạo thí nghiệm an toàn,…

Thực tế hiện nay cho thấy, Virtual Lab đang dần được hoàn thiện để sử dụng được trên desktop và trở thành phần mềm trên nhiều hệ điều hành di động khác nhau, giúp mọi người có thể dễ dàng sử dụng tại mọi thời điểm.

SE team-2

Các thành viên của SE Team đã phải trao đổi rất nhiều khi thực hiện dự án táo bạo này

Trải qua một hành trình dài cùng bắt tay làm việc, SE Team đã gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn nhóm, trình bày và thực thi ý tưởng, sắp xếp thời gian để nhóm có thể vừa học vừa làm,…

Tuy nhiên, nhờ lên kế hoạch cụ thể, phân công công việc cho từng thành viên, nhóm đã tiết kiệm được nhiều thời gian để từng bước hoàn thiện sản phẩm của mình.

 “Quá trình vừa làm vừa học từ những vị doanh nhân đã giúp chúng mình thu lại rất nhiều bài học bổ ích, biết được thêm những câu chuyện thú vị về con đường khởi nghiệp, bao gồm cả thất bại lẫn thành công.

Những bài học trước đây mình không hề biết nhưng rất hiệu quả - chính là những món quà đáng trân trọng nhất dành cho tuổi trẻ luôn khao khát khởi nghiệp của SE Team”, một thành viên của nhóm chia sẻ.

Việc cùng nhau học tập và ước mơ tạo nên cái mới luôn mang lại sức sống cho tuổi trẻ của mọi sinh viên cũng như SE Team. Đối với họ, có lẽ khởi nghiệp không phải là chinh phục đỉnh cao mà khởi nghiệp chính là lắng nghe và giúp đỡ.

Để đạt được thành công, tất cả các thành viên phải bước đi từng bước nhỏ ngay từ đầu để thấu hiểu được mọi người và họ phải đi một cách kiên trì để tìm và thực hiện được điều họ mong muốn.

Nhờ vậy, những vấp ngã hay những thành công đều trở nên vô cùng có ý nghĩa đối với những con người như họ. Đó cũng chính là những trải nghiệm tuyệt vời nhất trên con đường đam mê khởi nghiệp của tuổi trẻ.

Vân Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nhóm sinh viên tài năng khởi nghiệp từ mô hình phòng thí nghiệm ảo" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin