Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nhóm sinh viên chế tạo robot phục vụ gia đình

Khoa học - Công nghệ Thứ Sáu, 12/01/2018 11:25:00 +07:00

Biết phân tích và xử lý giọng nói, nói chuyện, gọi điện thoại, nhắc chủ nhân uống thuốc,... là robot phục vụ gia đình của nhóm sinh viên trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM.

Nhóm sinh gồm: Lê Tấn Đức, Nguyễn Trung Hướng, Lương Thành Đạt. Sản phẩm đoạt giải Nhì cuộc thi Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka năm 2017, do Thành đoàn TP.HCM phối hợp với ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức.

Robot có 3 bộ phận chính: Đầu, thân và đế. Phần thân được thiết kế nhỏ gọn bên trong là các module, driver, board mạch điều khiển. Đế gồm 2 bánh xe điều hướng và một bánh tự lượn giúp robot di chuyển linh hoạt hơn. Màn hình cảm ứng hiển thị và tương tác với người dùng được đặt trên đầu robot với 2 trục quay ở cổ, tạo điều kiện phù hợp khi giao tiếp với người dùng ở các vị trí và chiều cao khác nhau.

Ngoài ra, màn hình cảm ứng hiển thị và tương tác với người dùng được đặt trên đầu robot với 2 trục quay ở cổ, tạo điều kiện phù hợp khi giao tiếp với người dùng ở các vị trí và chiều cao khác nhau. Trung tâm kiểm soát của robot là máy tính bảng. Nó có chức năng quản lý toàn bộ hoạt động của hệ thống, thu thập và xử lý thông tin quan trọng, đồng thời kết nối các thiết bị với nhau. Ở đây, dữ liệu thu được từ camera và microphone được xử lý bởi CPU…

1

 

Đặc biệt, robot có khả năng nhận diện khuôn mặt người. “Phía trước mặt có camera để làm nhiệm vụ xử lý hình ảnh và nhận diện người đối diện là ai dựa trên thuật toán do nhóm lập trình. Với tính năng này, robot sẽ biết được người dùng có phải là người trong gia đình hay không, từ đó có thể giới hạn được người sử dụng vì chỉ có người trong gia đình mới điều khiển được. Ngoài ra, robot có thể đi học thay cho các bạn bị bệnh nặng khi không có khả năng đến lớp. Theo đó, robot sẽ đến lớp học và truyền âm thanh, hình ảnh tại lớp học về cho người bệnh”, Nguyễn Trung Hướng, thành viên của nhóm nói.

Ngoài ra, robot còn có chức năng kể truyện thông qua các một danh sách truyện cổ  tích đã được nhóm lưu sẵn trong robot. “Tụi em thấy trẻ em rất thích nghe kể truyện trước khi ngủ, robot sẽ thay phụ huynh kể truyện một cách sinh động hơn cho trẻ để phụ huynh có thời gian làm những công việc khác”, theo chia sẻ hào hứng của bạn Lê Tấn Đức, đại diện nhóm tác giả. Bên cạnh những tính năng trên, robot này còn có thể làm được nhiều việc khác như dự báo thời tiết, các công việc lặt vặt khác trong nhà...

Với mong muốn sản phẩm sẽ phục vụ cho cuộc sống con người ngày càng thoải mái và hiện đại hơn, nhóm vẫn tiếp tục nâng cấp thêm nhiều tính năng cho sản phẩm. Cụ thể như phát triển nhiều ngôn ngữ để người dùng có thể lựa chọn, thiết kế phần vỏ robot thẩm mỹ hơn, tăng thời gian hoạt động cũng như thêm một số tính năng theo yêu cầu của từng gia đình.

Được đánh giá là ứng dụng tốt trong các gia đình nhiều thế hệ vì robot có các tính năng phù hợp với trẻ em và cả người cao tuổi. Với giá thành từ 8 – 10 triệu cùng với những tiện ích từ nhiều chức năng mang lại, theo đánh giá là phù hợp để có thể thương mại. Thời gian tới, robot sẽ được thử nghiệm tại một số gia đình để tiếp tục hoàn thiện thêm.

Nhã Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin