• Zalo

Nhóm 'phượt thủ' ngang nhiên chặn ngã tư ở Nam Định: Hành vi vô văn hóa, có thể bị phạt tù

Ôtô - Xe máy Thứ Hai, 26/11/2018 21:52:00 +07:00

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết, hành vi chặn ngã tư của nhóm phượt thủ tại Nam Định là hành vi cản trở giao thông đường bộ và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí là xử lý hình sự.

Mạng xã hội hôm nay lan truyền đoạn video ghi lại cảnh một nhóm thanh niên tự ý chặn ngã tư để ưu tiên đoàn xe phượt. Được biết, những hình ảnh trên được ghi lại tại ngã tư Lê Hồng Phong - Hùng Vương (phường Vị Xuyên, TP Nam Định).

Rất nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm không đồng tình với nhóm "phượt thủ" trên, cho rằng đây là hành vi vô văn hóa.

pthu

"Phượt thủ" tự ý chặn ngã tư để nhóm của mình di chuyển. (Ảnh: Cắt từ Clip)

Tài khoản Bình N. bày tỏ cảm xúc phẫn nộ: "Không thể tin được, các nhóm 'phượt thủ' càng ngày càng quá quắt. Họ tự cho mình cái quyền gì mà cản đường của người dân. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét và xử phạt đúng người, đúng tội".

Đồng tình với quan điểm trên, tài khoản Xuân Tr. chia sẻ: "Đây là hành vi vô văn hóa không thể chấp nhận được. Chắc chắn, các bạn còn trẻ và có ăn học đàng hoàng nhưng cư xử như một nhóm người vô pháp luật".

Video: Phượt thủ chặn ngã tư tại Nam Định (Nguồn: Trần Thanh Mini/OFFB)

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết, hành vi chặn ngã tư của nhóm "phượt thủ" tại Nam Định là hành vi cản trở giao thông đường bộ và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

"Hành vi cản trở giao thông đường bộ mà chưa gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, ở một số trường hợp vi phạm về cản trở giao thông có thể bị phạt đến 8 triệu đồng", Luật sư Cường nói.

Trong một số trường hợp, nhóm phượt thủ sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng. "Nếu hành vi chặn ngã tư của nhóm phượt thủ gây tắc nghẽn giao thông hàng giờ đồng hồ, anh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan tổ chức hoặc gây dư luận xấu trong xã hội thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng", Luật sư Cường nói.

Theo đó, tại khoản 1 Điều 245 Bộ luật hình sự, người phạm tội gây rối trật tự công cộng có bị phạt tiền từ 1 - 10 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm, là tội phạm ít nghiêm trọng.

Hành vi của nhóm "phượt thủ" vi phạm Điều 261 Bộ luật hình sự 2017 sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội cản trở giao thông đường bộ. Theo đó, nhóm "phượt thủ" có thể sẽ bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 tháng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Việt Vũ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nhóm 'phượt thủ' ngang nhiên chặn ngã tư ở Nam Định: Hành vi vô văn hóa, có thể bị phạt tù" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin