• Zalo

Nhóm pháp lý của ông Trump nộp bản biện hộ đầu tiên trước phiên tòa luận tội

Thời sự quốc tếThứ Ba, 02/02/2021 23:16:58 +07:00
(VTC News) -

Nhóm bào chữa của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đưa ra những phản hồi đầu tiên đối với cáo buộc luận tội ông vào ngày 2/2 (giờ địa phương).

Hạ viện Mỹ đưa ra các điều khoản luận tội chống lại ông Trump với tội danh kích động cuộc nổi loạn tại Điện Capitol vào ngày 6/1. Sau một bài phát biểu của ông Trump ở Washington ngày hôm đó, đám đông bạo lực đã xông vào Điện Capitol và làm gián đoạn việc kiểm phiếu của Cử tri đoàn, khiến 5 người chết.

Nhóm pháp lý của ông Trump nộp bản biện hộ đầu tiên trước phiên tòa luận tội - 1

Cựu Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Ngày 2/2 được Thượng viện ấn định là thời hạn nhóm của ông Trump phải đưa ra câu trả lời chính thức đầu tiên đối với các điều khoản luận tội. Thời hạn trả lời bằng văn bản của nhóm bào chữa cho Hạ viện là 1/2 và các tranh luận bằng miệng dự kiến bắt đầu vào ngày 9/2.

Các đảng viên đảng Dân chủ tại Hạ viện cùng với 10 thành viên đảng Cộng hòa trước đó đã thông qua các điều khoản này vào ngày 13/1.

Bên cạnh sự kiện ngày 6/1, những vấn đề được nêu ra còn bao gồm việc ông Trump đặt câu hỏi về tính hợp pháp của kết quả bầu cử trong nhiều tháng, thúc giục Tổng thư ký bang Georgia Raffensperger "tìm" phiếu bầu để thay đổi kết quả ở bang này.

Chưa rõ nội dung của bản biện hộ là gì nhưng trước đó ông Trump và những người bảo vệ ông cho rằng bài phát biểu của ông tại Washington chỉ có những phát ngôn chính trị tiêu chuẩn và ông không nên bị đổ lỗi vì các hành động của đám đông.

Nhóm của ông Trump cũng được cho là sẽ lập luận rằng phiên tòa là vi hiến vì ông không còn tại vị.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: