Nhóm người xông vào đập phá, đánh người ở 'Tịnh thất Bồng Lai' sẽ bị xử lý thế nào?

Pháp luậtChủ Nhật, 27/10/2019 17:32:00 +07:00

Theo luật sư, hành vi của nhóm người xông vào "Tịnh thất Bồng Lai" là xâm phạm chỗ ở, phạm tội cố ý gây thương tích và tội công nhiên chiếm đoạt tài sản.

Ngày 27/10, Công an xã Hoà Khánh Tây cho biết đơn vị đang phối hợp với huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) điều tra làm rõ nhóm người xông vào "Tịnh thất Bồng Lai" lục soát, cố ý gây thương tích khiến một người bị thương.

Hiện cơ quan công an đang lấy lời của nạn nhân, nhân chứng, đồng thời truy tìm nhóm người trên để xử lý theo quy định.

Liên quan đến sự việc, luật sư Trần Minh Hùng cho biết, hành vi của nhóm người trên là xâm phạm chỗ ở của người khác, phạm tội cố ý gây thương tích và tội công nhiên chiếm đoạt tài sản. Do đó, cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với nhóm người này để bảo vệ sự tôn nghiêm của pháp luật.

danh nguoi

 Nhóm người xâm phạm chỗ ở, đánh người ở "Tịnh thất Bồng Lai".

“Theo quy định tại Khoản 2 và 3 điều 22 Hiến pháp 2013 quy định: Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý.

Trường hợp của gần 50 người tự ý xông vào “Tịnh Thất Bồng Lai” để lục soát, có hành vi cố ý gây thương tích và có thông tin cho rằng nạn nhân bị mất tiền, trang sức thì những người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội xâm phạm chỗ ở của người khác (Điều 158 BLHS), tội cố ý gây thương tích (Điều 134 BLHS) và tội công nhiên chiếm đoạt tài sản (Điều 172 BLHS)”, luật sư Hùng khẳng định.

Cũng theo luật sư Hùng, đoạn clip ghi lại hình ảnh người phụ nữ dùng miếng gạch men ném vào một sư thầy gây chảy máu thì đó là hành vi cố ý gây thương tích.

“Trong đoạn clip ghi lại hình ảnh người phụ nữ này cùng nhóm người xông vào tịnh thất yêu cầu giao một đứa trẻ, dùng miếng gạch men gây thương tích cho sư thầy bất chấp quy định của pháp luật là hành vi có tính chất côn đồ, cố ý gây thương tích”, luật sư Hùng nhận định.

Tuy nhiên, để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội này thì phải xác định thương tích hay các hành vi cụ thể khác như: có tổ chức, lợi dụng chức vụ quyền hạn, có tính chất côn đồ…

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 134 BLHS 2015, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

nhom nguoi

 Một người tu hành bị đánh trọng thương.

Ngoài ra, pháp luật cũng quy định rõ nếu thương tích dưới 11% nhưng người thực hiện hành vi cố ý gây thương tích có tính chất côn đồ thì cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điểm i khoản 1 Điều 134 BLHS.

Ngoài ra, theo luật sư Hùng, nếu cơ quan điều tra xác minh được có hành vi lấy tài sản trong trường hợp này thì nhóm người này sẽ bị truy cứu về tội công nhiên chiếm đoạt tài sản (Điều 172 BLHS). Việc công nhiên chiếm đoạt tài sản sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 172 BLHS 2015, được sửa đổi năm 2017.

Theo quy định tại Điều 158 BLHS 2015 (được sửa đổi năm 2017): Tội xâm phạm chỗ ở của người khác: 

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm: 

a) Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác; b) Đuổi trái pháp luật người khác ra khỏi chỗ ở của họ; c) Chiếm giữ chỗ ở hoặc cản trở trái pháp luật người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp vào chỗ ở của họ; d) Xâm nhập trái pháp luật chỗ ở của người khác. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm: 

a) Có tổ chức; b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; c) Phạm tội 02 lần trở lên; d) Làm người bị xâm phạm chỗ ở tự sát; đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. 

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

MINH ANH

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn