Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nhóm người Trung Quốc nổ súng tấn công, 2 chiến sỹ biên phòng thiệt mạng

(VTC News) - Các đối tượng đã chống trả lực lượng biên phòng, đồng thời tự gây sát thương, một số nhảy lầu tự tử và tự sát.

15h56: Tỉnh Quảng Ninh ra thông báo chính thức về vụ việc: 

Vào hồi 4h20 sáng 18/4/2014, một nhóm 16 người Trung Quốc gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh), trên đường thâm nhập sâu vào nội địa đã bị các cơ quan chức năng của Việt Nam phát hiện, bắt giữ và dẫn giải ra cửa khẩu để tiến hành làm các thủ tục trao trả lại phía Trung Quốc theo quy định và thông lệ quốc tế.
Khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh- Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam 

Khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh- Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam 

Theo đó, khoảng 12 giờ ngày 18/4, trong khi đang làm thủ tục, bất ngờ một vài người đàn ông của nhóm người trên lợi dụng sơ hở của các lực lượng chức năng đã manh động cướp súng và bẻ gẫy chân bàn làm việc, xả súng tấn công, khống chế lực lượng biên phòng Việt Nam, khiến một chiến sỹ biên phòng Việt Nam hy sinh ngay tại chỗ, buộc lực lượng biên phòng Việt Nam phải thực hiện các biện pháp tự vệ chính đáng. 
Quang cảnh tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh khi vụ xả súng vừa chấm dứt, tình hình được kiểm soát - Ảnh: Nam Vũ/ Nông nghiệp Việt Nam 

Quang cảnh tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh khi vụ xả súng vừa chấm dứt, tình hình được kiểm soát - Ảnh: Nam Vũ/ Nông nghiệp Việt Nam 

Mặc dù lực lượng chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc đã kêu gọi, thuyết phục các đối tượng giao nộp vũ khí và đầu hàng nhưng các đối tượng vẫn kiên quyết cố thủ, đập phá trụ sở của lực lượng biên phòng, buộc lực lượng chức năng phải dùng các biện pháp nghiệp vụ để tiếp cận, khống chế và bắt giữ. Các đối tượng đã chống trả lực lượng biên phòng, đồng thời tự gây sát thương, một số nhảy lầu tự tử và tự sát.

Sự việc trên đã khiến 7 người thiệt mạng (trong đó có 2 chiến sỹ biên phòng Việt Nam) và một số người bị thương (trong đó có 4 chiến sỹ biên phòng Việt Nam). 

Ngay sau khi nhận được thông tin, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã báo cáo kịp thời các cấp lãnh đạo Trung ương xin ý kiến chỉ đạo và họp khẩn cấp, khẳng định đây không phải là một vụ khủng bố và nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương giải quyết các vấn đề liên quan nhằm đảm bảo an ninh trật tự, tính mạng của chiến sỹ, công nhân viên chức và nhân dân tại khu vực cửa khẩu; cấp cứu người bị thương; đảm bảo tài sản của nhà nước và nhanh chóng lập lại trật tự tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, đồng thời trao đổi với cơ quan chức năng phía Trung Quốc để phối hợp giải quyết các việc tiếp theo. 

Tỉnh Quảng Ninh đã thành lập tổ công tác đặc biệt do đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhanh chóng đến hiện trường, trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý sự việc. Đến 15g15 cùng ngày, tình hình an ninh trật tự tại khu vực đã được ổn định. 

Hiện nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đang tích cực phối hợp với cơ quan biên phòng phía Trung Quốc để giải quyết các phần việc tiếp theo theo đúng pháp luật Việt Nam, Trung Quốc và thông lệ quốc tế.
Quang cảnh phía ngoài cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Ảnh Thành Duy - Tiền Phong) 

Quang cảnh phía ngoài cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Ảnh Thành Duy - Tiền Phong) 

15h50: Nguồn tin của VTC News từ Quảng Ninh nói cơ quan chức năng bước đầu xác nhận có 16 đối tượng tham gia vụ nổ súng, trong đó có 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em.

Vụ nổ súng được cho là xảy ra khoảng 12h10 ngày 18/4.
Lực lượng biên phòng Việt Nam - Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam 

Lực lượng biên phòng Việt Nam - Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam 

Sáng cùng ngày, lực lượng an ninh cửa khẩu Bắc Phong Sinh phát hiện 16 người Trung Quốc, gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em tìm cách nhập cảnh trái phép. Những người này đã bị giữ lại và cho làm thủ tục để trao trả lại phía Trung Quốc.

Trong khi chờ làm thủ tục, bất ngờ một vài người đàn ông lợi dụng sơ hở của cán bộ cửa khẩu, cướp súng AK của một nhân viên an ninh và xả súng bừa bãi. Tình hình tại cửa khẩu hiện đang hỗn loạn, mọi người bị bất ngờ nên chỉ kịp chạy nấp.

15h45: Thông tin cập nhật lúc trực tiếp từ cửa khẩu Bắc Phong Sinh cho biết, vụ xả súng đã kết thúc, tình hình đã trở lại bình thường.

Theo số liệu mới nhất, vụ cướp súng xả đạn làm 7 người đàn ông Trung Quốc chết, trong đó có 2 người nhảy từ tầng cao xuống đất thiệt mạng.

4 phụ nữ cùng 2 trẻ em đã đầu hàng.

Có 5 chiến sĩ biên phòng và công an bị thương nặng, đã được đưa đi cấp cứu.

15h44: Giám đốc công an tỉnh Quảng Ninh khẳng định với Một Thế Giới, các đối tượng người Trung Quốc cướp súng và đang cố thủ tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh không phải là phần tử khủng bố Tân Cương.

Hiện, lực lượng công an Quảng Ninh đang kêu gọi các đối tượng đang cố thủ ra đầu hàng.

15h40: Theo VietNamNet, Thiếu tướng Vũ Chí Thực – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho hay, ông có mặt tại hiện trường để chỉ đạo lực lượng xử lý vụ việc trên.

Ông Lê Tiến Thanh, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cũng có mặt tại khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh, chỉ huy phối hợp các lực lượng giải quyết vụ việc.

15h29: Phóng viên Đỗ Hoàng báo Tiền Phong nói 5 đối tượng đã bị tiêu diệt và tự sát. Hiện, công an bàn giao những thi thể của các đối tượng trên cho phía Trung Quốc.

Theo Nông nghiệp Việt Nam
, khoảng 12h trưa 18/4 tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) có khoảng 16 người nước ngoài gồm gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em nhập cảnh trái phép bị lực lượng an ninh đã yêu cầu vào làm việc và làm thủ tục để trao trả lại phía Trung Quốc.


Trong khi chờ làm thủ tục, bất ngờ một vài người đàn ông lợi dụng sơ hở của cán bộ cửa khẩu, cướp súng AK của một nhân viên an ninh và xả súng bừa bãi. Tình hình tại cửa khẩu hiện đang hỗn loạn, mọi người bị bất ngờ nên chỉ kịp chạy nấp.

Ít nhất đã có hai người bị thương liên quan đến sự việc.

Trao đổi với báo chí, Thiếu tướng Vũ Chí Thực – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho hay, ông đang có mặt tại hiện trường để chỉ đạo lực lượng xử lý sự việc.

Trong khi đó, ông Lê Tiến Thanh, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh, cũng đang có mặt tại khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh chỉ huy phối hợp với các lực lượng giải quyết sự việc.

Nguyên Bình – Minh Khang - Phương Mai

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN