Báo Điện tử VTC News

Nhóm người ngang ngược ‘lập chiến lũy’ trước nhà trưởng họ ở Hải Phòng có thể bị xử lý thế nào?

(VTC News) - Theo luật sư, nếu trưởng họ là người có quyền sử dụng đất hợp pháp đối với diện tích đất đang có tranh chấp thì hành vi của nhóm người dòng họ Đào Trung có thể bị xem xét ở một số tội danh.

Video: Hành động ngang ngược của những người ‘lập chiến lũy’ nhà trưởng họ ở Hải Phòng (Video gia đình cung cấp)

Liên quan đến việc nhóm người ngang ngược ‘lập chiến lũy’ trước nhà trưởng họ ở Hải Phòng, luật sư Nguyễn Minh Long – Giám đốc Công ty Luật TNHH Dragon (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng để có thể khẳng định được hành vi của nhóm người dòng họ Đào Trung là đúng hay sai thì trước hết cần phải làm rõ ai là người có quyền sử dụng đất hợp pháp đối với diện tích đất đang có tranh chấp tại xóm 6, xã Tam Cường, Vĩnh Bảo, Hải Phòng.

Nhom nguoi ngang nguoc ‘lap chien luy’ truoc nha truong ho o Hai Phong co the bi xu ly the nao? hinh anh 1

 Ngôi nhà bà Đặng Thị Thủy - Trưởng họ Đào Trung (xóm 6, xã Tam Cường, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) đang ở hợp pháp hơn 50 năm qua bị một số người trong dòng họ "lập chiến lũy" trước cổng. 

Nếu trong trường hợp bà Đặng Thị Thủy là người có quyền sử dụng đất hợp pháp đối với diện tích đất đang có tranh chấp thì hành vi của nhóm người dòng họ Đào Trung có thể bị xem xét ở một số tội danh:

Thứ nhất, “Tội xâm phạm chỗ ở của người khác”, được quy định tại Điều 158 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Việc những người dòng họ Đào Trung cho xe chở xỉ vôi đổ lấp trước cổng khiến không thể mở cửa vào có dấu hiệu của hành vi cản trở trái pháp luật người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp vào chỗ ở của họ.

Tuy nhiên, để có thể kết luận hành vi này có phạm tội xâm phạm chỗ ở của người khác hay không thì phải chờ kết luận của cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Nhom nguoi ngang nguoc ‘lap chien luy’ truoc nha truong ho o Hai Phong co the bi xu ly the nao? hinh anh 2

 Bức tường bao cũng bị họ đập phá khoảng 3m.

Thứ hai: “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”, được quy định tại Điều 178 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Bức tường bao cạnh cổng là tài sản thuộc quyền sở hữu, sử dụng của bà Thủy nên hành vi dùng búa, xà beng phá tường của nhóm người họ Đào Trung có dấu hiệu hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản nếu xác định được phần tường bị phá có giá trị trên 2 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng phải thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 178.

Theo luật sư Nguyễn Minh Long, trên đây là nhận định sơ bộ đối với diễn biến vụ việc nhưng không phải là kết luận khẳng định tính pháp lý của các hành vi nhóm người họ Đào Trung gây ra.

Để có cơ sở pháp lý, trong trường hợp các bên không có thỏa thuận thương lượng, nên có đơn thư ra cơ quan có thẩm quyền thụ lý giải quyết. Tất cả phải chờ kết luận điều tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định mức độ vi phạm của các hành vi trên.

Nhom nguoi ngang nguoc ‘lap chien luy’ truoc nha truong ho o Hai Phong co the bi xu ly the nao? hinh anh 3

 Một mình thân già chỉ biết ngồi khóc trong sự bất lực nhìn đống gạch mà một số người trong dòng tộc nhà chồng tập kết đầy sân, cổng bị lập 'chiến lũy'

Như VTC News đã đưa tin, ngày 24/3, trong khi bà Đặng Thị Thủy (ở xóm 6, xã Tam Cường, Vĩnh Bảo, Hải Phòng) đi vắng, ông Đào Trung Hô và hơn 10 người khác cho xe chở xỉ vôi đổ lấp trước cổng. Khi về, bà Thủy báo chính quyền địa phương xuống can thiệp, yêu cầu họ phải dọn đống xỉ vôi đi chỗ khác.

Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, nhóm người do ông Hô cầm đầu quay lại mang theo búa, xà beng phá tường bao cạnh cổng, làm lối vận chuyển gạch vào tập kết trong sân, với ý định gây sức ép để giành đất xây nhà từ đường.

Không chỉ vậy, ngày chủ nhật, con cháu bà Thủy về thăm, thấy việc làm trên nên ra ngăn cản còn bị nhóm người kia lăng mạ, chửi bới, đe dọa.

Bức xúc, gia đình bà Thủy làm đơn trình báo cơ quan chức năng vào cuộc bảo vệ nhà cửa, đất đai và tính mạng.

Bà Thủy cho biết, nguồn cơn của sự việc này là do một số người nêu trên thuộc ngành thứ tư của dòng họ Đào Trung cho rằng mảnh đất của bà đang ở là của dòng họ nên nhiều năm qua họ có đơn kiến nghị chính quyền yêu cầu bà Thủy phải trả mảnh đất đó để họ làm nhà từ đường.

Tuy nhiên, theo bà Thủy, từ thời bố mẹ chồng và chồng bà đã sử dụng hợp pháp mảnh đất và căn nhà nêu trên suốt gần 50 năm.

Cách đây 20 năm, sau khi chồng qua đời, bà không chuyển đi nơi khác, một mình ở lại trông coi nhà cửa, thờ cúng tổ tiên thay chồng, làm tròn trách nhiệm đối với tổ tông dòng họ.

Bao năm qua, khi chưa xây dựng được nhà từ đường, hàng năm, các thành viên trong dòng họ vẫn về nhà bà để giỗ tổ mà không xảy ra vấn đề gì.

Chỉ mấy năm gần đây, một số người có điều kiện kinh tế, muốn lấy mảnh đất của bà để xây nhà từ đường khi chưa được toàn thể dòng họ bàn bạc, thống nhất thì một số người ngành thứ tư làm đơn kiện cáo và tự ý có những hành vi quấy rối trên.

Nhom nguoi ngang nguoc ‘lap chien luy’ truoc nha truong ho o Hai Phong co the bi xu ly the nao? hinh anh 4

 Hình ảnh ngôi nhà bà Thủy bị "lập chiến lũy" trước cổng được chia sẻ trên mạng xã hội, khiến nhiều người bức xúc về hành động ngang ngược của nhóm người trong dòng họ Đào Trung..

Thông tin với PV VTC News, ông Lương Cao Thắng – Chủ tịch UBND xã Tam Cường cho biết, vụ việc tranh chấp đất đai giữa một số người dòng họ Đào Trung và bà Đặng Thị Thủy xảy ra nhiều năm.

Chính quyền từ xã, huyện đã vào cuộc giải quyết hàng chục, thậm chí hàng trăm lần nhưng vẫn chưa dứt điểm thì mới đây xảy ra sự việc nêu trên.

Ngày 28/2, dòng họ và gia đình bà Thủy tổ chức họp bàn tìm giải pháp tháo gỡ, hòa giải phân chia ranh giới cụ thể. Tuy nhiên, giữa dòng họ và gia đình bà Thủy không thống nhất hòa giải, phân chia ranh giới được.

Căn cứ vào nội dung đơn kiến nghị của 2 bên và tính chất phức tạp của vụ việc, có khả năng xảy ra mất an ninh trật tự trong việc tranh chấp đất đai của hai bên, ngày 24/3, UBND xã ra thông báo số 24 gửi đại diện dòng họ Đào Trung và gia đình bà Thủy, yêu cầu hai bên cần tôn trọng, giữ nguyên hiện trạng đất đai trong khi đang được cơ quan chức năng giải quyết.

Nếu ai làm thay đổi hiện trạng, người đó chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tuy nhiên, chiều 25/3, một số người thuộc dòng họ Đào Trung tổ chức phá dỡ tường vây nhà bà Thủy, tập kết vật liệu tại khu vực đất nhà bà Thủy; làm mất an ninh trật tự.

Hiện, khu tường vây nhà bà Thủy bị phá dỡ dài 3m. Gia đình bà Thủy có đơn trình báo địa phương. UBND xã, Công an xã đã báo cáo Công an huyện; lập biên bản hiện trường, củng cố hồ sơ vụ việc để xử lý theo thẩm quyền.

Cũng trong ngày 2/4, trả lời PV VTC News, Đại tá Phạm Quang Thiện – Trưởng Công an huyện Vĩnh Bảo cho biết, vấn đề tranh chấp đất đai chính quyền địa phương đang giải quyết.

Liên quan đến vấn đề an ninh trật tự xảy ra tại nhà bà Thủy, Công an huyện đang củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!

>>> Đọc thêm: Video: Nhóm người ngang ngược ‘lập chiến lũy’ trước nhà trưởng họ ở Hải Phòng

Minh Khang
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU