Nhóm nghiên cứu Trung Quốc giải mã nguyên nhân 'tái dương tính' SARS-CoV-2

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 01/05/2020 15:15:50 +07:00
(VTC News) -

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng, dù bệnh nhân COVID-19 đủ điều kiện ra viện, nhưng trong phổi vẫn còn virus và là nguyên nhân gây dương tính trở lại.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện ra rằng, mặc dù bệnh nhân COVID-19 đã đủ điều kiện ra viện, nhưng trong phổi vẫn còn virus. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến các số trường hợp bị dương tính trở lại sau khi đã xuất viện. 

Nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia của Đại học Quân y số 3, Đại học Y Phương Nam...vừa đăng trên Tạp chí uy tín "Nghiên cứu tế bào" (Cell Research) của Viện Khoa học Trung Quốc.

Nhóm nghiên cứu Trung Quốc giải mã nguyên nhân 'tái dương tính' SARS-CoV-2 - 1

Trong phổi bệnh nhân vẫn còn virus có thể là nguyên nhân gây dương tính trở lại. (Ảnh: Gulf Business)

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu trên 1 bệnh nhân sau 3 lần cho kết quả âm tính với xét nghiệm axit nucleic và có dấu hiện phục hồi tốt kể cả chứng viêm phổi, đủ điều kiện ra viện.

Tuy nhiên bệnh nhân sau đó lại đột ngột tử vong do bệnh tim mạch, ngay khi chuẩn bị xuất viện. Đây là bệnh nhân nữ 78 tuổi và có triệu chứng bệnh COVID-19 nhẹ.

Theo kết quả nghiên cứu, xét nghiệm mô ở gan, tim, ruột và da của bệnh nhân đều cho kết quả âm tính, duy chỉ phát hiện thấy SARS-CoV-2 ở mô phổi. Điều này cho thấy, trong phổi người bệnh đủ điều kiện ra viện này vẫn còn tồn dư virus.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, hiện đặc điểm bệnh lý của COVID-19, đặc biệt là trong mô phổi của những bệnh nhân nhẹ và đã hồi phục, vẫn là 1 ẩn số.

Công trình nghiên cứu này lần đầu tiên đưa ra bằng chứng bệnh lý học việc người bệnh đã 3 lần âm tính với xét nghiệm PCR phết mũi họng, nhưng trong phổi vẫn còn virus và cho kết quả dương tính.

Video: Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin dương tính với virus corona

Nghiên cứu này cũng phần nào giải mã vì sao trong số những ca khỏi bệnh lại có hiện tượng dương tính trở lại.

Trên cơ sở này, nhóm nghiên cứu đã kiến nghị, nếu có thể nên tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với cả dịch rửa phế quản phế nang của người bệnh đã đủ điều kiện ra viện và kéo dài thời gian kiểm dịch. Đồng thời cần kịp thời kiểm tra y tế sau ra viện đối với những bệnh nhân cao tuổi và có bệnh nền.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !