• Zalo

Nhóm ly khai Pakistan tuyên bố nổ súng vào lãnh sự quán Trung Quốc tiết lộ động cơ

Thế giới Thứ Sáu, 23/11/2018 15:12:00 +07:00

Người phát ngôn của nhóm Quân đội Giải phóng Baloch (BLA), Jihand Baloch tuyên bố nhóm vũ trang ly khai này đứng đằng sau vụ tấn công lãnh sự quán Trung Quốc tại Pakistan ngày 23/11.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan gọi vụ tấn công vào lãnh sự quán Trung Quốc ngày 23/11 khiến ít nhất 5 người chết là một âm mưu chống lại mối quan hệ hợp tác chiến lược Pakistan – Trung Quốc, kêu gọi mở một cuộc điều tra.

lanh-su-quan-trung-quoc-1

 Lãnh sự quán Trung Quốc tại Karachi, Pakistan bị tấn công ngày 23/11. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, một nhóm 3-4 người tấn công lãnh sự quán Trung Quốc ở Pakistan khoảng 9h sáng 23/11 (giờ địa phương), bắn các nhân viên an ninh và dùng mìn tự chế làm nổ khu vực cửa. Truyền thông địa phương cho biết nhóm này muốn tiếp cận mái của tòa nhà và thực hiện nhiều vụ tấn công hơn từ đây. 

Theo Reuters, nguồn tin an ninh xác nhận có tấn công vào lãnh sự quán Trung Quốc. Cảnh sát cho biết 2 sỹ quan đã thiệt mạng và một nhân viên an ninh bị thương trong vụ tấn công, 3 kẻ tấn công đều đã bị giết trước khi vào tòa nhà.

Chính quyền địa phương trả lời truyền thông rằng Tổng lãnh sự Trung Quốc không bị thương trong vụ tấn công. Các nhà ngoại giao đều an toàn.

Người phát ngôn nhóm nổi dậy Quân đội Giải phóng Baloch (BLA), Jihand Baloch trả lời Al Jazeera rằng nhóm này đứng đằng sau vụ tấn công. Cơ quan chức năng Pakistan chưa xác nhận sự tham gia của nhóm này.

lanh-su-quan-trung-quoc-6

 BLA tuyên bố đứng đằng sau vụ tấn công vào cơ quan ngoại giao Trung Quốc ở Pakistan. (Ảnh chụp màn hình)

Trong hơn 10 năm qua, các nhóm ly khai người Baloch đã chiến đấu giành độc lập chống lại lực lượng an ninh Pakistan. BLA là một trong những nhóm vũ trang hoạt động tích cực trong khu vực, thường tấn công chống lại lực lượng Pakistan và các dự án thuộc chương trình Hành lang kinh tế Trung Quốc Pakistan (CPEC), một dự án 56 tỷ USD kết nối miền Tây Nam Trung Quốc đến biển Ả Rập qua Pakistan.

Trung Quốc đã gọi Pakistan là một nơi "trưng bày" cho chương trình phát triển quốc tế của mình - Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Người phát ngôn BLA cáo buộc Trung Quốc khai thác tài nguyên của Pakistan. Theo BBC, Balochistan là một vùng dân cư thưa thớt, giàu khí đốt và than, đồng, vàng, nhưng vẫn là một trong những vùng nghèo nhất Pakistan.

BLA cùng các nhóm ly khai Baloch khác từng nhắm đến người Trung Quốc kể từ khi CPEC khởi động, gọi dự án này là một "nỗ lực đế quốc". "Mục tiêu của cuộc tấn công rất rõ ràng: Chúng tôi sẽ không chịu đựng những nỗ lực theo chủ nghĩa bành trướng của quân đội trên đất Baloch." - BLA nói trong một tuyên bố, đăng bức ảnh 3 người đàn ông trẻ được cho là 3 kẻ tấn công lãnh sự quán. 

Trong khi đó, Pakistan tuyên bố sẽ tăng cường các đội vũ trang dân sự để bảo vệ CPEC, dự án được nước này xem là ưu tiên chiến lược. "Những lực lượng không muốn có hòa bình ở Pakistan, những kẻ muốn ngáng đường phát triển của Pakistan, kế hoạch của chúng đã bị các binh sỹ trẻ của chúng tôi đánh bại" - Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Qureshi nói.

lanh-su-quan-trung-quoc-2 3

Vụ tấn công vào lãnh sự quán Trung Quốc tại Pakistan khiến ít nhất 5 người chết. (Ảnh: Reuters)

lanh-su-quan-trung-quoc-3 3

Lực lượng chức năng tại hiện tường. (Ảnh: AP)

lanh-su-quan-trung-quoc-4 5

Vụ tấn công xảy ra sáng 23/11. (Ảnh: AP)

lanh-su-quan-trung-quoc-5 5

Các nhà ngoại giao Trung Quốc đều không bị thương. (Ảnh: AP)

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều