Nhóm luật sư ông Trump mâu thuẫn ở hậu trường

Thời sự quốc tếThứ Tư, 17/02/2021 17:04:15 +07:00
(VTC News) -

Dù cựu Tổng thống không bị kết tội nhưng những người làm nhiệm vụ bảo vệ ông giờ lại đang mâu thuẫn lẫn nhau.

David Schoen, luật sư trong đội pháp lý đại diện cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong phiên tòa luận tội cho biết, ông chỉ được liên lạc vài tuần trước khi phiên tòa bắt đầu. Và mặc dù ông được yêu cầu "phụ trách toàn bộ" với tư cách là luật sư chính, các luật sư khác trong nhóm như Bruce Castor đã cố gắng thu hút sự chú ý. 

Chẳng hạn như việc để ông Castor trình bày lập luận mở đầu là một "quyết định thời điểm", ông Schoen nói.

Nhóm luật sư ông Trump mâu thuẫn ở hậu trường - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNBC)

“(Castor) dường như nghĩ rằng anh ta là luật sư giỏi nhất trong đội, hay gì đó. Vì vậy, anh ta đã đứng lên và nói, 'tôi nghĩ tốt hơn là tôi nên vào ở phần này'. Anh ta tham gia và rõ ràng đã có vấn đề. Đó không phải là một phần trình bày tốt".

Các đồng minh của ông Trump lúc đó cũng đã chỉ trích phát biểu mở đầu của Castor, trong khi bản thân cựu Tổng thống, theo một số kênh truyền thông, được cho là “đã hét lên trước màn hình TV” vì không hài lòng.

“Tôi đã cố ủng hộ Castor vì mọi người đều tỏ ra thất vọng với anh ta sau phần trình bày đầu tiên đó. Tôi thậm chí đã nghĩ ‘sự nghiệp của anh ta có thể sẽ tiêu đời’. Nhưng không... anh ta vẫn nghĩ mình đã làm tốt”.

Công ty luật nơi các luật sư Michael van der Veen và Bruce Castor làm việc không trả lời yêu cầu bình luận.

Ông Schoen cho biết thêm các luật sư trong nhóm pháp lý và cựu Tổng thống đã thiếu phối hợp. “(Cựu) Tổng thống có ý khác và ông ấy muốn tôi nói nhiều hơn. Ông ấy nói ‘tôi đã cho anh dẫn dắt, tại sao anh chỉ làm một phần đó?’” Nhưng các luật sư khác được cho là “không hiểu”.

“Tôi nghĩ là tôi có nói với họ rằng tôi nên là người dẫn dắt, nhưng dù sao họ cũng không hiểu. Họ có cả một công ty. Tôi sẽ không thể cứ thế nói với người khác tôi là một luật sư giỏi hơn”.

Ông Schoen cho rằng chính điều này dẫn đến kết quả không ngờ là có đến 7 đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu kết tội ông Trump, thành viên cùng đảng, trong vụ luận tội tưởng chừng mang tính đảng phái nhất lịch sử.

Trước đó, khi ông Trump cố gắng hoàn thiện đội ngũ pháp lý vài ngày trước phiên tòa luận tội, The New York Times cho biết ông Schoen đã dọa sẽ rời nhóm pháp lý vì mâu thuẫn cách biện hộ.

Lùm xùm liên quan đến luật sư không phải là điều gì lạ đối với ông Trump. Năm 2018, John Dowd, luật sư đại diện ông trong vụ điều tra Nga, được cho là đã bỏ đi vì cựu Tổng thống không nghe theo lời tư vấn.

Các luật sư đã đại diện cho ông Trump trong phiên tòa luận tội đầu tiên thì từ chối biện hộ cho ông trong lần thứ hai. Năm luật sư đồng ý đại diện cho ông cuối cùng bỏ đi khi chỉ còn hơn một tuần là đến phiên tòa.

Trong khi phiên tòa diễn ra, Michael van der Veen, một luật sư khác, phàn nàn đó là “trải nghiệm tồi tệ nhất ở Washington” của ông.

Cựu Tổng thống sẽ còn cần một nhóm pháp lý ăn ý để vượt qua vài năm tới, khi các quan chức nhiều bang, cùng với một số thành viên Quốc hội, đang muốn thực hiện các cuộc điều tra về gian lận, kích động bạo lực, can thiệp bầu cử, thuế đối với ông và khởi kiện ông.

Phương Anhin(Nguồn: The Independent)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp