Nhóm học sinh chế tạo máy bắn phá hút bụi công nghiệp

(VTC News) - Ý tưởng để các thành viên trong nhóm làm ra máy bắn phá hút bụi công nghiệp bắt đầu từ hình ảnh chiếc máy hút bụi sử dụng trong nhà.

Máy bắn phá hút bụi công nghiệp là ý tưởng của Phạm Trường Giang, Bùi Hồng Hiếu, học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội và Nguyễn Thái Duy, học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam

Nhóm cho biết, hiện nay, các dòng máy hút bụi có công suất cao tiêu tốn điện năng; một nhược điểm khác là không hút được bụi ở chỗ hẹp, khe kẽ hoặc những chỗ bụi bám chắc. Chính vì thế, nhóm quyết định chế tạo một sản phẩm có thể khắc phục được các nhược điểm trên. Dựa trên những kiến thức đã học trong nhà trường, nhóm đã bắt tay thiết kế máy máy bắn phá hút bụi công nghiệp từ những vật dụng đơn giản với giá thành chỉ khoảng 3 triệu đồng.

Sản phẩm gồm: Máy hút, máy nén, board mạch điều khiển động cơ quay và ống bắn, cảm biến để trong bình chứa nước…

Nhom hoc sinh che tao may ban pha hut bui cong nghiep hinh anh 1

Máy bắn phá hút bụi công nghiệp là ý tưởng đầy tính ứng dụng 

Theo nhóm tác giả, khi bụi bám chắc hay dính dầu nhớt, lực hút của các máy hút bụi thông thường sẽ không làm sạch hết được. Máy bắn phá hút bụi công nghiệp có hệ thống bắn phá sẽ bắn tung lớp bụi cứng và dễ dàng hút bụi hơn. Vật dụng chứa bụi sau khi hút vào, nhóm thiết kế bình chứa bằng nước thay cho túi đựng như thông thường. Hệ thống sử dụng bình chứa bụi bằng nước sẽ giúp bụi lắng xuống đáy và dễ dàng vệ sinh.

Thời gian tới, nhóm sẽ cải tiến sản phẩm như một robot đa năng để tự động hóa các quy trình bắn phá hút bụi. Chiếc máy sẽ tự tìm ra điểm bám bụi, tiến đến làm sạch. Thành công của chiếc máy bắn phá hút bụi có thể trở thành ví dụ điển hình cho quá trình thực học thực làm, sử dụng những kiến thức đã học được để áp dụng vào thực tế.​

Nhã Phương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.