• Zalo

Nhóm G7 ra tuyên bố chung về Hong Kong, quan ngại luật an ninh mới

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 18/06/2020 06:53:30 +07:00
(VTC News) -

Tuyên bố chung kêu gọi thảo luận và tham vấn mở với các bên liên quan và tôn trọng các quyền được bảo vệ và tự do ở Hong Kong.

Ngoại trưởng G7 và đại diện cấp cao EU ngày 17/6 ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về quyết định của Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia ở Hong Kong.

Tuyên bố chung cho biết, quyết định của Trung Quốc không phù hợp với Luật cơ bản Hong Kong và các cam kết quốc tế của Trung Quốc theo các nguyên tắc của Tuyên bố chung Trung Quốc-Anh có tính ràng buộc về pháp lý.

Nhóm G7 ra tuyên bố chung về Hong Kong, quan ngại luật an ninh mới - 1

Ngoại trưởng nhóm G7 quan ngại về luật an ninh mới ở Hong Kong. (Ảnh minh hoạ: Reuters)

Tuyên bố chung cho rằng luật an ninh quốc gia của Trung Quốc sẽ cản trở nguyên tắc “Một quốc gia, hai chế độ” cũng như quyền tự chủ của Hong Kong, đồng thời ảnh hưởng tới hệ thống đã giúp Hong Kong trở nên thịnh vượng và thành công trong nhiều năm qua.

Tuyên bố chung cũng kêu gọi thảo luận và tham vấn mở với các bên liên quan và tôn trọng các quyền được bảo vệ và tự do ở Hong Kong.  

Ngoại trưởng các nước G7 và Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu cũng bày tò lo ngại sâu sắc rằng hành động của Trung Quốc sẽ đe dọa các quyền cơ bản và tự do của người dân Hong Kong được bảo vệ bởi pháp quyền và một hệ thống pháp luật độc lập.

Ngoại trưởng các nước G7 và Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu cũng kêu gọi chính phủ Trung Quốc cân nhắc lại quyết định của mình.

Phạm Huân/VOV-Washington
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin