Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nhờ thiết bị này, nhiều lái xe được cứu mạng

(VTC News) - Sử dụng thiết bị chống ngủ gật có thể cứu mạng lái xe bằng cách báo động khi họ có dấu hiệu gà gật sau vô lăng.

Một cuộc thăm dò tiến hành bởi Tổ chức Chăm sóc giấc ngủ quốc gia Mỹ (National Sleep Foundation) cho thấy 60% lái xe thú nhận từng ngủ gật khi lái xe, 37% thừa nhận đôi lúc không tỉnh táo sau vô lăng. Lời khuyên đưa ra là hãy sử dụng thiết bị chống ngủ gật khi lái xe.

97% người lái xe thừa nhận có lúc ngủ gật hoặc không tỉnh táo khi lái xe

97% người lái xe thừa nhận có lúc ngủ gật hoặc không tỉnh táo khi lái xe

Có hai loại máy chống ngủ gật: loại thứ nhất được gắn trực tiếp trên xe và sử dụng các thiết bị cảm biến, camera cùng nhiều công nghệ cao khác để nhận biết dấu hiệu mệt mỏi của lái xe và cảnh báo họ ngay tức thì; loại thứ hai gắn trên tai của lái xe và phát âm thanh cảnh báo khi lái xe bắt đầu mơ màng.


Trong khi thiết bị gắn trên xe là một trang bị tùy chọn và có mức chi phí đắt đỏ vài trăm USD thì loại gắn trên tai lái xe có ưu điểm rẻ và lắp nhanh, dễ dàng. Các tay lái có thể tìm mua với giá chỉ từ 10 - 20 USD của những nhãn hiệu như Nap Zapper, No Nap, hay Doze Alert.

Máy chống ngủ gật đeo tai được làm từ chất dẻo siêu nhẹ với móc cài qua tai giống headphone nghe nhạc, khi được kích hoạt, chức năng cảm biến bên trong sẽ đo góc vuông.

Hãy dừng xe chợp mắt nếu không thể cưỡng lại cơn buồn ngủ

Hãy dừng xe chợp mắt nếu không thể cưỡng lại cơn buồn ngủ

Theo đó, nếu lái xe giữ đầu thẳng khi lái xe - thiết bị báo động sẽ ghi nhận góc đo ở 0 độ. Rõ ràng, đầu chúng ta sẽ gục xuống khi buồn ngủ. Và cơ chế của máy chống ngủ gật là tìm kiếm các dấu hiệu khi đầu của lái xe có xu hướng gục xuống.


Khi góc đo của máy cảm biến tăng từ 0 - 15 hay 30o, máy sẽ phát âm thanh lớn đủ để đánh thức lái xe, song không quá ầm ĩ để tránh tình trạng lái xe giật mình choàng tỉnh và có thể nhấn ga mạnh hơn hay bẻ vô lăng đột ngột.

Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh góc phát âm thanh cảnh báo. Nếu bạn dự liệu mình có thể ngủ giữ thẳng đầu, hãy đặt máy ở góc nhỏ hơn. Hoặc điều chỉnh góc ở 30o hoặc lớn hơn khi máy bị tắt trong lúc đầu lái xe lắc lư và làm ảnh hưởng tới âm lượng phát ra.

Thiết bị chống ngủ gật được trang bị tùy chọn trên một số dòng xe

Thiết bị chống ngủ gật được trang bị tùy chọn trên một số dòng xe

Đối với máy chống ngủ gật gắn sẵn trên xe, đây là hệ thống hỗ trợ tùy chọn của một số hãng xe sang, với chi phí vài trăm USD nếu bạn chọn thêm khi mua xe.


Mercedes-Benz: Thiết bị Attention Assist sử dụng bộ điều khiển động cơ để giám sát các thay đổi về điều khiển vô lăng và hành vi lái xe của người ngồi trên xe, báo động khi cần thiết.

Lexus: gắn camera tại bảng táp lô để quan sát gương mặt của lái xe thay vì hành vi của người đó, cảnh báo lái xe khi phát hiện dấu hiệu buồn ngủ.

Hãng Volvo: Hệ thống Driver Alert Control cũng chính là hệ thống cảnh báo sai làn: giám sát và hỗ trợ lái xe đi đúng làn đường, cảnh báo khi phát hiện dấu hiệu lấn làn.

Hãng Saab: sử dụng hai camera tại buồng lái để quan sát cử động mắt của lái xe, cảnh báo bằng thông điệp chữ tại bảng táp lô và thông điệp âm thanh nếu lái xe vẫn buồn ngủ.

Và bất kể bạn chọn máy chống ngủ gật theo cách nào, lời khuyên đưa ra luôn là không nên cố cầm lái khi cơn buồn ngủ ập đến.

Trần Anh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh