Nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải trả những chi phí gì?

(VTC News) - Người nhờ mang thai hộ phải chi trả các chi phí thực tế cho người mang thai hộ nhằm bảo đảm việc chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Theo thông tư số 32/2016/TT-BYT của Bộ Y tế có hiệu lực từ ngày 1/11/2016, người nhờ mang thai hộ phải chi trả các chi phí thực tế cho người mang thai hộ nhằm bảo đảm việc chăm sóc sức khỏe sinh sản. Đây được coi là trách nhiệm của bên nhờ mang thai hộ cho người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Về nguyên tắc và theo tinh thần của Thông tư 32/2016/TT-BYT, người nhờ mang thai hộ sẽ phải chi trả các chi phí thực tế cho người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo trong các trường hợp sau:

Nho mang thai ho vi muc dich nhan dao phai tra nhung chi phi gi? hinh anh 1

Người nhờ mang thai hộ phải chi trả các chi phí thực tế cho người mang thai hộ nhằm bảo đảm việc chăm sóc sức khỏe sinh sản 

- Giai đoạn chuẩn bị mang thai hộ.

- Quá trình áp dụng kỹ thuật chuyển phôi cho người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

- Kỹ thuật thăm khám, sàng lọc, điều trị và xử lý các bất thường, dị tật của bào thai (nếu có) và theo dõi, chăm sóc thai nhi.

- Quá trình sinh đẻ và chăm sóc trong vòng 42 ngày sau sinh cho người mang thai hộ hoặc cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ.

- Khám sức khỏe tổng quát cho người mang thai hộ sau khi sinh.

- Khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe trong trường hợp người mang thai hộ có biến chứng sau sinh liên quan đến sức khỏe sinh sản.

Nho mang thai ho vi muc dich nhan dao phai tra nhung chi phi gi? hinh anh 2

 Ngoài những chi phí thực tế bắt buộc còn có những chi phí do hai bên thỏa thuận

Ngoài ra, các chi phí thực tế mà người nhờ mang thai hộ phải thanh toán cho người mang thai hộ để đảm bảo quyền lợi, sức khỏe của sản phụ và thai nhi là những chi phí thực tế bắt buộc và những chi phí do hai bên thỏa thuận:

Thứ nhất, các chi phí bắt buộc mà bên nhờ mang thai hộ phải thanh toán cho bên mang thai hộ:

- Chi phí đi lại tới cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được tư vấn, khám, kiểm tra, theo dõi sức khỏe, thực hiện dịch vụ, kỹ thuật y tế.

- Chi phí liên quan đến y tế gồm: Chi phí thực hiện các dịch vụ tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, kỹ thuật y tế trong việc hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe sinh sản được chi trả. Chi phí các loại thuốc, máu, dịch truyền, hóa chất, vật tư tiêu hao, vật tư thay thế chưa được tính vào giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Các dịch vụ chưa được cấp có thẩm quyền quy định giá.

- Chi phí dinh dưỡng để bảo đảm sức khỏe cho người mang thai hộ, chi phí các vật dụng chăm sóc vệ sinh cá nhân trước, trong và sau sinh cho người mang thai hộ theo thỏa thuận giữa bên nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ.

Thứ hai: Các chi phí khác ngoài các chi phí trên do hai bên thỏa thuận và xác định theo văn bản thỏa thuận giữa hai bên.

Bên nhờ mang thai hộ phải có nghĩa vụ chi trả đầy đủ các chi phí theo quy định tại Thông tư này cho người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không có thẻ bảo hiểm y tế.

Người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có thẻ bảo hiểm y tế khi sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cơ quan bảo hiểm thanh toán chi phí theo quy định của Thông tư này theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có trách nhiệm chi trả các chi phí quy định của Thông tư này sau khi trừ đi phần chi trả của cơ quan bảo hiểm xã hội (nếu có).

Theo Thạc sĩ, luật sư Vũ Hồng Hoa (HTX Luật Đống Đa), để thanh toán các chi phí nêu trên người nhờ mang thai hộ có thể dựa vào các căn cứ thực tế sau:

Chi phí đi lại xác định theo giá ghi trên vé, hóa đơn, hoặc giấy biên nhận thanh toán với chủ phương tiện.

Chi phí khám bệnh, chữa bệnh…vào các hóa đơn, chứng từ thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người mang thai hộ theo mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh do cấp có thẩm quyền quy định áp dụng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định pháp luật về bảo hiểm y tế và khám bệnh, chữa bệnh.

Chi phí thuốc, máu…căn cứ các hóa đơn, chứng từ thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng cho người mang thai hộ theo chỉ định của bác sỹ, phù hợp với quy định, hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật của Bộ trưởng Bộ Y tế và giá mua theo quy định của pháp luật.

Chi phí các dịch vụ chưa được định giá thanh toán theo hóa đơn, chứng từ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh căn cứ chi phí thực tế thực hiện dịch vụ.

Các chi phí khác do hai bên thỏa thuận xác định theo hóa đơn (nếu có) hoặc giấy biên nhận.

Video: Hy hữu mẹ chồng mang thai hộ con dâu

Tiến Quân
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU