• Zalo

Nhớ mãi lần được trực tiếp xem Maradona thi đấu giữa trời tuyết Matxcơva

Bóng đá Việt Nam Thứ Năm, 26/11/2020 11:47:00 +07:00
(VTC News) -

30 năm trước, Diego Maradona từng làm nổ tung cầu trường khi cùng Napoli đấu Spartak Moskva trong trời mưa tuyết Matxcơva.

1. Bốn năm trước, ngày 25/11/2016, có một người đàn ông 56 tuổi đã bật khóc như trẻ nhỏ khi hay tin Fidel Castro qua đời.

Người đàn ông đó chính là huyền thoại Diego Maradona. Danh thủ này cho biết đã từ lâu ông coi Fidel như người cha thứ hai của mình. Fidel và đất nước Cuba đã cưu mang Maradona suốt khoảng thời gian 4 năm ông điều trị căn bệnh nghiện ma túy ở đây.

“Sau cha mẹ, cái chết của Fidel Castro là mất mát lớn nhất đối với tôi”- Maradona cho biết.

Đúng 4 năm sau khi nói những lời này, hôm qua 25/11/2020, Maradona đã về thế giới khác, về với Fidel, người mà huyền thoại này đánh giá là “người vĩ đại nhất”.

2. Ngày 7/11/1990, đúng ngày kỷ niệm Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại cách đây 30 năm, tôi có mặt trên Sân vận động Trung ương mang tên Lê Nin (nay là Luzhniki) để háo hức được xem Maradona bằng xương bằng thịt, trong trận đấu vòng 1/8 Cup C1 giữa Spartak Moskva và Napoli.

Nhớ mãi lần được trực tiếp xem Maradona thi đấu giữa trời tuyết Matxcơva - 1

Spartak Moskva vs Napoli vòng 1/8 Cup C1 châu Âu 1990.

Trước đó, để vào sân vận động, khi ra khỏi tàu điện ngầm, tôi choáng ngợp đi giữa hai hàng cảnh sát kỵ binh oai phong. Từng đoàn cổ động viên ăn mặc 2 màu đỏ trắng của Spartak náo nhiệt đổ vào sân.

Sau này, tôi mới biết Maradona đến Matxcơva vào 23h đêm 6/11 bằng chuyên cơ riêng, tức 18 tiếng trước khi trận đấu diễn ra. Nhận phòng xong là “cậu bé vàng” phi thẳng ngay ra Quảng trường Đỏ. Nhưng Quảng trường đã bị chặn lại, chuẩn bị cho các hoạt động kỷ niệm Cách mạng tháng Mười Nga vào ngày hôm sau. Maradona đành về khách sạn nghỉ ngơi.

Chiều càng lúc càng lạnh, rồi tuyết bắt đầu rơi. Nhưng các khán đài càng lúc càng nóng. Những 86.000 khán giả kia mà. Dân Spartak có một kiểu cổ vũ rất riêng, ngoài mũ, quần áo, khăn, túi xách... có logo và 2 màu đỏ trắng ra, họ còn hô khẩu hiệu suốt trận đấu. Một tay “cầm cái” đứng hô to: “В Союзе»”(Ở Liên Xô), thế là tất cả đồng thanh hô tiếp theo nhịp “Нет/ ещё/ пока/ команды/лучше/ Спартака/ Московский Спартак» (Vẫn chưa có đội nào hay hơn Spartak/ Moskovsky Spartak). Rồi đồng loạt vỗ tay theo điệu riêng, đến nay tôi vẫn nhớ.

Sau khi chờ đợi, Maradona cũng được tung vào hiệp hai, nhưng cũng chẳng làm được điều gì trước hàng thủ chắc chắn và tài nghệ của thủ môn Cherchesov (sau này là HLV đội tuyển Nga). Hoà 0-0, hai đội bước vào đá luân lưu. Maradona sút lượt thứ tư, rút ngắn tỉ số xuống 3-4. Nhưng Mostovoi đã làm Napoli tiêu tan hy vọng khi sút thành công, ấn định tỉ số 5-3.

Nhớ mãi lần được trực tiếp xem Maradona thi đấu giữa trời tuyết Matxcơva - 2

Maradona trong trận đấu của Napoli với Spartak năm 1990.

Dù thua, nhưng Maradona vẫn tỏ ra yêu quý và tôn trọng đối thủ. Năm 2014, ông gọi Spartak là đội bóng vĩ đại. Năm 2017, “cậu bé vàng” dạo chơi Matxcơva, cổ quấn khăn của Spartak. World Cup 2018 tại Nga, Maradona có dịp trở lại sân Luzhniki dự khán một trận đấu. Không hiểu ông có nhớ đến một chiều tuyết rơi mịt mùng 28 năm trước đó cũng tại chốn này?

Vĩnh biệt Maradona, anh là thần tượng của thế hệ chúng tôi. Pele cũng vĩ đại, nhưng thuộc về quá khứ đã xa quá rồi.

Bữa qua chở con đi học buổi sáng, thật tình cờ, cu cậu hỏi bố vì sao bóng đá được gọi là môn thể thao vua. Tôi giải thích, rồi nói thêm ai được coi là vua bóng đá. Pele này, rồi Maradona nữa, cũng được đánh giá ngang ngửa với Pele. Con tôi thích chí vì Maradona cũng là người Argentina như Messi thần tượng của cu cậu. Buổi tối chở cậu về thăm bà, trên đường hai bố con lại nhắc đến Pele, đến Maradona ....

Tối về bật mạng, mới biết Maradona đã ra đi.

Có phải “cậu bé vàng” đã chọn ngày rời bỏ chúng ta, đúng vào ngày mà Fidel- “người cha thứ hai” của ông đã vĩnh biệt thế giới này?

Có thể nói, bất kỳ ai trong chúng ta, từ người đam mê cho đến không biết gì về môn thể thao vua cũng đều biết đến cái tên Maradona và có kỷ niệm về huyền thoại bóng đá lẫy lừng này, đặc biệt là qua những mùa World Cup khi kinh tế đất nước còn rất khó khăn. Mời độc giả chia sẻ kỷ niệm về anh trong ô bình luận bên dưới hoặc gửi tới email: toasoan@vtc.gov.vn

Phan Việt Hùng
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nhớ mãi lần được trực tiếp xem Maradona thi đấu giữa trời tuyết Matxcơva" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin