Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nhờ khuyến mại, thị trường xe vượt mốc 10.000 chiếc

(VTC News) – Hàng loạt chương trình ưu đãi bắt đầu có tác dụng khiến doanh số xe nội tháng 6 vượt mốc 10.000 chiếc. Dòng xe du lịch lên ngôi giúp Toyota đòi lại vị trí số 1 từ tay Trường hải.

Không có mẫu xe mới nào ra mắt trừ Chery Riich M1 nhưng nhờ các chiêu khuyến mãi kích cầu, thị trường xe dần vượt qua giai đoạn được coi là chìm lắng nhất trong năm.

 

 Innova vẫn tiếp tục là mẫu xe bán tốt nhất thị trường. 

Innova vẫn tiếp tục là mẫu xe bán tốt nhất thị trường. 

Toàn thị trường tiêu thụ được 10.052 xe, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái và giúp nâng tổng số xe được bán trong 6 tháng đầu năm lên 50.278 xe. Trong đó, dòng xe đa dụng và xe du lịch rủ nhau tăng trưởng với mức lần lượt 53% và 10%. Ngược lại, dòng xe thương mại giảm 13%.

 

Gió đổi chiều khiến xếp hạng các thành viên Hiệp hội sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng có nhiều thay đổi. Đáng chú ý nhất là sự trở lại ngôi đầu bảng của Toyota sau 2 tháng lép vế đối thủ Trường Hải với doanh số 2.905 xe, tăng gần 900 xe so với tháng 5.

 

Điều này cho thấy chương trình khuyến mại hè trong tháng 6 của Toyota ít nhiều đã có tác dụng tích cực. Doanh số của cả 5 dòng xe chủ đạo đều tăng, trong đó tăng nhiều nhất là 2 mẫu SUV Innova và Fortuner. Hai mẫu xe này lần lượt bán được 732 xe và 693 xe, tăng gấp rưỡi tháng 5.

 

Xe du lịch đắt hàng cũng giúp Vidamco leo lên 1 bậc, lấy mất vị trí số 4 của Vinaxuki với doanh số 969 xe. Tuy nhiên, điều đáng nói nhất về Vidamco trong tháng 6 lại là sự đắt hàng đầy bất ngờ của Daewoo Lacetti khi mà mẫu xe đời mới thay thế nó là Chevrolet Cruze đã ra mắt được vài tháng.

 

 Bất ngờ đắt hàng, Lacetti trở thành hiện tượng trong tháng 6. 

Bất ngờ đắt hàng, Lacetti trở thành hiện tượng trong tháng 6. 

Phiên bản đời cũ, được cho là lỗi thời này lại bán chạy hơn cả phiên bản đời mới, đồng thời đánh bay các ứng viên sáng giá của Trường Hải (Kia Forte, Kia Morning) ra khỏi top 5 mẫu xe bán chạy nhất tháng. Giá mềm có lẽ là yếu tố quan trọng nhất khiến Lacetti vẫn được người tiêu dùng lựa chọn và dễ dàng có doanh số 255 xe, tăng gấp gần 3 lần so với tháng trước.

 

Ford cũng có một tháng bán hàng khá tốt với doanh số 530 xe, tăng gần 100 xe so với tháng 5. Tuy nhiên, không có dòng xe nào tăng trưởng nổi bật. Tương tự, Suzuki và Vinastar cũng có thể tạm hài lòng với doanh số trên 400 xe.

 

Ngược lại, doanh số Mercedes giảm nhẹ, xuống 223 xe, dù liên doanh này vẫn áp dụng chương trình cho vay lãi suất ưu đãi và đưa ra nhiều lựa chọn mới cho khách hàng. Chỉ bán thêm được 3 xe so với tháng 5, Honda tiếp tục nằm ở nửa cuối của bảng xếp hạng. Có lẽ liên doanh này cần có chiến lược mới nếu muốn tăng thêm sức hút cho Civic hay CR-V.

 

Theo một số chuyên gia, thị trường xe tháng 6 phần nào khởi sắc là nhờ những động thái kích cầu của các hãng xe và nhu cầu mua xe tăng do nắng nóng. Tuy nhiên, vẫn khó để dự đoán về diễn biến trên thị trường trong thời gian tới.

 

Doanh số các thành viên VAMA trong tháng 6/2010:

 

  Toyota  2.905  2. 050

Toyota 2.905 2. 050

 

Top 5 mẫu xe bán chạy nhất tháng 6/2010:

 

  Toyota Innova   732   487

Toyota Innova  732  487

 


Bài và ảnh: Khánh Hòa

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh