• Zalo

Nhờ cơn sốt giá vàng, ba ông trùm kiếm gần 3 tỷ USD

Doanh nhân Thứ Năm, 30/07/2020 15:44:00 +07:00
(VTC News) -

Giá vàng tăng vọt những ngày qua giúp 3 tỷ phú ngành khai thác vàng "đút túi" hàng tỷ USD.

Cơn sốt giá vàng thời gian qua giúp cho các nhà đầu tư vàng hưởng lợi. Theo Bloomberg, ba tỷ phú sở hữu nhiều vàng nhất thế giới gồm Mohammed Al Amoudi (người Ả Rập Xê-út) và hai ông trùm người Nga Alexander Nesis và Suleiman Kerimov là những người hưởng lợi nhiều nhất trong đợt này.

Sau những ngày vàng tăng giá, chỉ riêng ba tỷ phú này khối tài sản đã tăng hơn 2,8 tỷ USD.

Thống kê của Bloomberg cho thấy, tài sản của tỷ phú Suleiman Kerimov, kiểm soát khoảng 77% Polyus PJSC - công ty khai thác vàng lớn nhất của Nga, hiện trị giá 6,6 tỷ USD. Ông đã bỏ túi thêm 1,6 tỷ USD trong năm nay khi cổ phiếu của công ty Polyus PJSC tăng gần gấp đôi.

Nhờ cơn sốt giá vàng, ba ông trùm kiếm gần 3 tỷ USD - 1

 Tỷ phú Mohammed Al Amoudi. (Ảnh: Gulfbusiness)

Trong khi đó, tỷ phú người Nga Alexander Nesis, sở hữu Tập đoàn ICT nắm trong tay 27% cổ phần của Công ty Polymetal International, cũng kiếm được 3,7 tỷ USD trong năm nay.

Còn tài sản của tỷ phú Mohammed Al Amoudi, người đứng đầu tập đoàn khai thác vàng Midro, tăng lên 9,2 tỷ USD.

Trước cơn sốt giá vàng, tỷ phú người Ai Cập Naguib Sawiris, Chủ tịch và CEO của tập đoàn Orascom Telecom, cho biết hồi tháng 3 ông đang cân nhắc dự định nhảy sang thị trường vàng.

Đại dịch COVID-19 tàn phá các nền kinh tế khiến nhiều ngân hàng trung ương và chính phủ thúc đẩy nhiều biện pháp kích thích kinh tế, vàng một lần nữa "lên ngôi". Các nhà đầu tư đổ xô vào kim loại quý, đẩy giá vàng liên tục lên mức cao kỷ lục.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp