Nhớ chàng sinh viên dũng cảm Nguyễn Văn Nhã: Lòng tốt không bao giờ bị lãng quên

Tin tức - Sự kiệnThứ Ba, 04/05/2021 23:12:31 +07:00
(VTC News) -

Tại buổi tưởng niệm chàng sinh viên dũng cảm Nguyễn Văn Nhã, nhiều người bật khóc khi thấy những hình ảnh tươi cười xuất hiện trên màn hình máy chiếu.

19h tối 4/5, gần 400 sinh viên, giảng viên trường Đại học Khoa học - Đại học Huế tập trung quanh khuôn viên nhà trường để tưởng niệm Nguyễn Văn Nhã (quê Nghệ An, sinh viên năm 4, Khoa Công nghệ thông tin). Nhã là người đã quên mình cứu 3 bạn nữ bị đuối nước tại bãi biển ở Thừa Thiên - Huế chiều 30/4.

Nhiều sinh viên tham gia buổi lễ không cầm được nước mắt khi được bạn bè chia sẻ những ngày Nhã theo học ở trường, tham gia các hoạt động thiện nguyện. Sinh viên, giảng viên trường Đại học Khoa học xếp hàng dài đặt hoa, nến lên bàn tưởng nhớ Nhã. Nhiều người bật khóc khi hình ảnh Nhã vui cười xuất hiện trên màn hình máy chiếu.

Nhớ chàng sinh viên dũng cảm Nguyễn Văn Nhã: Lòng tốt không bao giờ bị lãng quên - 1

Lãnh đạo Đại học Huế cùng thầy cô trong Khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Khoa học đến dự lễ tưởng niệm sinh viên Nguyễn Văn Nhã.

Ông Huỳnh Văn Chương, Phó Giám đốc Đại học Huế tới dự lễ tưởng niệm và xúc động thốt lên: "Thương lắm Nhã ơi! Em ra đi nhưng hành động dũng cảm của em sẽ còn mãi. Lòng tốt, sự tử tế, tinh thần nhân văn, nhân ái của em sẽ không bao giờ bị lãng quên”.

Lãnh đạo Đại học Huế nói rằng, sự ra đi của Nhã là một mất mát quá lớn, để lại sự thương tiếc vô cùng đối với gia đình, bạn bè, người thân, đối với ĐH Huế và Trường ĐH Khoa học. Lòng tốt, sự tử tế, tinh thần nhân văn, nhân ái của em sẽ không bao giờ bị lãng quên.

"Soi mình vào những điều tử tế của Nhã để mỗi người cần sống tốt đẹp hơn, có trách nhiệm hơn. Dù không làm "hiệp sĩ", không thể là "anh hùng", nhưng ít nhất hãy là một công dân có ích, có ý thức, làm tròn bổn phận của mình với cộng đồng nơi mình đang sinh sống", ông Huỳnh Văn Chương nói.

Ba chiếc bàn nhỏ đặt trước cửa Khoa Công nghệ Thông tin, nơi Nhã hằng ngày vẫn cắp sách đến giảng đường học tập. Giữa chiếc bàn đầy nến và hoa là những bức ảnh chân dung của chàng sinh viên nghèo nghĩa hiệp.

Nhớ chàng sinh viên dũng cảm Nguyễn Văn Nhã: Lòng tốt không bao giờ bị lãng quên - 2

Trước bàn nhỏ đặt đầy nến, hoa hồng và những di ảnh của Nhã.

Đến dự buổi lễ, ai cũng mang theo một nhánh hoa cúc trắng hoặc hoa hồng và ngọn nến. Xung quanh khuôn viên trường được thắp sáng bởi đèn hoa đăng. Ở chính giữa, những bức ảnh chụp Nhã vui vẻ lúc còn sống được đặt trên một chiếc bàn dài.

Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế cũng đặt một thùng quyên góp để mọi người có thể ủng hộ, hỗ trợ thêm cho gia đình của Nhã vượt qua khó khăn. Ngay tại buổi lễ tưởng niệm, Đại học Huế cũng truy tặng bằng khen cho Nhã vì hành động dũng cảm.

Nhớ chàng sinh viên dũng cảm Nguyễn Văn Nhã: Lòng tốt không bao giờ bị lãng quên - 3

Những sinh viên thắp lên những ngọn nến tôn vinh lòng dũng cảm của Nhã.

Khoảng 17h30 chiều 30/4, sinh viên Nguyễn Văn Nhã tranh thủ thời gian nghỉ lễ đã cùng với nhóm bạn trong lớp về biển Thuận An để tắm biển.

Khi đang tắm, Nhã phát hiện 3 bạn trong nhóm kêu cứu vì bị sóng biển đánh xa ra khỏi bờ. Lập tức, Nhã bơi ra ứng cứu và dìu được các bạn nữ vào gần bờ. Tuy nhiên, do đuối sức và gặp phải sóng lớn, nam sinh viên bị nước biển cuốn trôi, mất tích.

Nhận được tin báo, đội cứu hộ biển Thuận An huy động lực lượng, tìm kiếm nạn nhân. Khoảng 30 phút sau, thi thể Nhã được tìm thấy. 

Nhớ chàng sinh viên dũng cảm Nguyễn Văn Nhã: Lòng tốt không bao giờ bị lãng quên - 4

Những vị ni cô cũng đến làm lễ, đặt hoa tưởng nhớ Nguyễn Văn Nhã.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn và thăm hỏi gia đình Nhã. Ông đề nghị các cơ quan chức năng xem xét trình Chủ tịch nước tặng Huân chương Dũng cảm và xem xét công nhận nam sinh là liệt sĩ.

Ngày 4/5, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, Chủ tịch UBND tỉnh truy tặng Bằng khen cho sinh viên Nguyễn Văn Nhã. Chủ tịch UBND tỉnh cũng có tờ trình 3542/TTr-UBND đề nghị Thủ tướng trình Chủ tịch nước xét truy tặng Huân chương Dũng cảm cho sinh viên Nguyễn Văn Nhã.

NGUYỄN VƯƠNG

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn