Nho Big C dán cờ Trung Quốc: Cơ quan an ninh vào cuộc

(VTC News) - Lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho hay, đơn vị này sẽ phối hợp với cơ quan an ninh để điều tra rõ vụ nho Việt Nam dán cờ Trung Quốc tại BigC.

Chiều 2/4, tại cuộc họp giao ban hàng tuần của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, bà Nguyễn Thị Như Mai, Phó Giám đốc Sở Công Thương, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội, cho biết hiện lực lượng QLTT Hà Nội đang tiếp tục làm rõ sự việc nho Việt Nam bán trong siêu thị Big C The Garden (Hà Nội) dán cờ Trung Quốc.


“Sau khi báo chí đưa tin về vụ việc, Chi cục Quản lý thị trường đã giao đội quản lý thị trường số 6 (Từ Liêm), vào cuộc kiểm tra, xác minh.

Đến ngày hôm qua, theo báo cáo mà tôi nhận được thì trong quá trình làm việc với Big C và theo những hóa đơn, chứng từ mà Big C đưa ra để chứng minh, đó là nho được mua trong nước, còn việc dán cờ thì Big C khẳng định là do cô nhân viên dán nhầm và Big C đã cho thôi việc.

Báo chí lại khẳng định đơn vị trung gian cung cấp nho cho Big C mua nho ở Ninh Thuận, nhưng là của những người bà con nên không có chứng từ hóa đơn.

Điều đặc biệt là đơn vị trung gian này cũng không trả lời được rằng người bà con đó là ai, ở địa chỉ nào. Đây là một câu hỏi cho lực lượng chức năng của chúng tôi, rằng nho này có phải là nho của Ninh Thuận hay không”, bà Mai nói.

Tên sản phẩm ghi

Tên sản phẩm ghi "Nho xanh VN" nhưng lại dán cờ Trung Quốc bày bán tại siêu thị The Big C Garden 

Cũng theo bà Mai, hiện trên thị trường đang có cả nho Việt Nam và nho Trung Quốc. Chúng đều có hình thức giống nhau vì cùng chung một giống.

Bà Mai đánh giá, sau nhiều vụ việc, có khả năng ở đây có dấu hiệu của âm mưu, ý đồ nào đó không bình thường.


“Chúng tôi đang trao đổi với Công an Thành phố vì vụ việc không chỉ liên quan đến thị trường Hà Nội mà liên quan đến đối tượng cung cấp hàng, lúc thì nói là mua tại Bình Thuận, lúc lại “im lặng” không trả lời.

Cơ quan quản lý thị trường đã nhiều lần mời người cung cấp nho cho BigC đến làm việc nhưng đều bị từ chối. Chúng tôi đã chỉ đạo đồng chí Phó Chi cục trưởng trao đổi với bên an ninh kinh tế, tiếp tục truy tìm nguồn gốc của nho để khẳng định đó là nho ở đâu”, bà Mai khẳng định.

Sẽ truy trách nhiệm của Big C

Liên quan đến việc "dán nhầm cờ", bà Mai cho rằng, “đuổi việc một nhân viên là quá đơn giản, nhưng quan trọng là trách nhiệm của Big C trong việc quản lý hàng hóa, xuất xứ hàng hóa, kiểm tra kiểm soát như thế nào, trách nhiệm trong quy định dán cờ ra sao...”.

Phát biểu tại cuộc họp chiều nay, bà Mai cho rằng, nhân viên dán cờ vô tình hay hữu ý thì hiện rất khó xác minh, nhưng đây là hành động không có lợi cho quốc gia, không có lợi cho người tiêu dùng và Big C đã phải trả giá quá đắt.

Liên quan đến chất lượng hàng hóa của các siêu thị, bà Mai cho biết, đơn vị quản lý thị trường đang quan tâm đến vấn đề thực phẩm tươi sống lưu cuối ngày, thực phẩm hỏng hoặc thực phẩm chế biến sẵn.

“Hàng hóa của siêu thị mua từ các nơi, khi hỏng hoặc hết ngày, siêu thị có thể đem trả lại. Nhưng có hay không việc hàng chưa trả lại đem để lẫn lộn với hàng mới hoặc mang chế biến? Siêu thị có thực phẩm chế biến sẵn, nhưng nguyên liệu đưa vào chế biến có đảm bảo không, có còn tươi không, có dùng sản phẩm dư thừa không? Tới đây chúng tôi sẽ quan tâm đến vấn đề này” - bà Mai cho biết.


Trong khi đó, ông Vương Trí Dũng, Chi cục Phó Chi cục Quản lý Thị trường cho biết thêm, việc in nhãn phụ là trách nhiệm của doanh nghiệp kinh doanh, nhưng hiện nay có hiện tượng đối tượng tự in nhãn phụ cho hàng hóa đưa vào thị trường trong nước, trong đó có những hình ảnh, chữ nước ngoài... Do vậy, cần phải có kiến thức chuyên môn và sự phối hợp của các lực lượng chuyên ngành như công an, văn hóa thông tin... để kiểm tra, kiểm soát.

Trước đó, Giám đốc Quan hệ Công chúng và đối ngoại Big C Việt Nam, bà Dương Thị Quỳnh Trang khẳng định sản phẩm nho bị dán nhầm cờ Trung Quốc là nho Việt Nam.

Theo bà Quỳnh Trang, đây là nho có nguồn gốc từ vùng Ninh Thuận được cung cấp bởi Nhà cung cấp Minh Quang có trụ sở tại huyện Đan Phượng – Hà Nội với đầy đủ giấy tờ theo đúng qui định.


Tuy nhiên, vướng mắc ở chỗ doanh nghiệp cung cấp nho cho Big C hiện chưa trả lời được địa chỉ chính xác mà họ đã mua nho ở tỉnh Ninh Thuận. Trong khi đó, theo quy định về thu mua hàng hóa nông sản thì thương lái mua nông sản của nông dân không cần hóa đơn chứng từ, chỉ cần bảng kê mua nông sản.

Rất đáng chú ý là sau khi có thông tin nho bày bán ở siêu thị Big C The Garden có xuất xứ từ tỉnh Ninh Thuận, Phó Chủ tịch Hiệp hội nho tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Văn Mọi lại cho biết, với sản lượng nho xanh trong tỉnh như hiện nay thì cung cấp cho thị trường miền Nam còn chưa đủ, lấy đâu để chuyển ra tận miền Bắc .

Đến nay, Big C mới ch cho biết đã tiến hành kỷ luật "nhân viên gây ra lỗi" với hình thức kỷ luật cao nhất.

Minh Quân

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN