NHNN tuýt còi, lãi suất tiết kiệm tụt 4% trong vài giờ
  • Zalo

NHNN tuýt còi, lãi suất tiết kiệm tụt 4% trong vài giờ

Kinh tế Thứ Tư, 08/12/2010 07:03:00 +07:00

(VTC News) – Đầu giờ chiều ngày 8/12, Ngân hàng TMCP Đông Nam A’ (Seabank) đã đẩy lãi suất tiết kiệm lên đến 18%/năm cho các khoản tiền gửi từ 1 - 2 tháng.

(VTC News) – Đầu giờ chiều ngày 8/12, Ngân hàng TMCP Đông Nam A’ (Seabank) đã đẩy lãi suất lên đến 18%/năm cho các khoản tiền gửi từ 1 - 2 tháng, tuy nhiên sau khi Ngân hàng Nhà nước họp khẩn cấp, lãi suất tại ngân hàng này đã giảm xuống còn 14%/năm.

Ngay sau khi Ngân hàng Techcombank đẩy lãi suất gửi tiết kiệm lên đến 17%, nếu tính cả thưởng lên đến 17.6% thì mặt bằng lãi suất tiết kiệm vào đầu giờ chiều ngày 8/12 đã thiết lập lên một đỉnh cao mới.

Cao nhất có lẽ là Ngân hàng Seabank, từ 13h chiều cùng ngày, Ngân hàng này đã ra thông báo áp dụng mức lãi suất 18%/năm cho mọi khoản tiền gửi từ 1 – 2 tháng. Mức lãi suất này được thông báo công khai trước cửa các phòng giao dịch, niêm yết rõ ràng khi giao dịch với khách hàng, và có ghi chính thức vào sổ tiết kiệm của người gửi. Trong khi đó, trước đấy không lâu, các mức lãi suất cao thường chỉ được thông qua thỏa thuận ngầm giữa nhân viên ngân hàng và khách hàng.

Mức lãi suất 18%/năm được Seabank ghi vào sổ tiết kiệm của một khách hàng (Ảnh: N.D) 

Một nhân viên phòng giao dịch Q.10 của Seabank cho biết, kể từ khi nâng lãi suất lên mức đỉnh, rất nhiều khách hàng từ khắp mọi nơi đã mang tiền đến gửi tại Seabank, trong đó rất nhiều người gửi vài trăm triệu cho đến hơn 1 tỷ đồng/lần.

Tuy vậy, ngay sau khi có ý kiến của các cơ quan chức năng, vào cuối giờ chiều 8/12, lãi suất của Ngân hàng này đã bị hạ thấp hơn hẳn, đẩy về mức 14%/năm.

Cùng ở mức lãi suất cao chót vót như Seabank, một số Ngân hàng TMCP khác có trụ sở ở TP.HCM như Đại tín (Trustbank), HDbank, Ngân hàng TMCP Quốc tế…đầu giờ chiều 8/12 cũng giống như Techcombank, GPbank đã chính thức áp dụng mức lãi suất xoay quanh từ 17 – 17.7%, kể cả mức lãi suất thưởng.

Tuy nhiên, mức lãi suất này đã tồn tại không bao lâu ngay sau khi biết thông tin lãi suất tăng cao vô lý và bất thường, chiều 8/12, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Trần Minh Tuấn đã có cuộc họp với 12  Ngân hàng TMCP ở Hà Nội. Tại cuộc họp này, Ngân hàng Nhà nước và các Ngân hàng TMCP còn lại đã đề nghị Techcombank cần sớm phải điều chỉnh, đưa lãi suất về mặt bằng phù hợp chung với toàn bộ các Ngân hàng, đồng thời cần phải công khai niêm yết thông tin, bình ổn lại thị trường lãi suất như trước ngày 7/12.

Ngân hàng Nhà nước cũng khuyến cáo toàn bộ các Ngân hàng TMCP cần nghĩ đến lợi ích chung của toàn bộ thị trường tiền gửi tiết kiệm tại VN.

Lãnh đạo một Ngân hàng TMCP lớn có trụ sở chính tại TP.HCM cho rằng, việc nâng lãi suất tiết kiệm lên một mức quá cao như chiều 8/12 là một hành động rất nguy hiểm.

“Tất nhiên, nếu các Ngân hàng TMCP tăng lãi suất lên dữ dội như vậy thì chúng tôi cũng không thể đứng ngoài cuộc. Nhưng như vậy, mức độ rủi ro cho hệ thống sẽ khá cao….” – vị lãnh đạo này nói.

Ngay sau cuộc họp tuýt còi của Ngân hàng Nhà nước, cuối giờ chiều 8/12, rất nhiều Ngân hàng TMCP đã hạ mức lãi suất về mức từ 13 – 14%/năm như cách đây vài ngày.

Việt Dũng

 

Bạn có cảm nghĩ gì về "NHNN tuýt còi, lãi suất tiết kiệm tụt 4% trong vài giờ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin