• Zalo

'NHNN sẽ không in thêm tiền lẻ trong nhiều năm nữa'

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Ba, 31/12/2019 10:28:57 +07:00
(VTC News) -

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, việc không in tiền lẻ mới sẽ tiếp tục thực hiện trong dịp Tết 2020 và nhiều năm nữa như chủ trương đưa ra từ 7 năm trước.

Còn chưa đầy một tháng nữa sẽ tới Tết Canh Tý 2020, đại diện Ngân hàng Nhà nước - Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết sẽ điều hòa và cung ứng đủ tiền mặt cho nền kinh tế, bảo đảm nhu cầu thanh toán, vốn tín dụng phục vụ cuối và đầu năm, cũng như bảo đảm các hệ thống thanh toán hoạt động ổn định, thông suốt.

Cũng theo ông Tú, 7 năm nay, cơ quan điều hành chủ động cung ứng tiền mệnh giá nhỏ (dưới 10.000 đồng), gồm cả tiền cũ và tiền mới vào các thời điểm trong năm, trước Tết Nguyên đán. Việc không in tiền lẻ trong dịp năm mới giúp ngân sách tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Ông Tú cũng khẳng định, điều này sẽ còn duy trì trong thời gian tới.

'NHNN sẽ không in thêm tiền lẻ trong nhiều năm nữa' - 1

 

Ông Phạm Bảo Lâm, Cục trưởng Phát hành và Kho quỹ cho biết, Tết Nguyên đán 2019, dù NHNN không in mới nhưng lượng tiền lẻ trong lưu thông cung ứng cho dịp Tết 2019 vẫn tăng khoảng 25% so với cùng kỳ.

Năm 2020 là năm thứ 7 NHNN thực hiện chủ trương không phát hành tiền lẻ mới có mệnh giá dưới 10.000 đồng ra lưu thông trên thị trường trong dịp Tết Nguyên Đán.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, dự trữ tiền các mệnh giá nhỏ năm 2018 tăng 12% so với năm 2017. Dự kiến trong kế hoạch điều hòa tiền mặt của dịp Tết Nguyên đán tăng 25%. Trong đó, bao gồm tiền mới, tiền mệnh giá nhỏ đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế và các ngân hàng dịp Tết nguyên đán.

Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong các dịp Tết Nguyên đán cũng nhấn mạnh việc đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiền mặt của toàn bộ hệ thống ngân hàng và nền kinh tế, các tổ chức và cá nhân; sử dụng tiền mệnh giá nhỏ mới in một cách hợp lý tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước; các tiền mệnh giá nhỏ từ 10.000 trở xuống đã qua lưu thông thì NHNN vẫn đáp ứng đầy đủ để phục vụ cho nhu cầu của nền kinh tế.

Đào Bích
Bạn có cảm nghĩ gì về "'NHNN sẽ không in thêm tiền lẻ trong nhiều năm nữa'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin