Nhìn quanh, cái gì cũng 'nhấp nhổm' tăng giá

(VTC News) - Nhiều khả năng trong thời gian tới, nhiều loại thuế sau khi được điều chỉnh sẽ tăng cao và khiến cho giá của mỗi căn nhà cho đến giá mỗi cốc bia mà người dân uống cũng tăng lên không ít.

Giá xăng dầu trong nước lại "nhấp nhổm" tăng

Theo chu kỳ 15 ngày, ngày 19/3 sẽ là thời điểm liên Bộ Tài chính - Công thương công bố giá cơ sở để điều chỉnh giá bán lẻ các mặt hàng xăng, dầu.

Lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối tại miền Bắc cho hay, từ ngày điều chỉnh giá bán lẻ xăng, dầu trong nước gần đây nhất, giá các mặt hàng này trên thị trường thế giới có phiên tăng phiên giảm nhưng tăng vẫn là chủ yếu  nên hiện các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối vẫn đang bị lỗ.

Vì thế, trong lần điều chỉnh tới, nếu thuế nhập khẩu xăng, dầu tính trong giá cơ sở được giữ nguyên như hiện nay, sẽ có 3 phương án được đưa ra: Tăng giá xăng, dầu; xả Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG) thay vì tăng  giá xăng, dầu; hoặc vừa tăng giá xăng, dầu vừa xả Quỹ BOG.

“Nếu tăng giá mà không xả Quỹ BOG thì mức tăng sẽ là khoảng 9.000-1.000 đồng/lít xăng và 1.000-1.200 đồng/lít dầu. Còn vừa tăng giá vừa xả Quỹ BOG thì mức tăng sẽ thấp hơn, khoảng 500 đồng/lít xăng/dầu”, lãnh đạo doanh nghiệp trên nói.

Theo ông, trong 3 phương án trên, liên Bộ Công thương-Tài chính có thể nghiêng về vừa tăng giá xăng, dầu vừa xả Quỹ BOG, bởi nếu chỉ tăng giá thì người tiêu dùng sẽ bị thiệt, còn nếu chỉ xả Quỹ thì Quỹ sẽ giảm rất nhiều do 2 lần điều chỉnh vừa qua cũng đã xả Quỹ. Vì vậy, việc vừa tăng giá vừa xả Quỹ được cho là phương án hài hòa.

Trong lần điều chỉnh gần đây nhất (4/3), giá bán các mặt hàng xăng, đầu  giữ nguyên mức 13.752 đồng/lít xăng RON92; 13.321 đồng/lít xăng E5; giá dầu diesel ở mức 9.580 đồng/lít; dầu hỏa: 8.905 đồng/lít và giá dầu mazut là 7.225 đồng/kg. Thay vì tăng giá,doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối chi sử dụng Quỹ BOG ở mức 370 đồng/lít xăng khoáng; 363 đồng/lít xăng E5; 983 đồng/lít dầu diesel (tăng 444 đồng/lít); 995 đồng/lít dầu hỏa (tăng 406 đồng/lít) và 69 đồng/kg dầu mazút các loại (tăng 34 đồng/kg). Đó là lần đầu tiên giá xăng không giảm kể từ 19/10/2015.

Liên quan đến việc doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu được hưởng lợi, còn người tiêu dùng bị thiệt do lỗ hổng về thuế xăng dầu thời gian qua, lãnh đạo doanh nghiệp trên đã thừa nhận điều đó bởi thời gian qua doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối nhập từ nhiều nguồn khác nhau như từ ASEAN, Hàn Quốc, mà mỗi nơi có mức thuế riêng trong khi thuế nhập khẩu xăng, dầu tính trong giá cơ sở không thay đổi..

Ông cho biết, cơ quan quản lý sẽ tiến hành kiểm tra, phần chênh lệch thực sự có thể sẽ được “đánh” vào thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trong khi đó, liên Bộ Tài chính cũng đã thừa nhận có sự chênh lệch trong giá cơ sở mặt hàng xăng, dầu. Bộ Tài chính cho biết, theo xu hướng hội nhập, có nhiều mức thuế như FTAs, MFN nên Bộ đang nghiên cứu để điều tiết, khắc phục chênh lệch trong giá cơ sở (nếu áp dụng các mức thuế khác nhau).

Thuế môn bài được đề xuất tăng gấp 3 lần

Bộ Tài chính vừa đề xuất tăng gấp ba lần thuế môn bài - một loại thuế trực thu, định ngạch đánh vào giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh.

Tuy nhiên, nhìn nhận đề xuất này, các chuyên gia kinh tế đang cho rằng, trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, mọi giải pháp tăng thu bù ngân sách đều gây bất lợi lớn cho doanh nghiệp trong nước cũng như cho cả nền kinh tế nói chung.

Trong khi đó, chính Bộ Tài chính cũng đã từng đề xuất Chính phủ loại bỏ thu thuế môn bài để hỗ trợ cho doanh nghiệp, tức là bản thân Bộ này cũng đã nhìn nhận, lường trước được những tác động to lớn của chính sách trên đối với nền kinh tế. Vậy vì lý do gì, Bộ Tài chính lại tiếp tục muốn thu, thậm chí là tăng thu tới ba lần? Nếu như để tăng thu cho ngân sách thì như vậy có thỏa đáng không?

Các chuyên gia đánh giá, theo lập luận của Bộ Tài chính, tăng thu thuế môn bài chỉ vì Bộ Tài chính cho rằng, thuế môn bài hiện hành căn cứ vào thu nhập để phân bậc môn bài của hộ kinh doanh là không còn phù hợp với thực tế. Do đó, việc xác định bậc thuế môn bài hiện nay được đánh giá là không phù hợp với sự thay đổi của tiền lương.

Cũng theo Bộ Tài chính, nếu tăng thu thuế môn bài số thu dự kiến khoảng 2.685 tỷ đồng, bảo đảm tăng thu ngân sách nhà nước so với hiện hành là lý lẽ chưa thuyết phục, vì nếu chỉ đạt tới một mục đích là tăng thu cho ngân sách nhưng bỏ mặc doanh nghiệp sẽ rất nguy hiểm. Nhất là trong bối cảnh kinh tế Việt Nam hiện nay, giải pháp cần làm là bỏ thu với bất kỳ lý do gì chứ không phải tăng thu bằng mọi cách.

Bên cạnh đó càng không thể dựa vào tiền lương để giải thích cho động cơ tăng thu. Khi hệ số lương cơ bản tăng lên, bản thân các doanh nghiệp cũng phải chịu một khoản chi phí tăng thêm để chi trả tiền lương cho lao động. Nếu bây giờ tiếp tục tăng thuế môn bài sẽ "rất mệt" cho doanh nghiệp.

Nguy cơ giá nhà tăng do giá thép tăng

Bộ Công thương mới đây là ra quyết định 862 áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với phôi thép và thép dài. Do đó, nhiều thông tin trên thị trường xây dựng cho rằng các nhà máy thép đang liên tục tăng giá thép và có hiện tượng găm hàng, khiến cho giá thép tăng vụt từ đầu tháng 3 tới nay.

Mức thuế tạm thời đối với phôi thép là 23,3%, thép dài (thép cuộn và thanh) 14,2% dưới dạng thuế nhập khẩu bổ sung. Trong khi trước đó, thuế nhập khẩu đối với phôi thép là 10%, thép dài 0%-5%. Với mức giá hiện tại giá thép tăng khoảng 3% so với thời điểm trước

Nhiều người lo ngại, biến động tăng của giá thép có khả năng sẽ ảnh hướng đến tình hình triển khai các dự án BĐS, tác động tới giá bán những dự án đang xây dựng dở dang trong bối cảnh mà lãi suất, tiền nhân công… cũng đang được đội lên khiến chi phí đầu vào của dự án tăng lên.

Ông Nguyễn Thế Điệp Phó chủ tịch CLB BĐS Hà Nội cho rằng: thép và xi măng là yếu tố quyết định đến 40% việc cấu thành giá sản phẩm cho nên việc giá thép đang tăng lên chắc chắn rằng giá nhà ở cũng sẽ tăng.

Thép và xi măng đóng vai trò quan trọng đối với việc cấu thành sản phẩm đặc biệt là khi dự án đang triển khai xây dựng phần móng và phần trụ của dự án. Giá thép tăng lên sẽ buộc các doanh nghiệp đầu tư xây dựng phải có sự cân đối về mức giá chào bán ra thị trường vì khi giá đầu vào tăng cao thì giá bán ra cũng phải tăng lên để cân đối lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Biến động trong giá thép và những chi phí đầu vào của dự án BĐS, nhiều chuyên gia, đại diện chủ dự án đều cho rằng có thể tác động tăng đến giá nhà. Tuy nhiên, giá nhà có tăng hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác, phụ thuộc vào chính các chủ dự án, và nhất là biện pháp tăng tạm thời này của Bộ Công thương chỉ có hiệu lực ngắn tới tháng 10/2016.

Đến bia, rượu cũng "buộc lòng" phải chuẩn bị tăng giá

Theo Nghị định 108/2015 của Chính phủ và Thông tư 195 của Bộ Tài chính quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt 2008 và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt 2014, cách tính thuế đối với hàng nhập khẩu và hàng sản xuất trong nước có sự thay đổi đột ngột, trong khi thời điểm có hiệu lực lại quá gần và trùng với thời điểm bắt đầu tăng thuế tiêu thụ đặc biệt (1/1/2016).

Chính điều này đã gây ra nhiều phản ứng và tranh luận trái chiều giữa doanh nghiệp và cơ quan soạn thảo về tính đồng bộ với các văn bản luật hiện hành.

Điều khiến nhiều doanh nghiệp lo ngại chính là việc áp quy định mới đã làm tăng hơn nữa chi phí thuế, trong lúc các doanh nghiệp đang phải điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp với việc gia tăng thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt, với bia và rượu mạnh tăng 5%/năm đến 2019, rượu vang tăng 5%/2 năm, thuốc lá tăng 5%/3 năm.

Theo đại diện một số doanh nghiệp ngành bia rượu, nước giải khác, việc điều chỉnh các quy định tính thuế trong Nghị định 108 đã tác động lớn đến tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Chủ tịch VBA Nguyễn Văn Việt cho hay, nhiều doanh nghiệp không đủ thời gian chuẩn bị, không dự đoán trước được diễn biến của tình hình, từ đó không có lộ trình thực hiện và có thể dẫn đến ảnh hưởng tới toàn bộ chuỗi cung ứng.

Đặc biệt, doanh nghiệp ngành bia hiện nay phổ biến kinh doanh theo mô hình nhiều cấp, đơn vị sản xuất và hệ thống phân phối (doanh nghiệp thương mại) thường là những pháp nhân độc lập.

Trong khi đó, Nghị định 108 lại quy định giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt là giá mà đơn vị sản xuất hoặc nhập khẩu bán ra, song không được thấp hơn 7% so với giá bán bình quân của cơ sở kinh doanh thương mại trong tháng.

Cơ sở kinh doanh thương mại cũng không được phép có quan hệ với công ty mẹ, công ty con, hoặc công ty con trong cùng hệ thống với cơ sở nhập khẩu, sản xuất.

Phó tổng giám đốc Sabeco Lê Hồng Xanh nói rằng, việc áp dụng đồng thời hai quy định trên sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả kinh của các doanh nghiệp, khiến hầu hết phải mất hàng trăm tỷ đồng tiền thuế đóng thêm.

“Điều này sẽ ăn mòn lợi nhuận, khiến giá bia tăng mạnh. Với cách tính thuế như vậy, Sabeco cũng đang tính đến việc điều chỉnh giá”, ông Xanh nói.

Còn theo tính toán của VBA, với mức tăng thuế 5% trong năm 2016, giá bia sẽ tăng tương ứng 5%, chưa kể khoảng 3% nữa do chi phí vênh lên.

Tiệp Tiệp (tổng hợp)

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa