Nhìn lại những sai phạm trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG

Kinh tếThứ Bảy, 02/06/2018 17:02:00 +07:00

Mobifone mua 95% cổ phần của AVG với giá 8.889 tỷ đồng, cao hơn rất nhiều so với giá trị thực của doanh nghiệp này tại thời điểm được định giá, gây thất thoát ngân sách của Nhà nước khoảng 7.006 tỷ đồng.

Chiều 2/6/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) công bố kết luận các sai phạm liên quan đến thương vụ Mobifone mua AVG. Theo đó, UBKTTW cho biết, thương vụ Mobifone mua cổ phần AVG vi phạm ''rất nghiêm trọng''.

Tóm tắt lại toàn bộ những sai phạm nghiêm trọng củathương vụ Mobifone mua AVG này như sau: Ngày 25/12/2015, Mobifone ký hợp đồng nhận chuyển nhượng 95% cổ phần của AVG. Giá trị thương vụ này sau đó được các cơ quan chức năng xác nhận là 8.889,8 tỷ đồng, một mức giá quá cao so với giá trị thực sự của doanh nghiệp này.

Tại thời điểm đó, thực trạng tài chính, hoạt động kinh doanh của AVG rất khó khăn. Tổng tài sản sau khi xác định giá trị doanh nghiệp là 3.260,686 tỷ đồng, nợ phải trả là 1.266,826 tỷ đồng, giá trị còn lại của tài sản cố định là 208,589 tỷ đồng.

123-4-2053119

Thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG có dấu hiệu thất thoát của Nhà nước hơn 7.000 tỷ đồng. 

Từ khi thành lập đến thời điểm thẩm định giá, công ty này liên tục làm ăn thua số, số lỗ luỹ kế đến 31/3/2015 là 1.632,909 tỷ đồng (bằng 45% vốn điều lệ). Tuy nhiên, Mobifone vẫn đánh giá rất lạc quan về tình hình kinh doanh cũng như tài chính của công ty này.

Theo cơ quan thanh tra, khi đàm phán giá mua cổ phần, Mobifone sử dụng kết quả thẩm định giá do AMAX xác định là 16.565 tỷ đồng để đàm phán giá mua cổ phần AVG mà không trừ các khoản nợ phải trả, gây thiệt hại hơn 1.134 tỷ đồng. 

Trong đó, có 13.448 tỷ đồng được AMAX xác định là "Giá trị tài sản vô hình ngoài bảng cân đối kế toán", dù cho doanh nghiệp này liên tục làm ăn thua lỗ, không có thành tích nổi bật hay là thương hiệu nổi tiếng.

Như vậy, nếu trừ đi khoản nợ phải trả và giá trị tài sản vô hình, giá trị của AVG tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp chỉ còn khoảng 1.983 tỷ đồng. Vậy nhưng AVG lại được Mobifone mua lại 95% với giá 8.889 tỷ đồng, có dấu hiệu thất thoát của Nhà nước hơn 7.000 tỷ đồng.

Ngày 14/3, Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận thanh tra toàn diện dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, trong đó chỉ ra nhiều khuyết điểm, vi phạm của Mobifone, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và các cơ quan có liên quan trong quá trình thực hiện dự án.

Theo đó, cơ quan thanh tra kết luận, những vi phạm của Mobifone có nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại Mobifone khoảng 7.006 tỷ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG là 1.134 tỷ đồng. 

Video: Tình hình tài chính của AVG trước khi về với Mobifone

Về phía Mobifone, công ty này sai phạm trong việc đề xuất dự án đầu tư, báo cáo không đầy đủ, đánh giá không trung thực tình hình tài chính, kinh doanh của AVG gây nên thiệt hại nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, Mobifone cũng làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc lựa chọn tư vấn thẩm định giá, nghiệm thu kết quả thẩm định giá, sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán mua cổ phần AVG, cụ thể là mua 95% cổ phần AVG theo kết quả định giá của AMAX, gây thất thoát 13.448 tỷ đồng.

Về phía cơ quan quản lý, UBKTTW đánh giá Ban cán sự Đảng chưa thực hiện nghiêm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để Bộ TT&TT và Tổng công ty Mobifone vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật trong việc thẩm định, phê duyệt và tổ chức thực hiện Dự án, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.

Sai phạm cũng ảnh hưởng đến quá trình cổ phần hóa của Tổng công ty Mobifone, tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo, số lỗ lũy kế đến cuối tháng 12/2017 là 1.982,7 tỉ đồng; ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng và Bộ TT&TT, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Tiếp đó, theo Thỏa thuận nguyên tắc về việc tự nguyện hủy bỏ, chấm dứt thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần được ký kết giữa MobiFone và ông Phạm Nhật Vũ - người đại diện các cổ đông chuyển nhượng AVG, bên B (tức là các cổ đông chuyển nhượng AVG) sẽ hoàn trả cho MobiFone số tiền 8.889,81 tỉ đồng.

Sau khi trừ đi số tiền 444,49 tỉ đồng chưa được MobiFone thanh toán, số tiền các cổ đông chuyển nhượng AVG sẽ chuyển trả là 8.445,32 tỉ đồng. Thời hạn hoàn trả là trong vòng 90 ngày kể từ khi ký kết thỏa thuận hủy bỏ mua bán. Sau khi nhận đủ khoản tiền này, MobiFone sẽ bàn giao quyền quản lý và điều hành AVG cho nhóm cổ đông.

Đại diện nhóm cổ đông đồng ý sẽ hỗ trợ trả cho MobiFone khoản lãi cho số tiền mà MobiFone đã thanh toán cho nhóm cổ đông AVG tính từ thời điểm thanh toán đến ngày ký tỏa thuận hủy bỏ mua bán.

Phía các cổ đông chuyển nhượng cũng cam kết "không phạt 8% và không yêu cầu bồi thường thiệt hại do bên MobiFone vi phạm, đồng thời sẽ thanh toán các chi phí liên quan hợp pháp mà bên MobiFone đã trả để có thể thực hiện giao dịch mua cổ phần AVG".

Theo báo cáo chi tiết của MobiFone về lộ trình hoàn trả tiền từ đại diện các cổ đông chuyển nhượng AVG, bắt đầu từ ngày 15/3/2018, đại diện cổ đông chuyển nhượng AVG đã chuyển số tiền 450 tỉ đồng vào tài khoản của MobiFone.

Theo báo cáo của MobiFone với Thanh tra Chính phủ, ngay trong ngày 28/3, đại diện cổ đông chuyển nhượng AVG đã chuyển số tiền 2.083,5 tỉ đồng vào tài khoản của MobiFone.

Ngày 16/4, đại diện cổ đông chuyển nhượng chuyển thêm 1.000 tỉ đồng và đến ngày 17/4 chuyển tiếp 1.000 tỉ đồng nữa.

"Đến ngày 17/4, tổng số tiền MobiFone đã nhận đươc từ đại diện cổ đông chuyển nhượng là 4.533,5 tỉ đồng theo lộ trình hoàn trả tiền... Ngày 20/3, Mobifone đã thực hiện nộp số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp 1,3 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước", theo báo cáo của Tổng giám đốc Cao Duy Hải.

Với lý do "để việc thực hiện xử lý, thu hồi số tiền mà MobiFone đã thanh toán trong việc mua 95% cổ phần AVG theo kết luận của Thanh tra Chính phủ được nhanh chóng, đúng quy định", trong văn bản này, MobiFone đề nghị Thanh tra Chính phủ hướng dẫn về cách tính lãi suất, thời gian tính lãi và toàn bộ chi phí liên quan đến dự án.

Đồng thời, MobiFone cũng đề nghị được hướng dẫn quy trình, thủ tục thực hiện đối với việc ký hủy bỏ các hợp đồng chuyển nhượng, việc hoàn trả cổ phần AVG cho các cổ đông chuyển nhượng, hoàn trả tài sản, tài liệu và quyền quản lý điều hành AVG cho cổ đông chuyển nhượng.

Mai Tâm
Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !